Phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc ban hành lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Đông

Thứ năm, 20/04/2023 21:44
(ĐCSVN) - Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và quyền chủ quyền, quyền tài phán đối với các vùng biển của Việt Nam, không làm phức tạp tình hình, đóng góp vào duy trì hòa bình, ổn định, trật tự ở khu vực Biển Đông.
Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao 

Ngày 20/4/2023, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc ban hành Lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Đông từ 01/5 – 16/8, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt nhấn mạnh:

Lập trường của Việt Nam đối với lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc ở Biển Đông là nhất quán, được khẳng định rõ trong những năm qua. Lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc đã không chỉ xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, mà còn vi phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với vùng đặc quyền kinh tế được xác định theo Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và quyền chủ quyền, quyền tài phán đối với các vùng biển của Việt Nam, không làm phức tạp tình hình, đóng góp vào duy trì hòa bình, ổn định, trật tự ở khu vực Biển Đông.

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt 

* Liên quan đến công tác bảo hộ công dân của Việt Nam trong bối cảnh tình hình xung đột vũ trang kéo dài tại Sudan, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Đoàn Khắc Việt cho biết: 

Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập kiêm nhiệm Sudan, hiện có 01 công dân mang quốc tịch Việt Nam và Úc sinh sống tại thủ đô Khartoum và 16 thuyền viên Việt Nam trên tàu tại cảng Port Sudan vẫn đang an toàn. 

Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập kiêm nhiệm Sudan đang theo dõi sát tình hình, sẵn sàng triển khai các biện pháp bảo hộ cần thiết

Mạnh Hùng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực