Bắc Giang: Gặp mặt, tri ân các chiến sĩ Điện Biên

Thứ sáu, 26/04/2024 17:09
0:00/ 0:00
Giọng nữ
  • Giọng nữ
(ĐCSVN) - Nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ 7/5 (1954 - 2024), ngày 26/4, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Giang tổ chức gặp mặt, tri ân chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong (TNXP), dân công hỏa tuyến (DCHT) trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ.
Đồng chí Lê Thị Thu Hồng phát biểu tại buổi gặp mặt, tri ân. 

Dự buổi gặp mặt, tri ân có các đồng chí: Lê Thị Thu Hồng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Công Thắng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Nghiêm Xuân Hưởng, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Phan Thế Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Cùng dự có đại diện các sở, ban, ngành tỉnh, các huyện, thị xã, TP cùng 100 đại biểu đại diện cho chiến sĩ Điện Biên, TNXP, DCHT trên địa bàn tỉnh.

Truyền thống vẻ vang

Đầu giờ sáng, 100 chiến sĩ Điện Biên, TNXP, DCHT - những người trực tiếp góp phần làm nên chiến thắng “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” 70 năm trước đã có mặt tại Trung tâm hội nghị tỉnh. Xúc động, tự hào là cảm xúc đặc biệt của những người đồng đội được gặp lại nhau, sống lại những năm tháng gian lao mà anh dũng.

Tại buổi gặp mặt, các đại biểu cùng ôn lại truyền thống, ý nghĩa, tầm vóc, giá trị lịch sử của chiến thắng Điện Biên Phủ, đồng thời tôn vinh và thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với những người con quê hương Bắc Giang đã trực tiếp tham gia chiến dịch, góp phần làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ lẫy lừng.

Trong Chiến dịch Điện Biên Phủ, tỉnh Bắc Giang đã huy động hàng vạn cán bộ, chiến sĩ, hơn 3 nghìn TNXP tham gia làm đường giao thông phục vụ tiền tuyến, tháo gỡ bom mìn, hướng dẫn, bảo vệ ô tô vận chuyển hàng và kéo pháo an toàn lên trận địa. Tỉnh còn huy động hàng vạn lượt người, hàng nghìn phương tiện như: Xe đạp, xe trâu bò, ngựa thồ ngày đêm vận chuyển hàng vạn tấn vũ khí, lương thực, thực phẩm cho chiến dịch.

Các đại biểu dự buổi gặp mặt, tri ân. 

Tại chiến trường Điện Biên Phủ, nhiều cán bộ, chiến sĩ quê Bắc Giang trực tiếp tham gia chiến đấu với tinh thần mưu trí, dũng cảm và lập được nhiều thành tích xuất sắc. Tiêu biểu như các Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân: Nguyễn Văn Ty, phường Ninh Sơn, Chu Văn Mùi, xã Thượng Lan (thị xã Việt Yên); Trần Đình Hùng, Lưu Viết Thoảng cùng ở xã Cảnh Thụy (Yên Dũng).

Nơi hậu phương, lực lượng dân quân tự vệ, các đơn vị bộ đội địa phương và nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã dũng cảm chiến đấu chống lại các đợt oanh kích của kẻ thù. Hàng vạn người từ những làng quê trong tỉnh đã hăng hái xung phong tham gia dân công, ra sức lao động, sản xuất, góp phần cung cấp sức người, sức của cho tiền tuyến.

Trong khuôn khổ buổi gặp mặt, các đại biểu được gặp gỡ, trò chuyện với một số nhân chứng lịch sử trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ và nghe những câu chuyện xúc động trong suốt 56 ngày đêm “khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm cơm vắt, máu trộn bùn non gan không núng, chí không mòn” cùng quân dân cả nước làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Ông Nguyễn Quang Minh (giữa) chia sẻ về những năm tháng tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ. 

Những người lính năm xưa nay tuổi đã cao song vẫn có sức khỏe dẻo dai, nhanh nhẹn, minh mẫn. Trong niềm xúc động, ông Nguyễn Quang Minh (SN 1932), thôn Phúc Bé, xã Song Mai (TP Bắc Giang) - người trực tiếp tham gia đào giao thông hào trong Chiến dịch Điện Biên Phủ kể, ông cùng đồng đội đương đầu với muôn vàn hiểm nguy khi địch liên tiếp trút hỏa lực xuống. Không sờn lòng, lực lượng công binh vẫn kiên trì bám trụ, đào gần 200 km hào ngang, dọc. Hệ thống đường hào đã góp phần hạn chế thương vong cho bộ đội ta, giúp cho các mũi tấn công dễ dàng áp sát và tiêu diệt các điểm cao hỏa lực của địch. Nhắc đến sự hy sinh, mất mát, ông Minh nghẹn ngào: “Nhiều đồng đội của tôi bị thương, hy sinh trong quá trình chiến đấu. Biến đau thương thành hành động, chúng tôi càng quyết tâm hơn”.

Tại buổi gặp mặt, những chiến sĩ Điện Biên, TNXP, DCHT đều rưng rưng xúc động khi nhớ lại những kỷ niệm chiến trường. Với họ, cuộc hội ngộ này không chỉ là được gặp lại những người đã từng cùng trận tuyến, cùng cống hiến tuổi xuân giành lấy độc lập cho Tổ quốc, tự do cho nhân dân mà còn là dịp để vun đắp thêm truyền thống cho thế hệ trẻ. Được gặp mặt những chiến sĩ Điện Biên trong những ngày cuối tháng Tư lịch sử, em Hà Thị Minh Hiền, học sinh lớp 12A8, Trường THPT Ngô Sĩ Liên xúc động nói: “Thế hệ trẻ hôm nay luôn tự hào, biết ơn những hy sinh, cống hiến của các lớp cha, anh đi trước để có cuộc sống hoà bình, hạnh phúc".

Huy động các nguồn lực, chăm lo đối tượng chính sách

Phát biểu tại buổi gặp mặt, tri ân, đồng chí Lê Thị Thu Hồng nhấn mạnh, đây là dịp ôn lại ý nghĩa, tầm vóc, giá trị lịch sử của Chiến thắng Điện Biên Phủ; đồng thời tôn vinh, tri ân, thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với những người đã trực tiếp tham gia chiến dịch.


Các đại biểu tặng quà chiến sĩ Điện Biên, TNXP, DCHT trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biêm Phủ. 

Đồng chí bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ, người có công với cách mạng, đặc biệt là những liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, cựu chiến binh, TNXP, DCHT của Bắc Giang đã trực tiếp tham gia, anh dũng chiến đấu, hy sinh, làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Để tiếp tục làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, đồng chí đề nghị các cấp, ngành, địa phương quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về chế độ ưu đãi người có công.

Đẩy mạnh xã hội hóa, vận động các nguồn lực để thực hiện tốt chính sách đền ơn đáp nghĩa, chăm lo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần đối với thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng.

Chiến sĩ Điện Biên trò chuyện với thế hệ trẻ. 

Cấp ủy, chính quyền, MTTQ các cấp và các tổ chức chính trị - xã hội tiếp tục tuyên truyền sâu rộng tới toàn thể cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân, nhất là thế hệ trẻ về ý nghĩa, tầm vóc, giá trị lịch sử vĩ đại của chiến thắng Điện Biên Phủ. Phát động các phong trào thi đua, các cuộc vận động nhằm khơi dậy và phát huy truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng; tôn vinh, tri ân sâu sắc tới các thế hệ cha anh đã hy sinh xương máu và có nhiều đóng góp trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. 

Đồng chí mong muốn và tin tưởng rằng, với phẩm chất cao đẹp “Bộ đội Cụ Hồ”, các chiến sĩ Điện Biên, TNXP, DCHT trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ tiếp tục phát huy truyền thống, ý chí tự lực, tự cường, cống hiến sức lực, trí tuệ và luôn là tấm gương sáng về phẩm chất, đạo đức cách mạng. Tiếp tục quan tâm tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; giáo dục truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng, bồi đắp niềm tin, lý tưởng cho thế hệ trẻ, góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân trong tỉnh xây dựng quê hương Bắc Giang ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Nhân dịp này, Tỉnh uỷ, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ tỉnh tặng quà cho 100 chiến sĩ Điện Biên, TNXP, DCHT.

PV

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực