Xe có thẻ nhận diện được ưu tiên hoạt động trên "luồng xanh"

Thứ hai, 19/07/2021 06:02
(ĐCSVN) – Trường hợp xảy ra ùn tắc kéo dài tại các chốt kiểm soát dịch bệnh, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề nghị cho các xe chở hàng hóa có dán thẻ nhận diện thông qua chốt ngay để đảm bảo hàng hóa được lưu thông thông suốt 24/24h.
leftcenterrightdel
 Ảnh minh họa.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 969 về việc thực hiện giãn cách xã hội phòng chống dịch tại một số địa phương, Thông báo số 251 về việc thông báo kết luận của Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể tại cuộc họp giao ban trực tuyến giữa Bộ Giao thông vận tải với các địa phương khu vực phía Nam về công tác vận tải hàng hóa gắn với phòng, chống dịch COVID-19, ngày 18/7/2021, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam Nguyễn Văn Huyện đã gửi công văn số 4977 tới  UBND các tỉnh, thành phố về việc Hướng dẫn xây dựng “luồng xanh” vận tải để ưu tiên phục vụ cho phương tiện vận chuyển hàng hóa, vận chuyển công nhân, chuyên gia được lưu thông thông suốt 24/24h tại các địa phương thực hiện áp dụng Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, loại xe được đăng ký thẻ nhận diện phương tiện ưu tiên khi hoạt động trên các "luồng xanh" vận tải do Tổng cục Đường bộ và các Sở Giao thông vận tải công bố gồm:

Ôtô chở các loại hàng hóa thiết yếu phục vụ an sinh xã hội, đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh, xuất khẩu, chở thiết bị, vật tư và sinh phẩm y tế phục vụ phòng chống dịch COVID-19… có hành trình đi, đến hoặc đi qua các khu vực đang phong tỏa, giãn cách hoặc khu vực ổ dịch.

Ôtô chở công nhân, người lao động, chuyên gia phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh có hành trình đi, đến hoặc đi qua các khu vực đang phong tỏa, giãn cách hoặc khu vực ổ dịch.

Tổng cục Đường bộ là cơ quan chủ trì xây dựng, triển khai hướng dẫn sử dụng phần mềm đăng ký, cấp thẻ nhận diện phương tiện ưu tiên hoạt động trên "luồng xanh" vận tải cho các Sở Giao thông vận tải; phối hợp với  Sở Giao thông vận tải để xây dựng, công bố các tuyến đường ưu tiên làm "luồng xanh" vận tải liên tỉnh.

Các cục quản lý đường bộ có nhiệm vụ bố trí lực lượng bám sát và phối hợp chặt chẽ với lực lượng của các địa phương trên địa bàn quản lý để thực hiện điều tiết, phân luồng đảm bảo không để xảy ra ùn tắc giao thông.

Các Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với các lực lượng tại địa phương và cục quản lý đường bộ thực hiện điều tiết, phân luồng đảm bảo không để xảy ra ùn tắc giao thông. Chịu trách nhiệm nếu để xảy ra ùn tắc giao thông, ùn ứ hàng hóa trên các tuyến đường sử dụng làm "luồng xanh" vận tải mà nguyên nhân do công tác điều tiết, phân luồng giao thông không đảm bảo an toàn, thông suốt.

Hướng dẫn sử dụng phần mềm đăng ký thẻ nhận diện phương tiện ưu tiên hoạt động trên "luồng xanh" vận tải cho các đơn vị vận tải trên địa bàn. Bố trí cán bộ sử dụng phần mềm của Tổng cục Đường bộ để thực hiện cấp thẻ nhận diện phương tiện ưu tiên hoạt động trên "luồng xanh" cho các đơn vị vận tải trên địa bàn đảm bảo liên tục 24/24h và 24/7 ngày trong tuần.

Đơn vị vận tải có nhu cầu cấp thẻ nhận diện phương tiện để được ưu tiên hoạt động trên "luồng xanh" thực hiện đăng ký và khai báo các thông tin theo hướng dẫn tại địa chỉ luongxanh.drvn.gov.vn. Thực hiện in giấy nhận diện phương tiện kèm theo mã QR lên giấy khổ A5 để dán trên kính phía trước và in lên giấy khổ A4 để dán thêm lên kính hai bên cửa xe nhằm tạo thuận lợi cho việc kiểm tra, kiểm soát của lực lượng chức năng.

Tổng cục Đường bộ cũng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo lực lượng chức năng tại các chốt kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn xem xét chỉ kiểm tra xác suất, đột xuất đối với các xe có dán thẻ nhận diện; hạn chế tối đa việc kiểm tra đối với các xe chở hàng thiết yếu, hàng dễ hư hỏng (hàng mau hỏng) để tạo điều kiện thuận lợi cho xe lưu thông trên "luồng xanh" vận tải được nhanh chóng, tránh xảy ra ùn tắc giao thông, ùn ứ hàng hóa tại các chốt kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn địa phương.

Trường hợp xảy ra ùn tắc kéo dài tại các chốt kiểm soát dịch bệnh, đề nghị cho các xe chở hàng hóa có dán thẻ nhận diện thông qua chốt ngay để đảm bảo hàng hóa được lưu thông thông suốt 24/24h./.

Tin, ảnh: KC
  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực