Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN

Gần đây nhất, ngày 5/5, một đoạn đê bao trên sông Ba Láng cách đoạn kè chống sạt lở ấp Thạnh Lợi khoảng 10m hướng đi về Cần Thơ (ấp Thạnh Lợi, xã Tân Phú Thạnh, huyện Châu Thành A) bị sạt lở nghiêm trọng. Vụ sạt lở làm 45m đường giao thông nông thôn, 45m hàng rào của hai hộ dân, 45m thảm đá vừa thi công xong, 1 cột điện hạ thế, cây cối bị sụt lún và sạt ra phía dòng sông khoảng 5m. Ước tính tổng thiệt hại ban đầu là 1,8 tỉ đồng. Rất may không có thiệt hại về người.

Ngay sau khi xảy ra sạt lở, Ủy ban nhân dân tỉnh Hậu Giang đã tổ chức kiểm tra, khảo sát các điểm sạt lở, chỉ đạo các ngành, các địa phương triển khai ngay phương án đường tạm để đảm bảo an toàn giao thông hàng ngày của các hộ dân bị ảnh hưởng, khẩn trương lắp đặt các biển báo cấm và ngăn chặn giao thông liên quan đến các đoạn tuyến bị sạt lở; đồng thời tăng cường kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật của các tàu thuyền, xà lan chở vật tư lưu thông trên các tuyến đường thủy để hạn chế tối đa sạt lở dọc bờ sông rạch do tàu thuyền neo đậu sát bờ.

Ông Đoàn Thanh Tuấn, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Tân Phú Thạnh, huyện Châu Thành A cho biết, nền đất tại sông Ba Láng yếu cộng thêm dòng chảy của sông mạnh nên nguy cơ sạt lở trên đoạn sông này vào mùa mưa là khá cao. Phía địa phương đã cắm biển cảnh báo tại những điểm nguy cơ sạt lở cao, tuyên truyền cho người dân sống dọc bờ sông đóng cọc để hạn chế ảnh hưởng của dòng chảy.

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Hậu Giang, trong tháng 5, khu vực Nam Bộ sẽ xuất hiện những cơn mưa chuyển mùa và có khả năng bắt đầu mùa mưa vào khoảng tuần giữa tháng. Tại tỉnh Hậu Giang, lượng mưa được dự báo khoảng 100 - 150 mm (phổ biến ở mức cao hơn trung bình nhiều năm cùng thời kỳ).

Ông Nguyễn Văn Đồng, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hậu Giang cho biết, hiện nay, các địa phương trong tỉnh đang theo sát tình hình nguy cơ sạt lở, dự báo khả năng sạt lở sẽ tương đương các năm trước đây.

Đề cập đến giải pháp hạn chế sạt lở, các sở, ngành liên quan sẽ khảo sát sự thay đổi trên một số dòng sông lớn như sông Ba Láng, Cái Côn, Mái Dầm để khuyến cáo cho các công trình nằm trên những dòng sông này. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ xây dựng một số trụ cảnh báo theo dõi lún, sạt lở, mực nước nhằm cảnh báo sớm cho người dân trước nguy cơ sạt lở. Ông Đồng cũng khuyến cáo, người dân cần chủ động di dời ra xa vị trí bờ sông đang có nguy cơ sạt lở cao, xây dựng các loại kè tạm để hạn chế nguy cơ sạt lở./.

Hồng Thái/TTXVN