Nghị quyết 36-NQ TƯ Hiện thực hóa “Khát vọng Việt Nam”

Nghị quyết 36-NQ/TƯ: Hiện thực hóa “Khát vọng Việt Nam”

(ĐCSVN) – Việc tổ chức thực hiện tốt Nghị quyết 36-NQ/TƯ sẽ tạo nền tảng để xây dựng, phát triển đất nước ta trở thành quốc gia mạnh về biển, làm giàu từ biển, góp phần đạt được “Khát vọng Việt Nam” đến 2045 - Quốc gia hùng cường, phồn vinh và hạnh phúc theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.
Đảo Đá Tây B vững vàng nơi tuyến đầu của Tổ quốc
Đảo Đá Tây B vững vàng nơi tuyến đầu của Tổ quốc
(ĐCSVN) - Trong những năm qua, đảo Đá Tây B (huyện đảo Trường Sa - Khánh Hoà) luôn nhận được sự quan tâm cả về vật chất và tinh thần của Đảng, Nhà...
Vùng 4 Hải quân Nâng cao chất lượng huấn luyện, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo
Vùng 4 Hải quân: Nâng cao chất lượng huấn luyện, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo
(ĐCSVN) - Những năm vừa qua, mặc dù còn nhiều khó khăn, song cán bộ, chiến sĩ Vùng 4 Hải quân luôn phát huy nội lực làm tốt công tác huấn luyện làm...
Hà Nội hành động góp sức vì biển, đảo quê hương
Hà Nội hành động góp sức vì biển, đảo quê hương
(ĐCSVN) – Đã thành thông lệ, nhiều năm qua, với sự chung tay góp sức của các tầng lớp nhân dân, Hà Nội đã có nhiều các hoạt động hỗ trợ cán bộ, chiến...
Phát hành đặc biệt Bộ Tem “Biển, đảo Việt Nam bộ 3 ”
Phát hành đặc biệt Bộ Tem “Biển, đảo Việt Nam (bộ 3)”

(ĐCSVN) – Nhằm quảng bá hình ảnh đất nước, con người và tuyên truyền công tác bảo tồn đa dạng sinh học biển Việt Nam, đồng thời góp phần tạo nên sức mạnh tổng hợp trên các mặt trận đấu tranh bảo vệ, giữ vững chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc, Bộ Thông tin và Truyền thông quyết định phát hành 03 bộ tem đề tải “Biển, đảo Việt Nam” trong các năm: 2018, 2020 và 2022.

Bài 4 “Phao cứu sinh” cho người dân vùng biển miền Trung
Bài 4: “Phao cứu sinh” cho người dân vùng biển miền Trung

(ĐCSVN) – Những ngôi nhà chống bão hay những cánh rừng ngập mặn trải dài tại các tỉnh ven biển không chỉ là "phao cứu sinh" bảo vệ con người, bảo vệ môi trường, mà còn giúp hồi sinh những vùng "biển chết" nơi đây.

Bài 7 Phát triển kinh tế biển xanh cần có tầm nhìn và giải pháp trọng tâm, trọng điểm
Bài 7: Phát triển kinh tế biển xanh cần có tầm nhìn và giải pháp trọng tâm, trọng điểm

(ĐCSVN) - Kinh nghiệm lịch sử đã chứng minh "hướng ra biển là thịnh vượng"… Bởi vậy, việc hướng tới một nền kinh tế biển xanh trên cơ sở bảo tồn và phát huy các “nguồn vốn biển tự nhiên”, đặc biệt là các nguồn tái tạo năng lượng gió, nuôi biển, du lịch sinh thái…đang được xem là giải pháp căn cơ, lâu dài và bền vững đối với nhiều quốc gia có biển, trong đó có Việt Nam.

“Biển đảo Việt Nam qua con tem Bưu chính”
“Biển đảo Việt Nam qua con tem Bưu chính”

(ĐCSVN) - Sau gần 5 tháng triển khai (từ tháng 12/2021 đến cuối tháng 4/2022), Ban Tổ chức cuộc thi Sưu tập và tìm hiểu tem Bưu chính năm 2022 đã nhận được hơn 1,1 triệu bài dự thi của thiếu nhi trên cả nước.

Bài 6 Đại biểu Quốc hội “hiến kế” phát triển kinh tế biển xanh
Bài 6: Đại biểu Quốc hội “hiến kế” phát triển kinh tế biển xanh

(ĐCSVN) – Nhiều đại biểu Quốc hội Khóa XV cho rằng: Cần tập trung tổ chức thực hiện tốt Nghị quyết 36-NQ/TW về “Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và các chương trình, kế hoạch đã được Chính phủ, các ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương ban hành, đặc biệt quan tâm triển khai các nhiệm vụ cấp bách, trong đó có việc xây dựng Quy hoạch không gian biển quốc gia.

Bài 5 Phát triển kinh tế biển xanh - góc nhìn từ các chuyên gia quốc tế
Bài 5: Phát triển kinh tế biển xanh - góc nhìn từ các chuyên gia quốc tế

(ĐCSVN) – Khẳng định Việt Nam có nhiều tiềm năng, lợi thế về biển, song nhiều chuyên gia cũng khuyến nghị: Để nhanh chóng phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19 và hoàn thành mục tiêu trở thành quốc gia biển mạnh, đạt cơ bản các tiêu chí về phát triển bền vững, trong đó kinh tế biển xanh đóng vai trò chủ đạo…, Việt Nam cần đổi mới công tác quản lý để hướng tới kinh tế biển xanh bền vững.

Triển khai 3 khâu đột phá, tạo xung lực phát triển kinh tế biển Việt Nam
Triển khai 3 khâu đột phá, tạo xung lực phát triển kinh tế biển Việt Nam

(ĐCSVN) – Theo Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân, cần tập trung vào 03 khâu đột phá nêu trong Chỉ thị số 31/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về đổi mới và tăng cường tổ chức thực hiện Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam gồm: Thể chế; khoa học - công nghệ và nhân lực; kết cấu hạ tầng để tạo xung lực cho kinh tế biển Việt Nam.

Cùng hành động để ứng xử có trách nhiệm với biển và đại dương
Cùng hành động để ứng xử có trách nhiệm với biển và đại dương

(ĐCSVN) – Hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới, Tuần lễ Biển và Hải đảo, Bộ trưởng Trần Hồng Hà kêu gọi các bộ, ban, ngành và người dân cùng thống nhất trong nhận thức và hành động để ứng xử có trách nhiệm với biển và đại dương; thúc đẩy hơn nữa việc phát triển các cộng đồng văn minh sinh thái biển.

Cần có chính sách đặc thù phát triển Khu kinh tế Vân Phong
Cần có chính sách đặc thù phát triển Khu kinh tế Vân Phong

(ĐCSVN) – Nhiều đại biểu cho rằng, Bộ Chính trị đã xác định trong Nghị quyết 09 là phát triển Khu kinh tế Vân Phong trở thành động lực phát triển của tỉnh Khánh Hòa và khu vực Nam Trung bộ. Bởi vậy, cần có chính sách đặc thù cho Khu kinh tế Vân Phong phát triển.

Festival biển “Hội An - Cảm xúc mùa hè”
Festival biển “Hội An - Cảm xúc mùa hè”

(ĐCSVN) - Từ ngày 10/6 đến 31/7/2022, tại các bãi biển trên địa bàn thành phố Hội An (Quảng Nam) sẽ diễn ra Festival biển năm 2022. Với chủ đề “Hội An - Cảm xúc mùa hè”, Festival biển năm nay hứa hẹn không gian sôi động, hấp dẫn và lôi cuốn du khách.

Bài 2 Bà Rịa – Vũng Tàu Bảo vệ cửa biển bằng cấu kiện lắp ghép
Bài 2: Bà Rịa – Vũng Tàu: Bảo vệ cửa biển bằng cấu kiện lắp ghép

(ĐCSVN) – Biến đổi khí hậu (BĐKH) tạo ra những thiệt hại về kinh tế - xã hội tại các tỉnh ven biển nhiều hơn bất cứ nơi nào khác. Vì vậy, hơn bao giờ hết, cần phải có giải pháp kịp thời cho khu vực này để phát triển bền vững và chống chịu, tự phục hồi trước những diễn biến bất thường của BĐKH…. Giải pháp cấu kiện lắp ghép bảo vệ bờ sông, đê biển được ứng dụng tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã giải quyết tình trạng xói lở khu vực cửa sông và vùng ven biển cho bà con nơi đây.

Bài 1 Kinh tế biển xanh – nền tảng cho sự phát triển bền vững
Bài 1: Kinh tế biển xanh – nền tảng cho sự phát triển bền vững

(ĐCSVN) - Để cụ thể hóa mục tiêu đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về biển, giàu từ biển theo Nghị quyết 36 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng thì việc xây dựng kinh tế biển xanh là nền tảng quan trọng. Đây cũng là chủ trương lớn, thể hiện tầm nhìn dài hạn của Đảng, Nhà nước trong việc khai thác hợp lý các nguồn lực từ biển để phát triển nhanh và bền vững đất nước.

Quản lý hiệu quả tài nguyên biển và hải đảo, hướng tới phát triển bền vững
Quản lý hiệu quả tài nguyên biển và hải đảo, hướng tới phát triển bền vững

(ĐCSVN) – Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân đề nghị cần tiếp thu ý kiến của các đơn vị hoàn thiện dự thảo Nghị định về quy định việc giao các khu vực biển sớm trình Chính phủ phê duyệt đưa Nghị định đi vào cuộc sống, góp phần quản lý hiệu quả tài nguyên biển và hải đảo phục vụ mục tiêu phát triển bền vững.

Xây dựng thêm 2 bến cảng tại cảng Chân Mây
Xây dựng thêm 2 bến cảng tại cảng Chân Mây

(ĐCSVN) – Bộ Giao thông Vận tải chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời bến cảng số 4, số 5 khu bến cảng Chân Mây theo đề xuất của Ban Quản lý Khu kinh tế Công nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế.

Lý Sơn - nơi biển trời giao hòa gặp gỡ
Lý Sơn - nơi biển trời giao hòa gặp gỡ

(ĐCSVN) - Chúng tôi đến Lý Sơn vào một ngày cuối tháng 5, khi tiết trời còn trong xanh và nắng ruộm vàng lên từng con sóng. Từ cảng Sa Kỳ, gần một giờ đồng hồ, con tàu chòng chành trên sóng nước đưa chúng tôi từ đất liền vào với thiên đường giữa biển khơi.

Thiêng liêng tưởng niệm các liệt sĩ hy sinh vì chủ quyền biển, đảo Tổ quốc
Thiêng liêng tưởng niệm các liệt sĩ hy sinh vì chủ quyền biển, đảo Tổ quốc

(ĐCSVN) - Trong không gian tĩnh lặng, giờ phút thiêng liêng giữa trùng khơi, với lòng thành kính và niềm tiếc thương vô hạn, các đại biểu Đoàn công tác số 8 kính cẩn nghiêng mình ghi nhớ công ơn và tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ - những người con ưu tú của Hải quân nhân dân Việt Nam đã hiến trọn đời mình cho Tổ quốc.

Sắt son lời thề giữ vững chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc
Sắt son lời thề giữ vững chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc

(ĐCSVN) - Chuyến hải trình đi thăm, động viên và tặng quà cán bộ, chiến sĩ, nhân dân trên quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 của Đoàn công tác số 8 đã để lại trong trái tim của từng thành viên lời thề sắt son, niềm tin yêu mãnh liệt, thôi thúc mỗi người cần phải hành động thiết thực hơn để tham gia bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng...

