Theo Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ, ngày 14/9, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã họp định kỳ về hoạt động của Ủy ban trực thuộc HĐBA liên quan Sudan (Ủy ban 1591), sau đó họp về tình hình Sudan và hoạt động của Phái bộ Hỗ trợ chuyển tiếp hợp nhất của LHQ tại nước này (UNITAMS).

leftcenterrightdel
Đại sứ Phạm Hải Anh, Phó Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ phát biểu tại cuộc họp 

Đại sứ Sven Jurgenson, Trưởng Phái đoàn thường trực Estonia tại LHQ, Chủ tịch Ủy ban 1591, báo cáo về hoạt động của Ủy ban 1591 trong quý III/2021 và thông tin cập nhật về Báo cáo của Nhóm chuyên gia (PoE) về Sudan, trong đó ghi nhận tình hình an ninh tại khu vực Darfur đã được cải thiện.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Sven Jurgenson nhấn mạnh, các biện pháp của HĐBA đối với Sudan không phải là để trừng phạt Sudan mà là nhằm đóng góp vào bảo đảm hòa bình bền vững tại nước này. Đại diện đặc biệt của Tổng thư ký LHQ về Sudan Volker Perthes đánh giá cao một số tiến triển mới trong việc thực thi Thỏa thuận Hòa bình ngày 3/10/2020 giữa Chính phủ chuyển tiếp của Sudan và các nhóm vũ trang tại Darfur. Tuy nhiên, nhiều điều khoản quan trọng của tiến trình chuyển tiếp như việc thành lập Nghị viện chuyển tiếp chưa được triển khai và một số nhóm vũ trang tiếp tục từ chối tham gia Thỏa thuận Hòa bình.

Tổng thư ký LHQ về Sudan Volker Perthes bày tỏ quan ngại về những khó khăn về kinh tế, nhân đạo và tình trạng gia tăng bạo lực giữa các cộng đồng còn diễn biến phức tạp ở Darfur. Tổng thư ký LHQ về Sudan Volker Perthes nhấn mạnh, UNITAMS sẽ tăng cường hỗ trợ tiến trình chuyển tiếp và nâng cao năng lực cho chính phủ Sudan trong bảo vệ dân thường và phát triển kinh tế.

Các nước thành viên HĐBA ghi nhận những tiến triển tích cực gần đây tại Sudan, song cho rằng, tình hình nước này vẫn còn đối mặt với nhiều thách thức, đặc biệt là tình trạng gia tăng bạo lực giữa các cộng đồng, một số tiến triển còn hạn chế trong tiến trình chuyển tiếp, khủng hoảng kinh tế, nhân đạo.

Các nước khẳng định lại sự ủng hộ đối với hoạt động của UNITAMS trong hỗ trợ tiến trình chuyển tiếp ở Sudan. Đại biện lâm thời Sudan tại LHQ khẳng định, chính phủ chuyển tiếp của Sudan sẽ nỗ lực thúc đẩy tiến trình chuyển tiếp cũng như bảo đảm trách nhiệm hàng đầu của mình trong bảo vệ dân thường ở nước này.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Phạm Hải Anh, Phó Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ ghi nhận những tiến triển tại Sudan thời gian qua và kêu gọi chính phủ và các bên liên quan ở Sudan thúc đẩy tiến trình chuyển tiếp phù hợp với Thỏa thuận Hòa bình ngày 3/10/2020, trong đó có thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ và thanh niên.

Đại sứ Phạm Hải Anh kêu gọi Sudan tăng cường bảo đảm trách nhiệm hàng đầu trong bảo vệ dân thường và xử lý nguyên nhân gốc rễ của vấn đề bạo lực giữa các cộng đồng, trong đó có tăng cường đối thoại và hòa giải. Phó Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ Phạm Hải Anh chia sẻ kêu gọi thực hiện hiệu quả các khuôn khổ về bảo vệ dân thường, đặc biệt là ở cấp cơ sở, có sự hỗ trợ quốc tế về nguồn lực và xây dựng năng lực như Đại diện đặc biệt Perthes đã nêu trước đó.

Đại sứ Phạm Hải Anh kêu gọi cộng đồng quốc tế tiếp tục hỗ trợ nhân đạo và tạo điều kiện hơn nữa cho Sudan tiếp cận các nguồn tài chính quốc tế, trong đó có Cơ chế Giảm nợ dành cho các nước nghèo có nợ cao (HIPC) trong bối cảnh nước này còn đối mặt với nhiều khó khăn về kinh tế.

Đồng thời, Đại sứ Phạm Hải Anh khẳng định lại sự ủng hộ của Việt Nam đối với các nỗ lực của LHQ, UNITAMS, các đối tác khu vực và quốc tế trong hỗ trợ tiến trình chuyển tiếp và phát triển tại Sudan.

Mạnh Hùng