leftcenterrightdel
 Anh Nguyễn Văn Nhanh, người đoạt giải Nhất tuần 1 Cuộc thi trắc nghiệm "Chung tay vì an toàn giao thông" trên mạng VCNet. (Ảnh: NVCC)

Chia sẻ với phóng viên ngay sau khi được thông báo đoạt giải, anh Nguyễn Văn Nhanh (trú tại thị trấn Vũng Liêm, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long, hiện đang công tác tại Văn phòng Tỉnh ủy Vĩnh Long) cho biết: “Tôi cảm thấy rất vui, rất phấn khởi khi may mắn là người giành được giải Nhất tuần đầu tiên của Cuộc thi”.

Biết đến Cuộc thi trắc nghiệm “Chung tay vì an toàn giao thông” vì là người sử dụng mạng VCNet thường xuyên, anh Nhanh cho hay, anh xác định tham gia Cuộc thi này nhằm tìm hiểu, bổ sung kiến thức về an toàn giao thông (ATGT). Theo anh, Cuộc thi tạo ra một sân chơi lành mạnh, bổ ích, giúp mọi người tìm hiểu, tiếp cận với các kiến thức về ATGT, văn hóa giao thông và được trang bị thêm những kỹ năng cần thiết khi tham gia giao thông. 

Trả lời câu hỏi về kinh nghiệm làm bài thi để đạt kết quả tốt nhất, anh Nhanh cho biết, người dự thi cần nghiên cứu kỹ các câu hỏi, sau đó tìm kiếm, tham khảo các tài liệu liên quan để có thể trả lời đúng tất cả các câu hỏi trong bài thi. Đối với câu hỏi dự đoán số người trả lời đúng, người dự thi nên làm bài thi nhiều lần và mỗi lần đưa ra một con số dự đoán khác nhau để tăng khả năng trúng giải.

Theo anh Nhanh, ATGT là vấn đề của toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng, hiện đang được toàn xã hội quan tâm. Hàng ngày, mọi người đều tham gia giao thông, trong đó có không ít người phàn nàn về các vấn đề bất cập. Vì vậy, việc tổ chức Cuộc thi trắc nghiệm “Chung tay vì an toàn giao thông” là rất cần thiết để góp phần cải thiện tình hình hiện nay. “Trong thời gian tới, tôi sẽ tích cực tuyên truyền cho các đồng nghiệp, người thân trong gia đình và bạn bè để có thêm nhiều người tham gia Cuộc thi”, anh Nhanh chia sẻ.

* Là người đoạt giải Ba trong tuần 1 Cuộc thi trắc nghiệm “Chung tay vì an toàn giao thông” trên mạng VCNet, anh Trần Phong Bắc (giáo viên trường tiểu học B Hòa Lạc, xã Hòa Lạc, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang) cho biết: Tôi biết đến cuộc thi này qua thông tin trên Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam. Thông qua Cuộc thi, tôi có thêm kiến thức về ATGT để phổ biến cho học sinh của mình nhằm nâng cao nhận thức của các em, giúp các em tham gia giao thông an toàn.

leftcenterrightdel
Anh Trần Phong Bắc từng đoạt giải thưởng trong cuộc thi trước trên mạng VCNet. (Ảnh: NVCC)

Anh Bắc cho rằng, học sinh là đối tượng cần được chú trọng tuyên truyền về ý thức tham gia giao thông để khi lớn lên, các em sẽ trở thành những người tham gia giao thông có văn hóa. Phòng tránh tai nạn giao thông ngay từ lứa tuổi học sinh, sinh viên còn ngồi trên ghế nhà trường là rất cần thiết.

“Tai nạn giao thông đã gây ra nhiều nỗi đau cho các gia đình. Theo tôi, khi tham gia giao thông, tất cả người dân hãy nâng cao ý thức chấp hành pháp luật bằng những việc làm cụ thể như đội mũ bảo hiểm, không uống rượu bia… để bảo vệ mạng sống của chính mình và những người xung quanh”, anh Trần Phong Bắc chia sẻ.

* Cuộc thi trắc nghiệm “Chung tay vì an toàn giao thông” hiện cũng đang thu hút sự quan tâm của nhiều người trên các mạng xã hội. Là một trong những người tham gia dự thi tuần thứ nhất của Cuộc thi nhưng chưa đoạt giải, bạn Nguyễn Việt Hoa hiện đang là học sinh lớp 12 trường PTTH Thường Tín, huyện Thường Tín, thành phố Hà Nội cho biết: "Em tham gia Cuộc thi với mục đích tìm hiểu thêm về kiến thức pháp luật về ATGT. Đây là cuộc thi rất có ý nghĩa đối với tất cả mọi người. Qua cuộc thi này, em muốn nhắn nhủ mọi người khi tham gia giao thông phải nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật để đảm bảo an toàn".