Tạo đột phá đưa tỉnh Khánh Hòa trở thành đô thị hạt nhân
Tạo đột phá đưa tỉnh Khánh Hòa trở thành đô thị hạt nhân

(ĐCSVN) – Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, nếu không có cơ chế, chính sách đặc thù thì tỉnh Khánh Hòa rất khó thực hiện được các bước đột phá để trở thành đô thị hạt nhân, đạt được các tiêu chí để trở thành đô thị trực thuộc Trung ương và hoàn thành các mục tiêu đã đề ra.​

“Còn người, còn nhà giàn
“Còn người, còn nhà giàn"

(ĐCSVN) - "Thời gian qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Quân đội, thủ trưởng và chỉ huy cấp trên, sự quan tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các địa phương trên cả nước, đặc biệt là tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cả về vật chất và tinh thần, đã góp phần động viên to lớn đối với mỗi cán bộ, chiến sĩ nhà giàn DK1/12. Đây là yếu tố rất quan trọng để đơn vị luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao".

Vững vàng nơi đầu sóng
Vững vàng nơi đầu sóng

(ĐCSVN) - Thời gian qua, đảo Đá Thị (quần đảo Trường Sa) thường xuyên nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Đảng uỷ, chỉ huy các cấp, đặc biệt là sự động viên kịp thời của các cấp lãnh đạo và nhân dân cả nước. Đây là yếu tố rất quan trọng để đội ngũ cán bộ, chiến sĩ đảo Đá Thị luôn tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng; vững vàng về bản lĩnh chính trị, quyết tâm cao trong thực hiện nhiệm vụ.

“Xuân Trường Sa” - Cầu nối giữa đất liền và biển đảo
“Xuân Trường Sa” - Cầu nối giữa đất liền và biển đảo

(ĐCSVN) - Thời gian qua, Chương trình “Xuân Trường Sa” đã góp phần tích cực tri ân những cống hiến to lớn của cán bộ, chiến sỹ Hải quân nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc. Chương trình đã có sức lan toả mạnh mẽ và thực sự trở thành cầu nối những tấm lòng hảo tâm đến với các cán bộ, chiến sĩ nơi biển đảo.

Dâng hương tưởng nhớ 64 chiến sĩ hy sinh ở Gạc Ma
Dâng hương tưởng nhớ 64 chiến sĩ hy sinh ở Gạc Ma

(ĐCSVN) – Các thành viên trong đoàn công tác kính cẩn nghiêng mình trước anh linh các anh hùng liệt sĩ, tỏ lòng thành kính, biết ơn vô hạn công lao to lớn của các chiến sỹ đã chiến đấu, hy sinh vì sự toàn vẹn lãnh thổ, giữ vững chủ quyền vùng biển, vùng trời thiêng liêng của Tổ quốc.

Cam kết mạnh mẽ, hành động quyết liệt vì sự phát triển bền vững kinh tế đại dương
Cam kết mạnh mẽ, hành động quyết liệt vì sự phát triển bền vững kinh tế đại dương

(ĐCSVN) – Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh, các quốc gia cần cam kết mạnh mẽ và có những biện pháp quyết liệt, hiệu quả hơn nữa để thể hiện trách nhiệm của mình vì sự phát triển bền vững kinh tế đại dương. Đây không chỉ là trách nhiệm đối với sự sinh tồn của cộng đồng, mà còn là trách nhiệm đối với sự tồn vong của hệ sinh thái biển, của thiên nhiên, nơi nắm giữ chìa khóa dẫn tới sự thịnh vượng của nhân loại trên Trái Đất.

Kinh tế biển xanh – Hướng đến kịch bản phát triển bền vững kinh tế biển
Kinh tế biển xanh – Hướng đến kịch bản phát triển bền vững kinh tế biển

(ĐCSVN) – Báo cáo “Kinh tế biển xanh – Hướng đến kịch bản phát triển bền vững kinh tế biển” được công bố, đã đưa ra các kịch bản xanh lam trong phát triển kinh tế biển cho Việt Nam, gồm sáu lĩnh vực kinh tế biển chủ chốt: Ngư nghiệp, năng lượng tái tạo, dầu khí, du lịch, giao thông vận tải, môi trường và hệ sinh thái.