Đối tượng được ưu tiên tiêm là công nhân trong và ngoài khu công nghiệp, người cung cấp dịch vụ thiết yếu, lái xe đường dài, giáo viên, sinh viên, du học sinh, chủ nhà trọ, quản lý nhà trọ công nhân…

leftcenterrightdel
Vắc-xin Vero Cell được nhiều tỉnh triển khai tiêm phòng cho người dân. (Ảnh minh họa: NC) 

Số vắc-xin này được phân bổ cho TP Bắc Giang (14 nghìn liều), huyện Việt Yên (14 nghìn liều), Lạng Giang (14 nghìn liều), Lục Nam (14 nghìn liều), Lục Ngạn (14 nghìn liều), Hiệp Hòa (14 nghìn liều), Tân Yên (12 nghìn liều), Yên Dũng (12 nghìn liều), Yên Thế (8 nghìn liều), Sơn Động (6 nghìn liều) và công nhân các khu công nghiệp (78 nghìn liều).

Sau khi tiếp nhận số vắc-xin từ Bộ Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh chuyển trực tiếp về các huyện, TP để chuẩn bị phương án địa điểm, nhân lực, phương tiện triển khai tiêm chủng bảo đảm quy trình an toàn. 

Được biết, vắc-xin Vero Cell sử dụng công nghệ bất hoạt, đóng 5 liều/1 lọ, một hộp có 10 lọ được bảo quản ở nhiệt độ từ 2 – 8 độ C và không để đông băng vắc xin. Loại vắc-xin này chỉ định tiêm phòng cho người từ 18 tuổi trở lên, gồm 2 mũi, mũi 2 cách mũi 1 là 4 tuần. Phản ứng sau tiêm chủng phổ biến là đau tại chỗ tiêm, đau đầu, mệt mỏi, đau cơ, đau khớp, sốt, buồn nôn, tiêu chảy, ngứa.

Thời điểm này, trên địa bàn tỉnh đã triển khai tiêm 4 loại vắc-xin là: AstraZeneca, Vero Cell, Pfizer, Moderna. Đến ngày 20/9, toàn tỉnh đã tiêm được hơn 495,3 nghìn liều, đạt gần 26,9% dân số toàn tỉnh./.

Nguyễn Chính