Thi viết thư quốc tế UPU đã gắn liền với nhiều thế hệ học sinh Việt Nam

Thứ sáu, 17/05/2024 22:07
0:00/ 0:00
Giọng nữ
  • Giọng nữ
(ĐCSVN) - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Bùi Hoàng Phương, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 53 tại Việt Nam nhấn mạnh: Cuộc thi viết thư UPU là một hoạt động ý nghĩa, gắn liền với nhiều thế hệ học sinh Việt Nam.

Chiều ngày 17/5, tại thành phố Ninh Bình, đã diễn ra lễ Tổng kết và trao giải quốc gia cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 53 - năm 2024.

Đây là Cuộc thi lần thứ 36 được tổ chức ở Việt Nam do các cơ quan: Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Nhà văn Việt Nam, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng phối hợp tổ chức.

Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 53 (năm 2024) do Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) tổ chức với chủ đề “Trong hành trình 150 năm qua, Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) đã phục vụ hơn 8 thế hệ người dân toàn cầu. Từ đó đến nay, thế giới đã có nhiều thay đổi. Hãy viết thư gửi các thế hệ tương lai để nói về thế giới mà bạn hy vọng họ được kế thừa”.

Cuộc thi có chủ đề gắn với kỷ niệm 150 năm thành lập Liên minh Bưu chính thế giới – UPU: “Trong hành trình 150 năm qua, Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) đã phục vụ hơn 8 thế hệ người dân toàn cầu. Từ đó đến nay, thế giới đã có nhiều thay đổi. Hãy viết thư gửi các thế hệ tương lai để nói về thế giới mà bạn hy vọng họ được kế thừa”.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Bùi Hoàng Phương và Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương Nguyễn Phạm Duy Trang trao giải Nhất và Huy hiệu “Tuổi trẻ sáng tạo” cho em Nguyễn Đỗ Quang Minh. Ảnh: Hoàng Linh 

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ TT&TT Bùi Hoàng Phương, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 53 cho biết, lễ tổng kết và trao giải cuộc thi năm nay diễn ra vào thời điểm hết sức ý nghĩa khi chỉ còn 2 ngày nữa là kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây chính là một hoạt động ý nghĩa để chúng ta báo cáo với Bác Hồ về kết quả xuất sắc các em học sinh đã đạt được trong cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 53.

Thứ trưởng Bùi Hoàng Phương cũng khẳng định, là một thành viên tích cực của Liên minh Bưu chính thế giới, Việt Nam đã luôn tích cực tham gia các hoạt động do UPU tổ chức, trong đó có cuộc thi viết thư UPU, một hoạt động ý nghĩa, gắn liền với nhiều thế hệ học sinh Việt Nam.

Các chủ đề của cuộc thi viết thư UPU đều là những chủ đề gắn với các vấn đề lớn, có những chủ đề nằm trong chương trình nghị sự của Liên hợp quốc. Trong hơn 30 năm tham gia cuộc thi, học sinh Việt Nam đã đạt nhiều giải quốc tế. Việc hưởng ứng và tham gia tích cực của Việt Nam được UPU và 192 quốc gia thành viên UPU đánh giá rất cao.

Đánh giá cao sự đóng góp tích cực và công tâm của các thành viên Ban tổ chức, Ban giám khảo cuộc thi, Thứ trưởng Bùi Hoàng Phương cũng mong rằng, thời gian tới các cơ quan hữu quan sẽ tiếp tục phối hợp, đẩy mạnh nhiều hoạt động giáo dục, tích cực tuyên truyền theo các chủ đề chung của thế giới, gắn với các vấn đề trong xã hội của Việt Nam.

Theo Ban tổ chức, cuộc thi viết thư quốc tế UPU năm 2024 tiếp tục nhận được sự hưởng ứng, tham gia tích cực của học sinh trên khắp mọi miền Tổ quốc, với khoảng 1,5 triệu bài viết dự thi. Chất lượng bài tham dự cuộc thi của các em ngày càng nâng cao. Các em nhận được giải cao không chỉ tập trung ở những tỉnh, thành phố lớn mà còn ở các địa phương vùng sâu, vùng xa.

Các địa phương có nhiều bài dự thi chất lượng là Hà Nội, Hải Dương, Đà Nẵng, Thừa Thiên- Huế, Hải Phòng, Bắc Ninh, Nghệ An, TP.HCM và Khánh Hòa. Đặc biệt, Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Bắc Ninh, Thừa Thiên Huế và Đà Nẵng có nhiều bức thư dự thi được đầu tư theo chiều sâu.

Những bức thư được chọn vào chung khảo và được đánh giá cao là những bức thư có sự sáng tạo, có cảm xúc riêng biệt, tạo ấn tượng. Nhiều bức thư viết chỉn chu, nổi bật với những ý tưởng và thông điệp lớn lao nhưng cũng có nhiều bức thư được viết bằng giọng hồn nhiên, dễ thương, phù hợp với lứa tuổi của các em.

Qua 5 vòng chấm, Ban giám khảo quốc gia đã chọn trao 112 giải cá nhân, gồm 1 giải Nhất, 3 giải Nhì, 5 giải Ba, 30 giải Khuyến khích, 61 giải “Cây bút triển vọng” và 12 giải dành cho các học sinh khuyết tật.

 Bà Chu Thị Lan Hương, Phó Tổng Giám đốc, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam; Ông Nguyễn Xuân An Việt, Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác Học sinh, Sinh viên, Bộ Giáo dục và Đào tạo và Nhà báo Nguyễn Phan Khuê, Tổng Biên tập Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng trao giải Ba cho các em học sinh.

Tại lễ trao giải, Thứ trưởng Bùi Hoàng Phương và bà Nguyễn Phạm Duy Trang, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương đã trao giải Nhất quốc gia cuộc thi viết thư quốc tế UPU năm 2024 cho Nguyễn Đỗ Quang Minh, học sinh lớp 9/1, trường THCS Nguyễn Khuyến (Cẩm Lệ, Đà Nẵng). Bức thư giải Nhất đã được dịch sang tiếng Pháp và gửi tham gia đua tài cùng bè bạn quốc tế.

Nam học sinh Nguyễn Đỗ Quang Minh đã hóa thân thành Pullattie, một nhân viên làm việc tại bưu cục ở ngôi làng "Ông già Noel", trực tiếp đọc những lá thư của trẻ em trên toàn thế giới gửi về. Lấy bối cảnh Noel năm 2023, Pullattie viết thư cho Tổng Giám đốc UPU năm 2174 để chia sẻ cảm nhận về việc trẻ em thiếu tình thương và cần một nơi để giãi bày tâm sự.

Bức thư của Nguyễn Đỗ Quang Minh được Ban giám khảo đánh giá cao vì đã biết cách dẫn dắt, lồng ghép chủ đề một cách tinh tế. Đặc biệt, nam sinh này đã biết xử lý câu chuyện về bưu chính rất tự nhiên, thú vị. Nội dung bức thư đan xen giữa truyền thống với hiện đại và khẳng định khoa học dù phát triển đến đâu, thư tay vẫn tồn tại.

Ngoài phần thưởng, nam sinh Nguyễn Đỗ Quang Minh cùng 3 học sinh đạt giải Nhì còn được Trung ương Đoàn tặng huy hiệu “Tuổi trẻ sáng tạo”./.

Đỗ Thoa

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực