leftcenterrightdel
 Nhiều khu vực bờ biển ở Bình Thuận đã được thiết lập hành lang nhằm giảm thiểu xói lở, ứng phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng. Ảnh: Linh Nga

Cụ thể, phần đất liền có 51 khu vực với tổng chiều dài bờ biển 110,125km. Trong đó, huyện Tuy Phong có 16 khu vực ở các xã Vĩnh Tân, Vĩnh Hảo, Phước Thể, Liên Hương, Bình Thạnh, Chí Công, Hòa Minh và thị trấn Phan Rí Cửa với tổng chiều dài là 30,261km; huyện Bắc Bình có 05 khu vực ở xã Hồng Phong và Hòa Thắng với tổng chiều dài là 17,455 km; huyện Hàm Thuận Nam có 09 khu vực ở xã Thuận Quý, Tân Thành và Tân Thuận với tổng chiều dài là 12,417km; huyện Hàm Tân có 03 khu vực ở xã Sơn Mỹ và Tân Thắng với tổng chiều dài là 8,632km.

Đối với TP. Phan Thiết có 10 khu vực phải thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển tại 04 xã, phường là Mũi Né, Phú Thủy, Hưng Long và Tiến Thành với tổng chiều dài bờ biển là 23,306 km. Còn thị xã La Gi có 08 khu vực ở 05 xã, phường là Tân Hải, Tân Tiến, Tân Bình, Bình Tân và Tân Phước với tổng chiều dài là 18,054 km. Riêng huyện đảo Phú Quý có 03 khu vực phải thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển ở xã Ngũ Phụng, Tam Thanh và Long Hải với tổng chiều dài bờ biển là 2,064 km.

UBND tỉnh Bình Thuận cũng giao cho Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với các Sở, ban, ngành và các địa phương có liên quan nhanh chóng xây dựng kế hoạch để triển khai thực hiện thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển trên địa bàn theo đúng quy định.

Bình Thuận có bờ biển dài 192 km, hội tụ nhiều tiềm năng để phát triển các ngành kinh tế mũi nhọn như: khai thác khoáng sản, phát triển du lịch nghỉ dưỡng… Song trong những năm gần đây, do tác động của biến đổi khí hậu nên bão, lũ, triều cường dâng cao… thường xuyên hơn, đã khiến nhiều đoạn bờ biển bị sạt lở gây thiệt hại đến các hoạt động kinh tế - xã hội cũng như đời sống của dân cư ven biển.

Vì vậy, việc UBND tỉnh phê duyệt Danh mục các khu vực phải thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển trên địa bàn tỉnh với 54 khu vực nhằm bảo vệ hệ sinh thái, duy trì giá trị dịch vụ của hệ sinh thái và cảnh quan tự nhiên ở vùng bờ; giảm thiểu xói lở bờ biển, ứng phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng, đảm bảo quyền tiếp cận của người dân với biển, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh./.

Theo Bộ TN&MT