Anh Minh Tiến ở thành phố Hải Phòng cho biết đã tham gia Cuộc thi tuần 1 nhưng chưa được giải. Tham gia dự thi, anh Tiến đã tham khảo nhiều tài liệu liên quan, trong đó có bộ đề lý thuyết thi lấy bằng lái xe. Anh Tiến hi vọng sẽ may mắn giành được giải thưởng trong các tuần thi còn lại.

 *Tỉnh đoàn An Giang, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh An Giang đã phát động tham gia Cuộc thi trắc nghiệm "Chung tay vì an toàn giao thông" trên mạng xã hội VCNet để góp phần nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông, đề cao trách nhiệm và tính sáng tạo của thanh niên trong việc đóng góp các giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

leftcenterrightdel
Ban ATGT tỉnh An Giang và Tỉnh Đoàn An Giang tuyên truyền đảm bảo TTATGT. (Ảnh: Trúc Linh) 

Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn An Giang đề nghị Ban Thường vụ huyện, thị, thành Đoàn và Đoàn trường trực thuộc quan tâm vận động đoàn thanh niên tham gia hưởng ứng Cuộc thi trắc nghiệm "Chung tay vì an toàn giao thông" trên mạng xã hội VCNet; đồng thời, tích cực tuyên truyền, phổ biến Cuộc thi thông qua website, fanpage của đơn vị.

Theo thống kê của Ban Tổ chức Cuộc thi, bước sang tuần thi thứ 2, An Giang hiện đã vào top 10 tỉnh, thành phố có nhiều người tham gia dự thi.

Thể lệ Cuộc thi trắc nghiệm “Chung tay vì an toàn giao thông”

Điều 1: Đối tượng dự thi

- Mọi công dân Việt Nam trong và ngoài nước có tài khoản VCNet (trừ các thành viên trong Ban Tổ chức, Ban Nội dung, Ban Thư ký Cuộc thi).

- Độ tuổi dự thi: Từ đủ 14 tuổi trở lên.

Điều 2: Thời gian Cuộc thi

Từ 10h00 ngày 07/9/2020 đến 9h00 ngày 28/12/2020.

Điều 3: Hình thức thi:

3.1. Thi trắc nghiệm trên mạng xã hội VCNet: Mỗi tuần, Ban Tổ chức Cuộc thi đưa ra 1 đề thi trắc nghiệm (bao gồm 10 câu hỏi) tập trung vào các nội dung kiến thức về an toàn giao thông; kỹ năng xử lý các tình huống; các hành vi ứng xử văn hóa khi tham gia giao thông. Mỗi câu hỏi có một số đáp án, trong đó có 01 đáp án đúng. Thí sinh tham gia dự thi trực tuyến trên mạng xã hội VCNet.

- Để đăng ký tài khoản, người dùng có thể truy cập vào đường dẫn: http://vcnet.vn hoặc tải về qua ứng dụng trên các smartphone với cụm từ: VCNet. Truy cập vào trang web hoặc ứng dụng, người dùng chọn mục “Đăng ký”, nhập số điện thoại và nhận mã kích hoạt. Điền các thông tin cá nhân, bao gồm: Tên, giới tính, ngày sinh, mật khẩu là có thể tạo ngay tài khoản một cách nhanh chóng.

- Người dự thi tiến hành các thao tác để trả lời câu hỏi thi của Ban Tổ chức:

+ Truy cập vào trang mạng điện tử VCNet: https://vcnet.vn, sau đó truy cập vào banner của Cuộc thi; hoặc truy cập vào một trong các trang web: Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam (dangcongsan.vn)Báo Nhân Dân điện tử (nhandan.org.vn)Tạp chí Tuyên giáo điện tử (tuyengiao.vn)Báo điện tử Quân đội nhân dân (qdnd.vn)Báo Đại biểu nhân dân (daibieunhandan.vn);… sau đó truy cập vào banner của Cuộc thi.

+ Trả lời câu hỏi thi: Người dự thi thao tác như sau:

(1) Đăng nhập tài khoản VCNet, truy cập vào banner của Cuộc thi và trả lời các câu hỏi bằng cách lựa chọn một trong các đáp án, sau đó điền vào ô “Dự đoán” số người trả lời đúng và bấm vào ô “Hoàn thành”.

 (2) Trong trường hợp số người dự thi (từ 02 người trở lên) cùng trả lời đúng các câu hỏi, cùng dự đoán chính xác số người trả lời đúng, Ban Tổ chức sẽ căn cứ vào thời gian trả lời câu hỏi sớm nhất để trao thưởng cho người thi. Thời gian được tính từ khi bắt đầu đến khi kết thúc cuộc thi tuần (thời gian tính đến ngày, giờ, phút, giây theo thời gian thi).

- Thời gian thi trắc nghiệm được tiến hành hằng tuần, bắt đầu từ 10h00’ thứ hai hằng tuần và kết thúc vào 9h00’ thứ hai tuần kế tiếp.

- Mỗi người có thể dự thi nhiều lần/tuần, tuy nhiên chỉ được công nhận 01 kết quả đúng nhất và có thời gian trả lời sớm nhất trong số các lần dự thi.

3.2. Ban Tổ chức khuyến khích người dự thi gửi bài viết thể hiện những ý tưởng, sáng kiến nhằm góp phần bảo đảm trật tự an toàn giao thông; gương người tốt, việc tốt trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông (Mỗi người có tài khoản VCNet được gửi 01 bài viết dài không quá 2.000 từ; kèm ảnh, video clip nếu có).

Các ý tưởng, sáng kiến phải có tính sáng tạo, khoa học, có khả năng áp dụng và phát huy hiệu quả trong thực tế. Các bài viết về gương người tốt, việc tốt phải đảm bảo tính trung thực, khách quan, có sức thuyết phục đối với cộng đồng.

Các bài viết nêu trên phải là tác phẩm mới, chưa từng được công bố trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Tác giả chịu trách nhiệm về bản quyền tác phẩm dự thi.

Địa chỉ gửi bài viết: Ban Thời sự, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam, số 381 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội. Email: atgt@dangcongsan.vn. Điện thoại: 080.48159.

Thời gian nhận bài viết: Từ ngày 07/9/2020 đến hết ngày 30/11/2020.

Điều 4: Cơ cấu, giá trị giải thưởng

4.1. Đối với phần thi trắc nghiệm, mỗi tuần có các giải thưởng:

- 01 giải Nhất: Trị giá 2.000.000 đồng

- 02 giải Nhì: Mỗi giải trị giá 1.500.000 đồng

- 03 giải Ba: Mỗi giải trị giá 1.000.000 đồng

4.2. Đối với các bài viết, kết thúc cuộc thi, Ban Tổ chức sẽ trao các giải thưởng:

- 01 giải Nhất: Trị giá 10.000.000 đồng

- 02 giải Nhì: Mỗi giải trị giá 5.000.000 đồng

- 05 giải Ba: Mỗi giải trị giá 2.000.000 đồng

Ngoài ra, những bài viết có chất lượng tốt sẽ được đăng tải trên Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam, được trả nhuận bút theo quy định.

(Người nhận giải thưởng có trách nhiệm nộp thuế thu nhập cá nhân theo quy định)

Điều 5: Thông báo kết quả và trao thưởng:

- Kết quả thi trắc nghiệm hằng tuần sẽ được công bố ngay sau khi có kết quả cuộc thi tuần (chậm nhất là 12h thứ hai hằng tuần) trên mạng xã hội VCNet, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam và các phương tiện thông tin đại chúng.

- Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia tặng Giấy khen cho những người đoạt giải Nhất hằng tuần và người đoạt giải Nhất bài thi viết.

- Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam tặng Giấy chứng nhận cho những cá nhân đoạt các giải Nhất, Nhì, Ba hằng tuần và những người đoạt các giải Nhất, Nhì, Ba bài thi viết.

- Hằng tuần, Ban Thư ký Cuộc thi sẽ gửi Giấy khen và Giấy chứng nhận cho những người đoạt giải qua đường bưu điện; đồng thời gửi tiền giải thưởng qua đường bưu điện hoặc qua tài khoản cá nhân của người đoạt giải.

- Người trúng giải có trách nhiệm cung cấp đầy đủ và chính xác thông tin về tài khoản ngân hàng, số điện thoại, địa chỉ liên hệ để Ban Thư ký Cuộc thi chuyển tiền thưởng qua tài khoản. 
Hoài Hà