Trước đó, lúc 21h15’, ngày 29/3,  Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam (Trung tâm) nhận được thông tin tàu ĐNa 90189 TS với 6 thuyền viên, do ông Phạm Văn Xinh (trú phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng) làm chủ tàu, bị gãy cốt máy, thả trôi tại vị trí 13-41N; 110-57E, trên vùng biển phía Tây Nam quần đảo Hoàng Sa, cách Đà Nẵng 220 hải lý. Thuyền trưởng yêu cầu cứu nạn khẩn cấp.

 

Từ đầu năm 2016 đến nay, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn 
Hàng hải Việt Nam đã cứu và hỗ trợ 244 người bị nạn trên biển

Nhận được thông tin, Trung tâm đã trực tiếp liên lạc với tàu bị nạn, động viên tinh thần cho thuyền viên trên tàu, phát thông báo hàng hải cảnh báo cho các tàu hoạt động quanh khu vực, phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan xử lý thông tin giúp đỡ tàu bị nạn.

Qua theo dõi, nắm bắt diễn biến vụ việc ngay từ khi tiếp nhận thông tin tìm kiếm cứu nạn 6 thuyền viên tàu ĐNa 90189 TS, đến 10h50’ ngày 30/3, nhận được thông tin tình hình tàu cá ĐNa 90189 TS có nhiều diễn biến xấu sau gần 01 ngày trôi dạt trên biển: không có khả năng khắc phục sự cố, tại vùng biển tàu gặp nạn không có phương tiện nào hoạt động, trong khi điều kiện thời tiết diễn biến phức tạp, có thể nguy hiểm đến tính mạng của các thuyền viên trên tàu, Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam Nguyễn Xuân Sang đã chỉ đạo Trung tâm Phối hợp TKCN hàng hải Việt Nam điều động tàu SAR 412 đang thường trực tại Đà Nẵng lên đường đi cứu nạn.

Sau nhiều giờ hành trình đi cứu nạn, đến 22h20’ cùng ngày, tàu SAR 412 đã tiếp cận thành công tàu cá bị nạn, tiến hành chăm sóc sức khỏe, đảm bảo an toàn cho 6 thuyền viên tàu ĐNa 90189 và lai kéo, chuyển hướng đưa tàu cá bị nạn cùng 06 thuyền viên về bờ.

Trên đường hành trình về bờ, tàu gặp sóng lắc ngang rất mạnh. Tàu SAR412 đã triển khai các nghiệp vụ hàng hải đảm bảo an toàn cho thuyền viên và tài sản. Đến 8h ngày 01/4, tàu SAR 412 đưa tàu cá ĐNa 90189 TS cùng 6 thuyền viên về đến Đà Nẵng.

Được biết, tàu ĐNa 90189 TS của ông Phạm Văn Xinh đã quên mình cứu nhiều ngư dân gặp nạn trong cơn bão Chan Chu năm 2006, được mệnh danh là "anh hùng Chan Chu".

Với sự nỗ lực không mệt mỏi, vượt qua mọi gian lao, hiểm nguy, lực lượng tìm kiếm cứu nạn (Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam) từ đầu năm 2016 đến nay đã cứu và hỗ trợ 244 người bị nạn trên biển; trong đó, riêng khu vực vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam có 15 người và 02 tàu được cứu, hỗ trợ, khẳng định quyết tâm bám biển đảo của lực lượng tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam.

Đây là hoạt động nhân đạo có ý nghĩa rất thiết thực của Trung tâm phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam trong nhiệm vụ bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản cho bà con ngư dân; giúp bà con yên tâm bám biển, làm giàu cho quê hương, đất nước, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc./.

 

 

Tin, ảnh: Đình Tăng