Mùa Xuân ở thành phố đảo Phú Quốc

Thứ ba, 01/02/2022 21:35
0:00/ 0:00
Giọng nữ
  • Giọng nữ
(ĐCSVN) - Năm 2021 khép lại trong niềm vui của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Phú Quốc khi “Đảo ngọc” đang chuyển mình mạnh mẽ. Thành phố biển đầu tiên của Việt Nam dường như đang khoác lên mình “chiếc áo mới”, từng bước phát triển trở thành trung tâm du lịch nghỉ dưỡng sinh thái chất lượng cao mang tầm cỡ khu vực và quốc tế.

Với tổng dân số vào khoảng gần 200.000 người, Phú Quốc đã trở thành thành phố đảo đầu tiên của Việt Nam. Mùa Xuân mới đang về với cơ hội để Phú Quốc - “Đảo ngọc” vươn mình trở thành trung tâm du lịch đẳng cấp quốc tế…

Diện tích của thành phố Phú Quốc là gần 600 km2 với 150 km đường bờ biển. Tạo hóa ưu ái cho Phúc Quốc với sở hữu nhiều bãi biển đẹp nổi tiếng và còn nguyên sơ, cát trắng mịn lấp lánh, làm say lòng du khách. Nổi bật như Bãi Trường, Bãi Khem, Gành Dầu, Bãi Sao, Cửa Cạn, Hàm Ninh... Trên đảo còn có 7.000 ha rừng, trong đó phần lớn là rừng nguyên sinh. Đây được đánh giá là những tiềm năng lớn để du lịch Phú Quốc “cất cánh”, nhất là sau khi được công nhận thành phố. Bên cạnh đó, vùng biển Phú Quốc còn có các ngư trường giàu tiềm năng và vùng nước biển sâu tạo điều kiện phát triển ngành đánh bắt hải sản và phát triển hệ thống cảng biển.

leftcenterrightdel
 Hòn Mây rút trong, điểm đến hấp dẫn đối với du khách khi đến Phú Quốc. (Ảnh: HT).

Trước đây, Phú Quốc từng được nhiều người ví như một "viên ngọc" thô chưa được khai thác, với những tiềm năng hiếm có về tự nhiên, khí hậu, vị trí địa lý. Những những năm gần đây, nhờ được đầu tư lớn, Phú Quốc nay đã dần trở thành một viên ngọc được rèn giũa. Hàng loạt dự án, công trình hạ tầng cơ sở quan trọng được đầu tư trên đảo như: Trục chính giao thông Nam - Bắc đảo và hệ thống đường vòng quanh đảo; Sân bay quốc tế Phú Quốc; Cảng biển quốc tế An Thới; cáp ngầm 110 KV Hà Tiên - Phú Quốc; Quần thể du lịch, nghỉ dưỡng Vinpearl Phú Quốc… với tổng vốn đầu tư xây dựng hàng trăm nghìn tỷ đồng. Tất cả đã mở ra cơ hội để “Đảo ngọc” chuyển mình cùng ngành du lịch của đất nước.

Thực tế trong năm 2021 vừa qua, tuy chịu ảnh hưởng lớn của dịch COVID-19, nhưng trên cơ sở ngăn chặn, kiểm soát tốt dịch bệnh, Phú Quốc vẫn là sự lựa chọn của nhiều đoàn khách du lịch. Đặc biệt, những ngày gần đây, thành phố biển Phú Quốc náo nức vào Xuân bởi sắc màu rực rỡ của quất, các loại cúc, mai và hoa giấy. Giữa biển khơi mênh mênh sóng nước, “Đảo ngọc” nơi biển cửa ngõ Tây Nam của Tổ quốc như bừng sáng cùng sắc Xuân.

Anh Lê Nguyễn Đức Anh, du khách đến từ thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ: “Tết năm nay, tôi và gia đình lựa chọn Phú Quốc để tận hưởng không khí thanh bình, ấm áp, rực rỡ của mùa Xuân. Điều khiến tôi ấn tượng nhất về mùa Xuân ở Phú Quốc đó là không gian không quá ồn ào, náo nhiệt; cảnh đẹp rừng, biển nên thơ, văn hóa ẩm thực biển phong phú và nụ cười mến khách của người dân địa phương... Tôi hy vọng dịch COVID-19 tiếp tục được kiểm soát tốt để có thêm nhiều dịp đến với Đảo ngọc Phú Quốc”.

leftcenterrightdel
 Phát triển du lịch hứa hẹn sẽ mang đến cho người dân Phú Quốc “mùa Xuân” phát triển, mạnh giàu. (Ảnh: TN).

Năm 2021 khép lại trong niềm vui của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Phú Quốc khi “Đảo ngọc” đang chuyển mình mạnh mẽ. Thành phố biển đầu tiên của Việt Nam dường như đang khoác lên mình “chiếc áo mới”, từng bước phát triển trở thành trung tâm du lịch nghỉ dưỡng sinh thái chất lượng cao mang tầm cỡ khu vực và quốc tế.

Theo đồng chí Huỳnh Quang Hưng, Chủ tịch UBND thành phố Phú Quốc, Nghị quyết số 1109/NQ-UBTVQH14 ngày 09/12/2020 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về thành lập thành phố Phú Quốc và các phường thuộc thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2021 có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển du lịch và đô thị Phú Quốc. Đến nay, sau hơn một năm thành lập, việc tập trung phát triển hạ tầng đã giúp Phú Quốc thu hút các dự án lớn để đánh thức các tiềm năng. Hiện thành phố đã có hơn 300 dự án đầu tư được cấp phép, với diện tích đất 10.585 ha. Tổng vốn đầu tư vào Phú Quốc đã đạt gần 400.000 tỷ đồng. Riêng về đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), Phú Quốc cũng thu hút hơn 30 dự án, số vốn trên 300 triệu USD. Ước tính, dố lượng phòng khách sạn phục vụ cho du lịch tại Phú Quốc đã đạt trên 22.000 phòng.

Đón Xuân Nhâm Dần, thành phố đảo Phú Quốc như bừng lên sức sống mới. Từ trên cao nhìn xuống, Phú Quốc như một viên ngọc xanh tươi đẹp giữa muôn ngàn sóng vỗ. Nhân dân nơi đây đang hăng hái dựng xây, kiến thiết một thành phố trẻ phát triển toàn diện gắn vớí bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Để khi nhắc đến Phú Quốc, người dân cả nước không chỉ tự hào về một vùng đất giàu truyền thống cách mạng, có vị trí quan trọng trong phát triển kinh tế và chiến lược quốc phòng an ninh, mà còn tự hào về “Đảo ngọc”, “thiên đường” du lịch biển, một điểm sáng nổi bật trên bản đồ du lịch của Việt Nam và thế giới./.

Phạm Minh Hà
  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực