Kiểm ngư đồng hành cùng ngư dân vươn khơi, bám biển

Thứ hai, 25/03/2024 22:31
0:00/ 0:00
Giọng nam
  • Giọng nam
(ĐCSVN) - 10 năm qua, với chức năng, nhiệm vụ tuần tra kiểm soát, phát hiện, xử lý vi phạm pháp luật và thanh tra chuyên ngành thủy sản; đấu tranh bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, giữ vững môi trường hòa bình trên biển; tìm kiếm cứu nạn, bảo vệ ngư dân, tập thể cán bộ, kiểm ngư viên Chi đội Kiểm ngư số 4 đã luôn luôn đề cao trách nhiệm, thực sự là “điểm tựa vững chắc” để bà con ngư dân yên tâm vươn khơi, bám biển.
leftcenterrightdel
Chi đội Kiểm ngư số 4, tự hào 10 năm can trường, đồng hành cùng ngư dân vươn khơi, bám biển. (Video: Lê Ngọc).

Cách đây vừa tròn 10 năm, trước yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc trong tình hình mới, ngày 28/3/2014, Chi đội Kiểm ngư số 4, trực thuộc Cục thuỷ sản, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn được thành lập. Chi đội được giao nhiệm vụ quản lý vùng biển rộng lớn từ Cù Lao Xanh (Bình Định) đến Mũi Ba Kiệm (Bình Thuận), bao gồm quần đảo Trường Sa; đây là khu vực có đội hình tàu khai thác, đánh bắt thuỷ hải sản xa bờ, dài ngày lớn nhất cả nước. Trong mọi thời điểm, trước sự khắc nghiệt của thời tiết, cán bộ, kiểm ngư viên Chi đội vẫn luôn kiên cường bám trụ trên biển đồng hành cùng ngư dân. Thực tế, 10 năm xây dựng, trưởng thành, các tàu của Chi đội Kiểm ngư số 4 đã tham gia tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn hàng trăm tàu cá cùng nhiều ngư dân gạp nạn trên biển, tổ chức cứu kéo, lai dắt và đưa về đất liền an toàn; hỗ trợ cấp phát cho ngư dân hàng nghìn khối nước ngọt, gần 100 nghìn lít dầu, hơn chục tấn lương thực, thực phẩm… Hỗ trợ y tế được hàng trăm lượt bệnh nhân; tuyên truyền kiến thức cơ bản về luật biển, luật khai thác thuỷ hải sản, cấp phát hơn 2.000 tờ rơi… giúp bà con nâng cao nhận thức trong quá trình hành nghề trên biển.

Cùng với đó, quán triệt sâu sắc tư tưởng chỉ đạo: “kiên quyết, kiên trì, khôn khéo, linh hoạt xử lý đúng đối sách các tình huống bảo vệ vững chắc chủ quyền, bảo vệ ngư dân, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định trên biển”, không để bị động, bất ngờ, tập thể cán bộ, kiểm ngư viên Chi đội Kiểm ngư số 4 luôn thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, là lực lượng tiên phong, tuyến đầu trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo với tinh thần: “Đoàn kết, kỷ cương, mưu trí, kiên cường, làm chủ ngư trường, bảo vệ ngư dân”.

Hằng năm, Đảng ủy, chỉ huy Chi đội đã lãnh đạo, chỉ đạo triển khai đồng bộ nhiều biện pháp để hoàn thành nhiệm vụ chính trị trọng tâm, thực sự là điểm tựa vững chắc cho ngư dân vươn khơi xa, đánh bắt hải sản dài ngày trên biển, nhất là ngư trường truyền thống Trường Sa. Đây là niềm tin, là điểm tựa để mỗi tàu cá của ngư dân trên biển là cột mốc chủ quyền, bốt canh gác tiền tiêu góp phần quan trọng bảo vệ vững chắc từng tấc đảo, sải biển thiêng liêng của Tổ quốc.

leftcenterrightdel
 Cán bộ, kiểm ngư viên Tàu KN475, Chi đội Kiểm ngư số 4 lai dắt, hỗ trợ tàu cá của ngư dân gặp nạn trên biển. (Ảnh: Lê Ngọc).

Chung tay cùng các cấp, các ngành và ngư dân gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu đối với thủy sản Việt Nam, Chi đội đã và đang nỗ lực tuyên truyền cho ngư dân nắm rõ các quy định về khai thác, bảo quản hải sản; không khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài. Trong đó, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật về biển, trọng tâm là Chỉ thị số 45/CT-TTg, ngày 13/12/2017 của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách khắc phục cảnh báo của Ủy ban châu Âu về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định. Chi đội chủ động xây dựng kế hoạch phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh ven biển Bình Định, Phú Yên, Khánh Hoà, Ninh Thuận, Bình Thuận để thống nhất nội dung, thời gian, địa điểm tuyên truyền pháp luật về biển. Quá trình thực hiện, Chi đội linh hoạt phân công các báo cáo viên là những cán bộ giàu kinh nghiệm, năng lực đến trực tiếp tuyên truyền, vận động tại các cảng cá ở đất liền, cũng như trong quá trình tham gia tuần tra, kiểm tra, kiểm soát trên biển.

Trung bình mỗi năm, Chi đội điều động hơn 100 lượt tàu thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, thanh tra, bảo vệ các ngư trường, sẵn sàng tăng cường tàu khi có tình huống. Trên cơ sở nắm bắt tình hình thông qua các kênh thông tin của địa phương và các lực lượng có liên quan, trong mỗi chuyến thực hiện nhiệm vụ dài ngày, từng tàu xây dựng kế hoạch tuần tra, kiểm soát, thanh tra ngư trường theo định kỳ ngày, tuần hoặc đột xuất khi có thông tin về tàu cá của ngư dân hoạt động, nhất là các tàu cá vi phạm. Khi phát hiện tàu cá khai thác trong vùng biển chủ quyền có dấu hiệu vi phạm, các tàu của Chi đội tổ chức bám sát, theo dõi, tiếp cận tuyên truyền đến ngăn chặn, ép hướng vào khu vực tổ chức bao vây, bắt giữ, lập biên bản xử phạt hành chính, chuyển về bờ, bàn giao cho các cơ quan chức năng của địa phương xử lý.

Điểm nổi bật là, cán bộ, kiểm ngư viên của Chi đội đã kết hợp chặt chẽ vừa tuyên truyền, phát tờ rơi với các nội dung thông tin cô đọng vừa chia sẻ khó khăn với bà con ngư dân nên được họ nhiệt tình hưởng ứng, mang lại hiệu quả thiết thực. Đến các cảng cá trải dọc ven biển Nam Trung Bộ, được tiếp xúc với chính quyền địa phương và ngư dân, tất cả cán bộ và bà con đều bày tỏ tình cảm, sự trân quý với những giúp đỡ của các tàu Kiểm ngư thuộc Chi đội. Không chỉ nhận được sự giúp đỡ về vật chất, y tế, cứu hộ cứu nạn… Bà con ngư dân còn được các cán bộ, kiểm ngư viên giúp đỡ khắc phục sự cố trang thiết bị tàu thuyền trước và trong những chuyến ra khơi đánh bắt hải sản dài ngày.

leftcenterrightdel
Chi đội Kiểm ngư số 4 kết hợp tuyên truyền pháp luật và tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân. (Ảnh: Lê Ngọc). 

Cùng với đó, thực hiện tốt công tác tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn ngư dân trên biển, để họ yên tâm khai thác hải sản dài ngày. Cán bộ, kiểm ngư viên trong toàn Chi đội, đặc biệt là các tàu trực tiếp tham gia cứu hộ, cứu nạn ngư dân gặp nạn trên biển luôn xác định nhiệm vụ tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, nhất là trong mùa mưa bão; thực hiện nhiệm vụ này là “mệnh lệnh từ trái tim”, “cứu ngư dân như cứu người thân của mình”. Do đó, đội ngũ cán bộ, kiểm ngư viên xây dựng ý chí quyết tâm cao, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi có lệnh; không quản khó khăn, gian khổ, có thể chấp nhận hy sinh để bảo vệ tính mạng và tài sản của Nhà nước và Nhân dân.

Ông Nguyễn Văn Tùng (sinh năm 1972), ở Phường 5, Tam Quan, Hoài Nhơn, Bình Định, Thuyền trưởng Tàu cá BĐ 98089 TS chia sẻ, khi tàu không may gặp nạn trên biển, khi thấy tàu KN 465 tiếp cận, chúng tôi vui mừng khôn xiết như được tái sinh thêm lần nữa. Bởi lẽ, tàu cá vỏ gỗ nhỏ bé lênh đênh thả trôi trong điều kiện biển động rất mạnh thì không biết được điều gì sẽ xảy ra. Về đến đất liền, chúng tôi được gặp lại người thân, được các cán bộ Chi đội Kiểm ngư số 4 giúp đỡ khắc phục sự cố máy chính, tặng nhu yếu phẩm cần thiết, thăm khám sức khoẻ… đồng thời hướng dẫn cách xác định tọa độ vị trí tàu, nhận biết pháo hiệu báo bão và áp thấp nhiệt đới kêu gọi tàu thuyền về khu neo đậu, cách liên lạc với đài canh; tuyên truyền pháp luật biển… Có điểm tựa vững chắc thế này, ngư dân chúng tôi luôn yên tâm mỗi khi đánh bắt xa bờ.

Với tất cả tình yêu biển, đảo cùng tinh thần trách nhiệm với ngư dân, tiếp bước chặng đường 10 năm can trường bám biển, phát huy những kết quả đã đạt được, tập thể cán bộ, kiểm ngư viên Chi đội Kiểm ngư số 4 sẽ tiếp tục nỗ lực khắc phục khó khăn, thực hiện tốt vai trò là “điểm tựa vững chắc” cho ngư dân vươn khơi xa, khai thác hải sản đúng quy định; cùng các cấp, các đơn vị của ngành Thủy sản sớm gỡ cảnh báo của Ủy ban châu Âu đối với sản phẩm hải sản khai thác của Việt Nam xuất khẩu vào thị trường châu Âu và tham gia bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc./.

Nguyễn Văn Quang, Bí thư Đảng ủy Chi đội Kiểm ngư số 4

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực