leftcenterrightdel
Liên tục những ngày gần đây, nhiều tàu cá đánh bắt xa bờ đã cập cảng cá Thọ Quang Đà Nẵng để về tham gia bầu cử. 

Cắt ngắn chuyến biển để kịp về đi bầu cử

Chúng tôi có mặt tại Cảng cá Thọ Quang Đà Nẵng- một trong những cảng cá lớn nhất miền Trung sáng 22/5, qua trao đổi một số ngư dân cho biết: Dù lượng hải sản đánh bắt được có tàu không bằng các chuyến biển trước đó nhưng mọi người ai cũng vui vẻ. Theo các ngư dân, chỉ cần đủ chi phí xăng dầu, trả công cho bạn đi cùng là đủ. Nếu có không lãi thì cũng chấp nhận được, để chuyến biển sau sẽ bù lại; còn chuyến biển này phải cắt ngắn để kịp về đi bầu cử trong ngày 23/5. 

“Ban đầu, chúng tôi vẫn chưa có ý định cắt ngắn chuyến biển để về đi bầu cử. Tuy nhiên, sau khi được cán bộ của phường, tổ dân phố đến nhà tuyên truyền, vận động, vợ tôi ở nhà thông qua hệ thống Icom đã thông báo, bảo mình và anh em trên tàu phải về để kịp tham gia đi bầu cử vào chủ nhật 23/5 này. Thế là tôi và các anh em bạn tàu quyết định cắt ngắn chuyến biển để về sớm kịp đi bầu cử”- ngư dân Đinh Văn Bốc cho biết thêm.

Cũng vừa từ biển trở về cập Cảng cá Thọ Quang, ngư dân Hồ Hùng (xã Nghĩa An, TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) cho hay, chuyến biển này tàu của anh năng suất gần bằng 2/3 của chuyến biển trước đó. Tuy nhiên, anh và các bạn đi cùng không ngại mà quyết định về sớm hơn dự định để đi bầu cử, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình.

Ngư dân Hồ Hùng cho rằng: “Bầu cử là trách nhiệm, đồng thời cũng như quyền lợi của mỗi công dân. Ngày 23/5 tới đây, công dân cả nước sẽ được thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình đối với đất nước. Do vậy, không lý gì các ngư dân như chúng tôi- Những người luôn cần được Đảng, Nhà nước quan tâm và có nhiều chủ trương, chính sách để ngư dân nói riêng và nghề biển, kinh tế biển đất nước ngày càng phát triển thì đứng ngoài cuộc, không tham gia thực hiện quyền mà pháp luật đã định ra cho chúng tôi. Vì vậy, sau nhiều giờ vừa lao động trên biển, vừa trao đổi ý kiến với nhau, chúng tôi quyết định dừng chuyến biển để về đất liền tham gia đi bầu cử, thực hiện quyền công dân của mình với lá phiếu lần này”.

“Tôi mong muốn ứng cử viên mà tôi bầu sẽ trúng cử. Và khi họ trúng cử làm ĐBQH hay đại biểu HĐND các cấp sẽ đại diện cho cử tri chúng tôi nói lên tiếng nói đến Đảng, Nhà nước và góp phần để Đảng, Nhà nước có những quyết sách đúng đắn, phù hợp với yêu cầu, nguyện vọng của cử tri miền biển; qua đó để hỗ trợ ngư dân làm ăn ngày một phát triển, vừa bám biển, vừa góp phần bảo vệ chủ quyền đất nước"- ngư dân Hồ Hùng bày tỏ.

Chủ động tuyên truyền đến ngư dân

Là địa phương có nhiều tàu cá đánh bắt xa bờ, phường Nại Hiên Đông (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) liên tục trong thời gian qua, các lực lượng chức năng đã liên tục đến từng hộ ngư dân để tyên truyền, vận động bà con thu xếp chuyến biển để có mặt tại địa phương trong ngày 23/5/2021 để đi bầu cử.

leftcenterrightdel
Không khí nô nức của ngày bầu cử trên Cảng cá Thọ Quang Đà Nẵng những ngày này. 

Theo đồng chí Cao Đình Hải, Chủ tịch UBND phường Nại Hiên Đông thì, trên cơ sở các hướng dẫn của trên, địa phương đã chủ động có kế hoạch, đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền liên quan hoạt động bầu cử đến từng người dân trên địa bàn phường, nhất là bà con ngư dân hiểu từ nhiều tháng qua; qua đó giúp bà con hiểu hơn về công tác bầu cử cũng như quyền và nghĩa vụ của mỗi công dân khi tham gia bầu cử. Nhờ vậy, hầu hết bà con đều nêu cao tinh thần làm chủ, tích cực, tự giác sẵn sàng tham gia đi bầu cử cũng như lựa chọn cho mình đại biểu xứng đáng nhất để bầu.

“Chúng tôi quán triệt chi tiết, cụ thể đến từng khu dân cư, từng cử tri là người lao động đi biển về ý nghĩa và tầm quan trọng của cuộc bầu cử nhằm lựa chọn, bầu những đại biểu tiêu biểu đại diện cho tiến nói của mình trong Quốc hội khóa XV và HĐND thành phố Đà Nẵng nhiệm kỳ mới. Hiểu rõ yêu cầu đó, đến nay 100% ngư dân tại phường hiện đã có mặt tại địa phương, sẵn sang đi bầu cử trong ngày 23/5 này”- Đồng chí Cao Đình Hải cho biết thêm.

Theo báo cáo của Hội Nông dân quận Sơn Trà (TP Đà Nẵng) về công tác chuẩn bị công tác bầu cử lần này, Sơn Trà là một trong những quận có số lượng tàu đánh bắt xa bờ lớn của TP Đà Nẵng với hơn 400 tàu. Cùng với lượng tàu này là hàng ngàn ngư dân thường xuyên vươn khơi, vì thế nếu không chủ động tuyên truyền, vận động kêu gọi bà con thu xếp công việc để ở nhà trong ngày 23/5 này thì khả năng một lượng lớn cử tri sẽ vắng, không tham gia bầu cử.

Vì vậy, theo đại diện Hội Nông dân quận Sơn Trà, từ nhiều tháng qua, Hội đã tích cực tuyên truyền cho hội viên, lồng ghép tuyên truyền trong các buổi sinh hoạt tại tổ dân phố, các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ máy trưởng, thuyền trưởng….; đồng thời phối hợp với các đoàn thể ở địa phương để vận động người dân, đặc biệt là ngư dân nắm bắt nội dung công tác bầu cử, tích cực tham gia đi bầu cử đúng thời gian quy định.

Theo ông Trần Văn Lực, Chủ tịch Hội Nông dân quận Sơn Trà: “Đa số các ngư dân thường có những chuyến đánh bắt dài ngày trên biển, lúc tàu cá cập bờ, chúng tôi tranh thủ đến tận nơi để tuyên truyền cho ngư dân hiểu thấu đáo về luật cũng như chủ trương của Đảng và Nhà nước về bầu cử ĐBQH, HĐND các cấp; vận động hội viên sắp xếp lịch trình khai thác hải sản hợp lý để ngày 23/5 có mặt tại địa phương tham gia bỏ phiếu. Hiện, danh sách cử tri, người ứng cử đã được niêm yết đầy đủ, công khai tại các phường với đại đa số người dân, sẵn sàng tham gia bầu cử với một tâm thế phấn khởi, trách nhiệm cao”.

Chia sẻ cách làm của đại phương trong việc tuyên truyền, vận động ngư dân tham gia bầu cử đầy đủ, đúng thời gian, ông Nguyễn Quốc Chinh- Chủ tịch Nghiệp đoàn Nghề cá xã An Hải (huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) cho biết: “Nghiệp đoàn hiện có hơn 600 đoàn viên, hầu hết tham gia đánh bắt xa bờ. Do vậy, nghiệp đoàn nghề cá của huyện đảo Lý Sơn phải thường xuyên liên lạc qua Icom để nhắc lại thông báo về ngày bầu cử và vận động ngư dân tranh thủ về bờ trước ngày bầu cử để thực hiện quyền bỏ phiếu. Cùng với tuyên truyền qua Icom, các lực lượng như Biên phòng, Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ, Hội cựu Chiến binh…cũng thường xuyên cử cán bộ đến nhà các ngư dân để tuyên truyền, giải thích, giúp ngư dân hiểu về tầm quan trọng của việc bầu cử cũng như quyền và nghĩa vụ tham gia bầu cử của mỗi công dân. Nhờ đó đến nay, qua theo dõi, kiểm đếm hằng ngày, hầu hết ngư dân của huyện đảo đã nắm rõ các nội dung, yêu cầu đối với cử tri và về có mặt tại địa phương để tham gia bầu cử”./.

Bài, ảnh: Đình Tăng