Sử dụng kỳ thi tư duy của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội

Thứ tư, 08/12/2021 15:35
(ĐCSVN) - Tính đến nay, có 7 trường ĐH dự kiến sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá tư duy của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội để xét tuyển đại học năm 2022.

Cụ thể, ngoài Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, 7 trường đại học sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá tư duy gồm: Trường ĐH Xây dựng Hà Nội, Trường ĐH Mỏ Địa chất, Trường ĐH Thủy lợi, Trường ĐH Giao thông Vận tải, Trường ĐH Công nghiệp Giao thông Vận tải, Trường ĐH Thăng Long và Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên.

leftcenterrightdel
 Ảnh minh họa. Nguồn: TL

Theo PGS.TS Nguyễn Phong Điền, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, thì số trường sử dụng kết quả kỳ thi này sẽ được mở rộng trong thời gian tới. Kỳ thi đánh giá tư duy có yếu tố phân loại cao hơn, nhiều thách thức hơn so với kỳ thi tốt nghiệp THPT. Kỳ thi đánh giá tư duy trước đây diễn với quy mô nhỏ, phạm vi hẹp. Kỳ thi năm 2022 dự kiến được lập kế hoạch với nhiều điểm mới.

Bài thi tổ hợp diễn ra trong 270 phút, gồm ba phần: phần bắt buộc với môn Toán và Đọc hiểu (120 phút); phần tự chọn 1 gồm các môn Khoa học tự nhiên (Lý, Hóa, Sinh), thời gian làm bài 90 phút; phần tự chọn 2 là môn Tiếng Anh, thời gian làm bài 60 phút hoặc có thể quy đổi các chứng chỉ quốc tế như IELTS. Phần thi bắt buộc được tổ chức vào buổi sáng, hai phần tự chọn tổ chức vào buổi chiều để đảm bảo các thí sinh có thể thi cả ba phần.

Phần tự chọn 1, bao gồm các môn Khoa học tự nhiên là một điểm mới trong năm 2022. Phần này nhằm đánh giá am hiểu của thí sinh về kiến thức THPT, tránh việc học tủ, học lệch.

“Tất nhiên không loại trừ khả năng có những bạn có hiểu biết chuyên sâu hơn về một môn trong tổ hợp nhưng xét về tổng thể, chúng ta tạo ra một sân chơi bình đẳng, kết quả cuối cùng chỉ lấy một đầu điểm” - PGS.TS Nguyễn Phong Điền chia sẻ.

Về hình thức, để các thi sinh không bỡ ngỡ, bài thi đánh giá tư duy được thi trên giấy, các câu hỏi theo hình thức trắc nghiệm và trả lời trên phiếu như thi tốt nghiệp trung học phổ thông. Riêng môn Toán có một phần tự luận để đánh giá cách tư duy và trình bày của thí sinh.

Kỳ thi đánh giá tư duy dự kiến diễn ra trong một ngày, sau khi Kỳ thi tốt nghiệp THPT kết thúc một tuần. Kỳ thi được tổ chức tại 4 địa điểm: Hà Nội, Hải Phòng, Nghệ An và Phú Thọ.

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội là đơn vị điều phối, chủ trì tổ chức hai buổi thi thử online trên hệ thống tổ chức thi (https://tsa.hust.edu.vn/dk) với cam kết mức độ khó, phân loại học sinh tương đương đề thi thật. Lịch thi thử dự kiến diễn ra vào tháng 12/2021 và tháng 3/2022 để thí sinh làm quen với đề và có kế hoạch ôn tập.

Mỗi trường đại học sẽ có cách thức sử dụng kết quả thi vào xét tuyển đại học khác nhau. Kết quả từ kỳ thi đánh giá tư duy sẽ được nhập lên hệ thống của Bộ Giáo dục và Đào tạo, lưu lại giống như Kỳ thi tốt nghiệp THPT, được xét đồng thời với các nguyện vọng khác. Do đó, kỳ thi đánh giá tư duy cung cấp dữ liệu để xét tuyển đại học như một phương thức riêng biệt.

Theo PGS.TS Vũ Duy Hải, Phó Trưởng phòng Tuyển sinh, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết: Về cơ bản, năm 2022, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội giữ nguyên các phương thức tuyển sinh như năm 2020 và 2021”. Tuy nhiên, kỳ thi đánh giá tư duy năm 2020 chỉ sử dụng kết quả bài thi đánh giá tư duy và hai môn tự nhiên tạo thành một tổ hợp xét tuyển, còn trong năm 2022, kết quả bài thi đánh giá tư duy được dùng riêng và tăng chỉ tiêu lên rất mạnh: chiếm đến 60 – 70% trong tổng số 7500 chỉ tiêu./.

Mỹ Anh

TIN LIÊN QUAN

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực