“Tinh hoa dạy con”, cẩm nang để cha mẹ đồng hành cùng con trẻ

Thứ năm, 23/05/2024 23:47
0:00/ 0:00
Giọng nữ
  • Giọng nữ
(ĐCSVN) – Nhà xuất bản Lao động vừa ấn hành cuốn sách “Cha mẹ - ngọn hải đăng dẫn đường” của chuyên gia giáo dục Lại Thị Hải Lý. Cuốn sách nằm trong bộ “Tinh hoa dạy con” gồm 5 cuốn tương ứng với 5 giai đoạn đặc biệt quan trọng trong sự hình thành và phát triển nhân cách, tài năng của con cái.
Bộ sách "Tinh hoa dạy con". 

Để viết nên bộ sách này, chuyên gia Hải Lý cho biết, chị đã thai nghén trong suốt 20 năm. Thời gian bắt tay vào hoàn thiện là 2 năm. Bộ sách quy tụ đội ngũ thiết kế đông đảo, lên đến 27 thành viên, cho thấy sự công phu và đầu tư kỹ lưỡng của tác giả đối với bộ sách.

Mỗi cuốn sách có độ dài gần 300 trang, được in màu và thiết kế vô cùng ấn tượng về thị giác và trình bày khoa học, dễ hiểu bằng sơ đồ để ai nhìn vào cũng có thể hiểu và áp dụng.

Ví dụ, nhiều cha mẹ than thở suốt ngày phải quát mắng con học bài thay vì sự tự giác, cuốn sách sẽ có các bước hướng dẫn cụ thể để “cha mẹ dạy con nhàn tênh”. Hoặc các vấn đề như: Con yêu sớm, con thuộc giới tính thứ 3, con hay bỏ học đi bụi đời, con thiếu sự kết nối, chia sẻ với cha mẹ... Cuốn sách sẽ giúp cha mẹ giải quyết nhiều vấn đề gặp phải trong quá trình giáo dục con. Từng vấn đề sẽ được đúc kết thành công thức cụ thể, vừa để hướng dẫn, định hướng cho con, vừa giúp các bậc phụ huynh có thể tự điều chỉnh hành vi, cách thức giáo dục của mình để phù hợp, hiệu quả hơn.

Thông qua những nội dung trong cuốn sách, chuyên gia Hải Lý muốn gửi gắm thông điệp: “Chúng ta hãy trồng hoa hồng thay vì nhổ cỏ dại. Khi trồng hoa hồng thì cỏ dại sẽ tự mất”.

 Chuyên gia giáo dục Lại Thị Hải Lý và Giáo sư Nguyễn Lân Dũng (Ảnh nhân vật cung cấp).

Bên cạnh đó, một điều đặc biệt được chuyên gia Hải Lý tiết lộ, GS Nguyễn Lân Dũng đã nhận lời mời của chị và cùng tham gia viết cuốn sách thứ 3. “Đây là điều hết sức đáng quý với cá nhân tôi, vì để được một GS tên tuổi, từng viết rất nhiều sách cùng đứng tên là điều không hề đơn giản. Phải rất được yêu quý, tin tưởng mới có được vinh dự này”, chuyên gia Hải Lý nói.

Được biết, không chỉ cống hiến tích cực trong lĩnh vực giáo dục, Hải Lý còn được cộng đồng yêu sách và áo dài biết đến với Dự án “Nghìn lẻ một đêm”. Đến nay, dự án này đã thực hiện được gần 500 buổi đọc sách (bắt đầu từ 5/9/2021). Với dự án này, Hải Lý đã lan tỏa tình yêu sách đến bạn đọc trong nước và người Việt đang sinh sống ở nước ngoài, khơi dậy trong mỗi người tình yêu với sách và để lại tủ sách quý cho thế hệ tương lai.

Chuyên gia Hải Lý cũng là người khởi xướng, đồng hành nhiều hoạt động thiện nguyện. Cuối năm 2022, chị và Cộng đồng đọc sách “Nghìn lẻ một đêm” quyên góp 500 suất quà Tết cho người vô gia cư tại các chân cầu Hà Nội.

Tháng 3/2023, với sự kết nối của Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố Hà Nội, Hải Lý và Cộng đồng đọc sách “Nghìn lẻ một đêm” đã nhận đỡ đầu 6 trẻ mồ côi đến năm 18 tuổi trên địa bàn thành phố Hà Nội với kinh phí 12 triệu đồng/cháu/năm. Hiện nay, chị cũng tham gia Dự án “Góp 1 cuốn sách – Thắp vạn ước mơ”, là dự án tặng thư viện sách miễn phí dành cho các trường THCS trên cả nước đã được thực hiện 10 năm nay./.

TL

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực