Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 25 thông qua Tuyên bố Đà Nẵng "Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung"

Thứ hai, 13/11/2017 08:41
(ĐCSVN) - Trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao APEC 2017, ngày 11/11 sau phiên họp buổi sáng, Hội nghị lần thứ 25 các nhà lãnh đạo kinh tế APEC, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và các nhà lãnh đạo kinh tế APEC đã bước vào phiên tiệc ăn trưa làm việc về chủ đề “Vun đắp tương lai chung” và Phiên họp kín thứ hai về “Các động lực mới cho thương mại, đầu tư và liên kết khu vực”.
Các nhà lãnh đạo APEC tại Hội nghị cấp cao APEC lần thứ 25 (Ảnh: BTC)

Sau khi lắng nghe ý kiến của các nhà lãnh đạo APEC, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao những trao đổi sâu sắc của các nhà lãnh đạo APEC về các vấn đề thương mại, đầu tư và kết nối trong khu vực, cũng như những cơ hội to lớn và cả những thách thức gay gắt đối với tăng trưởng, liên kết trong khu vực.

Chủ tịch nước khẳng định nhân tố quan trọng hàng đầu đối với khu vực hiện này là cần đạt được đồng thuận và ủng hộ nỗ lực duy trì đà hợp tác và liên kết của APEC; đồng thời APEC cần tiếp tục phát huy vai trò tiên phong trong tiến trình tăng trưởng và liên kết khu vực vì đây chính là tiền đề dẫn đến ba thập niên phát triển liên tục và mạnh mẽ của khu vực Châu Á Thái Bình Dương và là nền tảng để khu vực này cùng chung tay xây dựng một tương lai chung trong thời gian tới. Chủ tịch nước đề nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC "quyết tâm cùng hành động mạnh mẽ hơn để tạo thêm sự năng động mới cho hợp tác APEC", trong đó, mục tiêu then chốt là lợi ích của người dân và doanh nghiệp.

Tiếp đó, cũng theo thông lệ, Chủ tịch nước tiến hành chuyển giao vai trò chủ nhà APEC 2018 cho Papua New Guinea. Chủ tịch nước bày tỏ tin tưởng, APEC 2018 sẽ là một năm thành công nữa của Diễn đàn APEC. Việt Nam cùng các nền kinh tế thành viên sẽ đồng hành, ủng hộ và hợp tác chặt chẽ với Papua New Guinea.

Cuối phiên họp buổi chiều, Chủ tịch nước cùng các nhà lãnh đạo kinh tế APEC đã nhất trí thông qua ba văn kiện quan trọng, gồm: Tuyên bố Đà Nẵng "Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung", Kế hoạch hành động APEC thúc đẩy phát triển bao trùm về kinh tế, tài chính và xã hội, và Khuôn khổ APEC về Phát triển nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số. Đây là ba trong số các kết quả quan trọng nhất của Tuần lễ cấp cao APEC và năm APEC 2017.

Phát biểu tuyên bố kết thúc Hội nghị, Chủ tịch nước nhận định "Chúng ta bắt đầu năm 2017 với không ít băn khoăn về triển vọng kinh tế, thương mại, đầu tư và liên kết của APEC và khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Tuy nhiên, đến thời điểm này và nhất là với những chia sẻ sâu sắc, tầm nhìn chiến lược và cam kết chính trị mạnh mẽ của tất cả Quý vị, tôi có niềm tin vững chắc vào một tương lai chung tốt đẹp hơn của khu vực, hướng tới xây dựng cộng đồng châu Á - Thái Bình Dương hòa bình, ổn định, năng động, gắn kết và thịnh vượng, trên cơ sở mối quan hệ đối tác châu Á - Thái Bình Dương vì phát triển bền vững trong thế kỷ 21."

Chủ tịch nước bày tỏ cảm ơn các nhà lãnh đạo kinh tế APEC đã tới tham dự và đóng góp cho thành công của Hội nghị lần này, cũng như tất cả các nền kinh tế thành viên APEC đã luôn ủng hộ, hợp tác chặt chẽ và đồng hành cùng Việt Nam trong suốt Năm APEC Việt Nam 2017.

Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 25 đã bế mạc trọng thể, khép lại Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 - hoạt động quan trọng nhất trong Năm APEC 2017. Với những dấu ấn về nội dung và tổ chức, thành công của Hội nghị một lần nữa khẳng định đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa và hội nhập quốc tế sâu rộng trên tinh thần "tham gia xây dựng, định hình các thể chế đa phương", cũng như vai trò thành viên tích cực, có trách nhiệm của Việt Nam trong cộng đồng châu Á - Thái Bình Dương./.

Nhóm phóng viên APEC
  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực