Đoàn cán bộ TP Hồ Chí Minh làm việc tại Nhật Bản

Thứ sáu, 17/05/2024 08:49
0:00/ 0:00
Giọng nam
  • Giọng nam
(ĐCSVN) - TP Hồ Chí Minh đã xây dựng nhiều kế hoạch, chương trình phát triển trong đó tập trung vào các lĩnh vực công nghệ cao, xanh, sạch, điện tử, bán dẫn, công nghệ thông tin. Thành phố mong trong thời gian tới sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, đầu tư từ các doanh nghiệp Nhật Bản vào Thành phố và đặc biệt là vào các lĩnh vực này.
 Đồng chí Võ Văn Hoan cho biết, TP Hồ Chí Minh đã thiết lập quan hệ hữu nghị hợp tác với 7 địa phương của Nhật Bản, đưa Nhật Bản trở thành một trong những quốc gia có nhiều địa phương kết nghĩa nhất của TP Hồ Chí Minh

Ngày 15/5/2024, đoàn cán bộ TP Hồ Chí Minh do đồng chí Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh dẫn đầu đã có buổi chào xã giao ông Komura Masahiro, Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản.

Tại buổi làm việc, ông Komura Masahiro bày tỏ sự cám ơn đối với lãnh đạo Thành phố đã hỗ trợ, phối hợp tổ chức thành công Lễ hội Việt – Nhật trong các năm qua và tin tưởng Lễ hội này sẽ được tiếp tục duy trì trong tương lai, trở thành một hoạt động nổi bật trong quan hệ song phương.

Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản cho biết, quan hệ Việt Nam và Nhật Bản đang ở giai đoạn phát triển tốt đẹp nhất từ trước đến nay. Việc lãnh đạo hai nước quyết định nâng cấp quan hệ lên thành Đối tác Chiến lược Toàn diện là sự ghi nhận đúng đắn về tiềm năng cũng như cơ hội hợp tác mà hai nước đang có trong giai đoạn phát triển mới.

Thứ trưởng Komura Masahiro khẳng định, Nhật Bản rất coi trọng hợp tác với TP Hồ Chí Minh và mong Thành phố tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư để thu hút nhiều nhà đầu tư hơn nữa. Ông Komura Masahiro cũng bày tỏ vui mừng khi được biết tuyến Metro 1 của TP Hồ Chí Minh đã chạy thử và hi vọng sẽ sớm đưa vào vận hành chính thức.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Võ Văn Hoan đánh giá cao sự quan tâm hỗ trợ thường xuyên của Bộ Ngoại giao Nhật Bản dành cho công tác tổ chức chuỗi Lễ hội Việt-Nhật. Đó là sự khích lệ lớn đối với Thành phố đồng thời là biểu hiện sinh động của cam kết sâu sắc đối với sự phát triển của mối quan hệ Việt-Nhật đã được các thế hệ lãnh đạo hai bên vun đắp. Chính quyền và người dân TP Hồ Chí Minh luôn coi Nhật Bản là một trong những đối tác thân thiết và bền vững nhất. 

Đồng chí Võ Văn Hoan cho biết, TP Hồ Chí Minh đã thiết lập quan hệ hữu nghị hợp tác với 7 địa phương của Nhật Bản, đưa Nhật Bản trở thành một trong những quốc gia có nhiều địa phương kết nghĩa nhất của TP Hồ Chí Minh. Đông chí Võ Văn Hoan cũng thông tin hiện Quốc hội Việt Nam đã ban hành Nghị quyết 98 cho phép TP Hồ Chí Minh được thí điểm các cơ chế, chính sách đặc thù cho phát triển. Trên cơ sở đó, Thành phố đã xây dựng nhiều kế hoạch, chương trình phát triển thành phố, tập trung vào các lĩnh vực công nghệ cao, xanh, sạch, điện tử, bán dẫn, công nghệ thông tin. Đồng chí đề nghị Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản tiếp tục quan tâm, hỗ trợ kêu gọi các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào các lĩnh vực này. 

Kết thúc buổi làm việc, hai bên đã thống nhất tiếp tục phối hợp tích cực trong việc tổ chức Lễ hội Việt – Nhật 2025 và tăng cường các hoạt động thương mại – đầu tư giữa hai bên.

*Cùng ngày, đoàn đã đến thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản. Tại buổi làm việc, đồng chí Phạm Quang Hiệu, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản đã thông tin sơ bộ về hoạt động của Đại sứ quán, trong đó nhấn mạnh công tác người Việt Nam ở nước ngoài đóng vai trò quan trọng, khẳng định đây là nguồn lực to lớn cho sự phát triển của Việt Nam, đồng thời là cầu nối quan trọng trong việc tăng cường giao lưu nhân dân.

Trong chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản, Đoàn đã đến thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản

Đại sứ Phạm Quang Hiệu cho biết một trong những nhiệm vụ trọng tâm thời gian qua là ngoại giao kinh tế. Trong bối cảnh kinh tế Nhật Bản và Việt Nam có tính bổ sung, ít cạnh tranh trực tiếp, Đại sứ quán đã hỗ trợ các doanh nghiệp, địa phương hai nước kết nối, hợp tác hiệu quả và đây là điểm sáng của năm nay. Không chỉ vậy, lĩnh vực khoa học công nghệ, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, năng lượng mới, thương mại điện tử cũng được Đại sứ quán thúc đẩy kết nối hợp tác theo hướng cùng nghiên cứu, cùng phát triển, tạo quan hệ đối tác bình đẳng cùng có lợi.

Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan cám ơn Đại sứ và tập thể cán bộ Đại sứ quán đã hỗ trợ tích cực trong công tác thu xếp chuyến thăm và làm việc của đoàn đến Nhật Bản; đồng thời nhấn mạnh vai trò quan trọng của Đại sứ quán trong việc thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam, trong đó có TP Hồ Chí Minh và các địa phương Nhật Bản.

Phó Chủ tịch cho biết, hiện TP Hồ Chí Minh đang triển khai các cơ chế đặc thù theo nghị quyết 98 của Quốc hội. Theo đó, Thành phố sẽ tập trung nguồn lực, tạo sự phát triển đột phá trong các ngành công nghiệp trọng yếu và ưu tiên của Thành phố như công nghệ cao, bán dẫn, vi mạch. Đồng chí đề nghị Đại sứ quán hỗ trợ kêu gọi doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào các lĩnh vực này trong thời gian tới.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Võ Văn Hoan đã nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác giáo dục giữa hai bên nhằm tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao cho cả Việt Nam và Nhật Bản, đặc biệt trong bối cảnh TP Hồ Chí Minh đang cần lao động chất lượng cao cho các ngành công nghiệp trọng yếu và Nhật Bản cần nguồn lao động để giải quyết vấn đề già hóa dân số.

*Tối cùng ngày, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Võ Văn Hoan đã có buổi gặp gỡ với bà Yuriko Koike, Thống đốc Tokyo bên lề Hội nghị SusHi Tech Tokyo 2024.

Tại buổi gặp, Phó chủ tịch UBND Thành phố Võ Văn Hoan cảm ơn Thống đốc Tokyo đã mời TP Hồ Chí Minh tham gia sự kiện. Đồng chí nhấn mạnh sự kiện là cơ hội để TP Hồ Chí Minh chia sẻ thách thức, học tập kinh nghiệm từ Tokyo và các thành phố khác trên thế giới trong việc áp dụng các giải pháp sáng tạo trong giải quyết các thách thức toàn cầu, đặc biệt trong bối cảnh TP Hồ Chí Minh được đánh là 1 trong 10 thành phố bị ảnh hưởng nặng nề bởi biến đổi khí hậu.

Nhân dịp này, đồng chí Võ Văn Hoan đã gửi thư mời tham dự Đối thoại Hữu nghị và Diễn đàn kinh tế TP Hồ Chí Minh 2024. Phó Thống đốc Tokyo, bà Yuriko Koike bày tỏ vui mừng khi lãnh đạo Thành phố đã nhận lời mời tham dự sự kiện và cho biết bà sẽ thu sếp thời gian tham dự Đối thoại Hữu nghị và diễn đàn kinh tế TP Hồ Chí Minh năm nay.

V.Lê

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực