Kịp thời cứu nạn thuyền viên tàu cá bị bệnh nguy hiểm

Thứ ba, 13/04/2021 20:28
(ĐCSVN) - Sau nhiều giờ nỗ lực, lực lượng cứu nạn hàng hải đã kịp thời cấp cứu, đưa thuyền viên gặp nạn trên biển về đến Đà Nẵng an toàn và bàn giao cho cơ chức năng theo quy định.
leftcenterrightdel
 Bệnh nhân được kịp thời đưa về đất liền và được cấp cứu, chữa trị.

Thông tin từ Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam (Trung tâm) chiều ngày 13/4 cho biết:  Vào lúc 08h40 ngày 12/4, tàu QNa 91180 TS do ông Phạm Văn Tấn (sinh năm 1971) thường trú tại Tam Quang - Núi Thành - Quảng Nam khi đang hành nghề trên vùng biển cách đảo Bom Bay khoảng 95 hải lý về phía Đông thì thuyền viên Trần Thanh Điệp (sinh năm 1977) bất ngờ mắc phải các triệu chứng nôn ra máu, sức khỏe suy yếu nhanh chóng và bất tỉnh ngay sau đó.

Nhận thấy tình hình nguy hiểm đến tính mạng thuyền viên, thuyền trưởng Tấn đã liên lạc với Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam (trực thuộc Bộ Giao thông vận tải, Cục Hàng hải Việt Nam) yêu cầu có biện pháp hỗ trợ khẩn cấp cho tàu.

Tiếp nhận tin báo nạn từ thuyền trưởng tàu QNa 91180 TS, Trung tâm đã yêu cầu tàu lập tức ngưng hành nghề, hướng dẫn hải trình ngắn nhất để tàu chạy về đất liền, lập phương án cứu nạn và báo động cho đội tàu chuyên dụng sẵn sàng phương tiện triển khai nhiệm vụ; đồng thời phối hợp cùng Đài Thông tin duyên hải Đà Nẵng kết nối thông tin đến Trung tâm Cấp cứu Đà Nẵng để tư vấn y tế từ xa cho tàu.

Theo chẩn đoán của các y bác sỹ, bệnh nhân Trần Thanh Điệp có tiền sử từng phẫu thuật mổ dạ dày, hiện bị xuất huyết tiêu hóa, mất máu cấp, hiện đã hôn mê, tình trạng bệnh nhân hết sức nguy kịch, cần được tiếp cận y tế để cấp cứu khẩn cấp, nếu không có thể dẫn đến tử vong.

Để xử lý tình huống trên, Trung tâm đã điều động tàu chuyên dụng tìm kiếm cứu nạn SAR 412 thường trực tại Đà Nẵng khẩn trương rời cầu triển khai nhiệm vụ cứu nạn thuyền viên tàu QNa 91180 TS, cùng đi theo thực hiện nhiệm vụ có ê kíp bác sỹ của Trung tâm Cấp cứu thành phố Đà Nẵng.

Bằng tốc độ hành trình nhanh nhất, tàu SAR 412 đã tiếp cận tàu QNa 91180 TS lúc 01h30 ngày 13/4/2021. Bệnh nhân được đưa lên tàu SAR 412 trong tình trạng bất tỉnh, người tím tái. Lực lượng cứu nạn triển khai cấp cứu tại chỗ và khẩn trương hành trình về đất liền để điều trị.

Đến 16h00 cùng ngày, tàu SAR 412 đã đưa nạn nhân về đến Đà Nẵng an toàn và bàn giao cho cơ chức năng theo quy định. Nhờ được cấp cứu kịp thời, bệnh nhân bước đầu đã qua được cơn nguy kịch, tính mạng được bảo toàn và được bàn giao cho cơ quan chức năng theo quy định. Trung tâm Cấp cứu thành phố Đà Nẵng  đã tiếp nhận và chuyển nạn nhân vào bệnh viện địa phương để tiếp tục điều trị.

Trong 3 ngày từ 11 - 13/4/2021, Trung tâm đã tìm kiếm cứu nạn thành công 03 vụ việc, cứu, hỗ trợ kịp thời tổng cộng 08 thuyền viên, trong đó có 02 thuyền viên bị thương nặng, nguy kịch đến tính mạng, 06 thuyền viên gặp nguy hiểm trong sự cố tàu chìm trên vùng biển phía Nam./.

Tin, ảnh: Đình Tăng

TIN LIÊN QUAN

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực