Dự báo về thị trường bất động sản năm 2020

Thứ tư, 29/01/2020 22:57
(ĐCSVN) – Năm 2020, kinh tế Việt Nam được dự báo sẽ tiếp tục ổn định và duy trì đà tăng trưởng. Lực cầu về đầu tư và mua sắm nhà ở sẽ tiếp tục được duy trì. Giá nhà ở và đất đai có thể sẽ tiếp tục tăng nhưng lực tăng sẽ không mạnh vì sự khan hiếm chỉ là tạm thời.
 
 Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Tổng thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội môi giới BĐS Việt Nam (Ảnh: HNV)

Đó là một số nhận định của ông Nguyễn Văn Đính, Phó Tổng thư ký Hiệp hội bất động sản (BĐS) Việt Nam, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Môi giới BĐS Việt Nam khi trao đổi với chúng tôi bên thềm xuân mới Canh Tý 2020 về triển vọng thị trường bất động sản.

Cũng theo ông Đính, lượng dự án BĐS đủ điều kiện đưa sản phẩm vào thị trường sẽ giảm mạnh bởi vẫn chưa cho thấy động thái cải thiện xem xét phê duyệt cấp phép cho các dự án bất động sản mới. Nguồn cung tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh có thể không suy giảm so với 2019 bởi một vài dự án lớn ở các đô thị này vẫn còn lượng hàng khá lớn chưa được tung ra thị trường .

Hơn nữa, động thái siết chặt hơn tín dụng vào BĐS chắc chắn sẽ làm giảm lực đầu tư từ các doanh nghiệp BĐS nhỏ và vừa bởi hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp này phụ thuộc phần lớn vào nguồn vốn tín dụng từ ngân hàng. Hoạt động mua bán chuyển nhượng dự án (M&A) sẽ diễn ra sôi động trong năm 2020.

Mất cân đối cung cầu tiếp tục xuất hiện trong năm 2020, nguồn nhà ở có giá thấp và nhà ở xã hội tiếp tục khan hiếm. Đầu tư đất nền vẫn là lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư tại thị trường các địa phương mới phát triển. Địa phương nào sớm hoàn thành công cuộc rà soát, thanh  - kiểm tra việc phát triển các dự án BĐS chắc chắn sẽ tận dụng tốt cơ hội để thu hút mạnh các nhà đầu tư trên cả nước về với địa phương mình và ngược lại. “Sự thanh lọc thị trường sẽ diễn ra rất mạnh, thị trường chỉ còn tồn tại những doanh nghiệp BĐS lớn mạnh, có tiềm năng thực sự” – ông Đính nói.

 
 Thị trường BĐS 2020 sẽ thực chất hơn (Ảnh: HNV)

Bên cạnh những mặt tích cực, ông Nguyễn Văn Đính cũng cảnh báo, năm 2020, nguồn cung khan hiếm sẽ tạo ra cuộc cạnh tranh khốc liệt giữa các doanh nghiệp, cá nhân hoạt động môi giới BĐS. Có thể sẽ có nhiều doanh nghiệp và môi giới BĐS không thể trụ lại với nghề nghiệp.

Sự giảm thiểu nguồn cung và việc các cơ quan quản lý nhà nước tại các địa phương nếu như không có các biện pháp quản lý, kiểm soát chặt chẽ, các giải pháp công bố minh bạch thông tin dự án có thể dẫn đến tiếp tục tái diễn việc các dự án BĐS không phù hợp quy định pháp luật lại được chào bán ra trên thị trường.

Tóm lại, thị trường BĐS Việt Nam năm 2020 nhìn chung tiếp tục có sự giảm tốc, nhưng thực chất hơn, không xuất hiện khủng hoảng thị trường ảo hay bong bóng. Nghịch lý duy nhất của thị trường là dù nhu cầu mua vẫn ở mức cao mà không thể đẩy mạnh đầu tư phát triển.

Có một điểm đáng chú ý là dự án BĐS du lịch nghỉ dưỡng vẫn tiếp tục thu hút các nhà phát triển bất động sản bởi tiềm năng phát triển kinh tế du lịch và khả năng sinh lợi tốt.

Ngoài ra, giao dịch có thể không tăng so với năm 2019, sẽ tập trung ở những dự án có khả năng khai thác kinh doanh du lịch tốt và được thực hiện bởi các chủ đầu tư, đơn vị khai thác vận hành uy tín, có nhiều kinh nghiệm. Một số vùng có thể có lượng giao dịch tốt như: Quảng Ninh, Đà Nẵng, Quy Nhơn, Bình Thuận, Ninh Thuận... Đặc biệt, pháp lý dành cho loại hình sản phẩm có thể sẽ được quy định cụ thể trong năm 2020, tạo tâm lý tốt cho các nhà đầu tư. Về cơ bản, chúng ta có thể tin tưởng ở chính sách và thị trường 2020 sẽ vẫn tạo đà thuận lợi cho duy trì sự ổn định./.

Hà Anh (lược ghi)
Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực