Theo Ban Tổ chức Cuộc thi trắc nghiệm “Chung tay vì an toàn giao thông” trên mạng xã hội VCNet năm 2021, sau 4 ngày diễn ra tuần thi thứ 14 (từ 10h00 ngày 5/7/2021 đến 10h00 ngày 9/7/2021), tổng số người tham gia thi tại 63 tỉnh, thành phố là 13.543 người với 85.035 lượt thi.

Các tỉnh, thành phố hiện đang dẫn đầu về số người dự thi trong tuần 14 là: Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Bắc Giang, Hà Tĩnh, Lào Cai, Thanh Hóa, Cần Thơ, Lâm Đồng, Tiền Giang, Đắk Nông. Tuần thi thứ 14 hiện đang diễn ra và sẽ kết thúc vào 9h00 ngày 12/7/2021.

leftcenterrightdel
Các tỉnh, thành phố có số người dự thi cao nhất trong tuần 14, tính đến 10h00 ngày 9/7/2021. (Nguồn: BTC)  

Cuộc thi trắc nghiệm “Chung tay vì an toàn giao thông” trên mạng xã hội VCNet năm 2021 do Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam phối hợp với Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức. Đây là hoạt động thiết thực hướng tới chủ đề của Năm An toàn giao thông 2021 là “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực thi pháp luật bảo đảm trật tự, an toàn giao thông”.

 Cuộc thi năm 2021 là sự tiếp nối thành công của Cuộc thi năm 2020 nhằm tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự an toàn giao thông, nâng cao kiến thức và ý thức chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông cho mọi người dân, nhất là thế hệ trẻ; góp phần xây dựng văn hóa ứng xử khi tham gia giao thông, trang bị cho người dân các kỹ năng điều khiển phương tiện giao thông an toàn; tạo điều kiện để đông đảo các tầng lớp nhân dân góp ý, chia sẻ các giải pháp tăng cường bảo đảm trật tự an toàn giao thông, góp phần giảm thiểu tai nạn, ùn tắc giao thông.

leftcenterrightdel
 Thống kê số người tham gia theo độ tuổi trong tuần 14, tính đến 10h00 ngày 9/7/2021. (Nguồn: BTC)  

Mời bạn đọc truy cập vào đường dẫn: http://vcnet.vn hoặc tải về qua ứng dụng trên các smartphone với cụm từ "VCNet" để tham gia Cuộc thi. Mỗi người có thể dự thi nhiều lần/tuần, tuy nhiên chỉ được công nhận 01 kết quả đúng nhất và có thời gian trả lời sớm nhất trong số các lần dự thi.

CÂU HỎI CUỘC THI TUẦN 14 (5/7 – 12/7/2021)

Câu 1: Theo hướng dẫn đeo khẩu trang phòng, chống dịch COVID-19 tại nơi công cộng (ban hành kèm theo Quyết định số 1053/QĐ-BYT ngày 06/02/2021 của Bộ Y tế), quy định đeo khẩu trang được áp dụng tại những địa điểm nào dưới đây?

A- Nơi có nguy cơ tiếp xúc với nguồn bệnh, nơi có không gian kín.

B- Nơi tập trung đông người: Chung cư, trường học, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ…; nhà ga, bến xe, bến tàu, nhà chờ và trên phương tiện giao thông công cộng; điểm dừng khi tham gia giao thông.

C- Nơi có sự giao tiếp gần dưới 2 mét.

D- Tất cả các địa điểm trên.

Câu 2: Sử dụng rượu, bia khi lái xe, nếu bị phát hiện thì bị xử lý như thế nào ?

A- Chỉ bị nhắc nhở.

B- Bị xử phạt hành chính hoặc có thể bị xử lý hình sự tùy theo mức độ vi phạm.

C- Không bị xử lý hình sự.

Câu 3: Có cách nào quy đổi cốc bia hoặc ly rượu ra nồng độ cồn trong máu một cách chính xác?

A- Có thể quy đổi chính xác khi có lượng rượu bia cụ thể.

B- Có thể quy đổi chính xác bằng công thức toán học.

C- Không có quy đổi chính xác. Cần sử dụng thiết bị đo nồng độ cồn trong máu hoặc khí thở hoặc nước tiểu để xác định.

Câu 4: Khi gặp một đoàn xe, một đoàn xe tang hay gặp một đoàn người có tổ chức theo đội ngũ, người lái xe phải xử lý như thế nào ?

A- Từ từ đi cắt qua đoàn người, đoàn xe.

B- Không được cắt ngang qua đoàn người, đoàn xe.

C- Báo hiệu từ từ cho xe đi cắt qua để bảo đảm an toàn.

Câu 5: Trong các biển dưới đây, biển nào là biển “Hết mọi lệnh cấm”?

A- Biển 1.  

B- Biển 2.

C- Biển 3.  

D- Cả ba biển.

Câu 6: Các vạch dưới đây có tác dụng gì?

A- Phân chia hai chiều xe chạy ngược chiều nhau.

B- Phân chia các làn xe chạy cùng chiều nhau.   

Câu 7: Các xe đi theo hướng mũi tên, xe nào vi phạm quy tắc giao thông?

A- Xe con, xe tải, xe khách.   

B- Xe tải, xe khách, xe mô tô.

C- Xe khách, xe mô tô, xe con.        

D- Cả bốn xe.

Câu 8: Trong tình huống dưới đây, xe đầu kéo kéo rơ moóc (xe container) đang rẽ phải, xe con màu xanh và xe máy phía sau xe container đi như thế nào để đảm bảo an toàn?

A- Vượt về phía bên phải để đi tiếp.

B- Giảm tốc độ chờ xe container rẽ xong rồi tiếp tục đi.

C- Vượt về phía bên trái để đi tiếp. 

Câu 9: Theo Luật Giao thông đường thủy nội địa (Luật số 23/2004/QH11), phương tiện thủy nội địa không được neo đậu ở vị trí nào dưới đây?

A- Ở giữa luồng, khu vực luồng giao nhau, luồng cong gấp.

B- Trong hành lang bảo vệ cầu hoặc các công trình khác.

C. Những nơi có báo hiệu cấm neo đậu.

D. Tất cả các vị trí trên.

Câu 10: “Trên những nẻo đường rực cháy

Sau tay lái đã mấy đêm ngày

Xe anh đã vượt được bao sông bao núi

Chỉ những con đường mới biết mà thôi”

Những câu hát này nằm trong bài hát nào dưới đây?

A. Cô gái mở đường. Tác giả: Xuân Giao

B. Vui mở đường. Tác giả: Đỗ Nhuận

C. Bài ca giao thông vận tải. Tác giả: Hoàng Vân

Thể lệ Cuộc thi trắc nghiệm “Chung tay vì an toàn giao thông” trên mạng xã hội VCNet năm 2021

Điều 1: Mục đích Cuộc thi

- Thông qua Cuộc thi nhằm tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự an toàn giao thông; nâng cao kiến thức và ý thức chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông cho mọi người dân, nhất là thế hệ trẻ.

- Góp phần xây dựng văn hóa ứng xử khi tham gia giao thông, trang bị cho người dân các kỹ năng điều khiển phương tiện giao thông an toàn.

Điều 2: Nội dung Cuộc thi

Cuộc thi tập trung vào các nội dung kiến thức về an toàn giao thông; kỹ năng xử lý các tình huống; các hành vi ứng xử văn hóa khi tham gia giao thông.

Điều 3: Đối tượng dự thi

- Mọi công dân Việt Nam trong và ngoài nước có tài khoản VCNet (trừ các thành viên trong Ban Tổ chức, Ban Nội dung, Ban Thư ký Cuộc thi).

- Độ tuổi dự thi: Từ đủ 14 tuổi trở lên.

Điều 4:Thời gian Cuộc thi

Từ 10h00 ngày 06/4/2021 đến 09h00 ngày 20/9/2021.

Điều 5: Hình thức thi

Mỗi tuần, Ban Tổ chức Cuộc thi đưa ra 1 đề thi trắc nghiệm (bao gồm 10 câu hỏi) tập trung vào các nội dung kiến thức về an toàn giao thông; kỹ năng xử lý các tình huống; các hành vi ứng xử văn hóa khi tham gia giao thông. Mỗi câu hỏi có một số đáp án, trong đó có 01 đáp án đúng. Thí sinh tham gia dự thi trực tuyến trên mạng xã hội VCNet.

- Để đăng ký tài khoản, người dùng có thể truy cập vào đường dẫn:http://vcnet.vnhoặc tải về qua ứng dụng trên các smartphone với cụm từ: VCNet. Truy cập vào trang web hoặc ứng dụng, người dùng chọn mục “Đăng ký”, nhập số điện thoại và nhận mã kích hoạt. Điền các thông tin cá nhân, bao gồm: Tên, giới tính, ngày sinh, mật khẩu là có thể tạo ngay tài khoản một cách nhanh chóng.

- Người dự thi tiến hành các thao tác để trả lời câu hỏi thi của Ban Tổ chức:

+ Truy cập vào trang mạng điện tử VCNet:https://vcnet.vn, sau đó truy cập vào banner của Cuộc thi; hoặc truy cập vào một trong các trang web: Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam (dangcongsan.vn); Báo Nhân Dân điện tử (nhandan.org.vn); Báo Công an nhân dân (cand.com.vn); Tạp chí Tuyên giáo điện tử (tuyengiao.vn); Báo điện tử Quân đội nhân dân (qdnd.vn); Cổng thông tin điện tử Chính phủ (chinhphu.vn); VOV giao thông (vovgiaothong.vn); Báo Đại biểu nhân dân (daibieunhandan.vn); Báo Giao thông (baogiaothong.vn)… sau đó truy cập vào banner của Cuộc thi.

+ Trả lời câu hỏi thi: Người dự thi thao tác như sau:

(1) Đăng nhập tài khoản VCNet, truy cập vào banner của Cuộc thi và trả lời các câu hỏi bằng cách lựa chọn một trong các đáp án, sau đó điền vào ô “Dự đoán” số người trả lời đúng và bấm vào ô “Hoàn thành”.

(2) Trong trường hợp số người dự thi (từ 02 người trở lên) cùng trả lời đúng các câu hỏi, cùng dự đoán chính xác số người trả lời đúng, Ban Tổ chức sẽ căn cứ vào thời gian trả lời câu hỏi sớm nhất để trao thưởng cho người thi. Thời gian được tính từ khi bắt đầu đến khi kết thúc cuộc thi tuần (thời gian tính đến ngày, giờ, phút, giây theo thời gian thi).

- Thời gian thi trắc nghiệm được tiến hành hàng tuần, bắt đầu từ 10h00 thứ Hai hằng tuần và kết thúc vào 09h00 thứ Hai tuần kế tiếp.

- Mỗi người có thể dự thi nhiều lần/tuần, tuy nhiên chỉ được công nhận 01 kết quả đúng nhất và có thời gian trả lời sớm nhất trong số các lần dự thi.

Điều 6: Cơ cấu, giá trị giải thưởng

- 01 giải Nhất: Trị giá 2.000.000 đồng

- 02 giải Nhì: Mỗi giải trị giá 1.500.000 đồng

- 03 giải Ba: Mỗi giải trị giá 1.000.000 đồng

(Người nhận giải thưởng có trách nhiệm nộp thuế thu nhập cá nhân theo quy định)

Điều 7: Thông báo kết quả và trao thưởng

- Kết quả thi trắc nghiệm hằng tuần sẽ được công bố ngay sau khi có kết quả cuộc thi tuần (chậm nhất là 12h thứ Hai hằng tuần) trên mạng xã hội VCNet, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam và các phương tiện thông tin đại chúng.

- Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam tặng Giấy chứng nhận cho những cá nhân đoạt các giải Nhất, Nhì, Ba hằng tuần.

- Hằng tuần, Ban Thư ký Cuộc thi sẽ gửi Giấy chứng nhận cho những người đoạt giải qua đường bưu điện; đồng thời gửi tiền giải thưởng qua đường bưu điện hoặc qua tài khoản cá nhân của người đoạt giải.

- Người trúng giải có trách nhiệm cung cấp đầy đủ và chính xác thông tin về tài khoản ngân hàng, số điện thoại, địa chỉ liên hệ để Ban Thư ký Cuộc thi chuyển tiền thưởng qua tài khoản.

Điều 8: Tổ chức thực hiện

Thể lệ Cuộc thi trắc nghiệm “Chung tay vì an toàn giao thông” có hiệu lực từ ngày công bố và được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng. Việc sửa đổi, điều chỉnh nội dung Thể lệ chỉ được thực hiện khi có sự đồng ý bằng văn bản của Ban Tổ chức Cuộc thi.


PV