Chiều 12/10, Trường ĐH Ngoại thương đã tổ chức Hội nghị Sinh viên nghiên cứu khoa học (NCKH) năm học 2020 - 2021 và phát động các hoạt động nghiên cứu khoa học của người học năm học 2021 - 2022. Hội nghị được tổ chức theo hình thức kết hợp giữa trực tiếp và trực tuyến.

 
PGS, TS. Bùi Anh Tuấn, Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại thương phát biểu khai mạc Hội nghị. Ảnh: VA 

Phát biểu tại Hội nghị, PGS, TS. Bùi Anh Tuấn, Hiệu trưởng Nhà trường khẳng định hoạt động NCKH, chuyển giao tri thức nói chung và hoạt động nghiên cứu của người học luôn được Trường ĐH Ngoại thương đặc biệt quan tâm. Nhà trường luôn coi việc phát huy năng lực nghiên cứu của người học có vai trò cốt lõi để nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng nhu cầu phát triển của người học và nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao của xã hội.

Trong năm học vừa qua, mặc dù đại dịch COVID-19 đã gây ra nhiều khó khăn nhưng hoạt động nghiên cứu của người học vẫn đạt được những kết quả đáng khích lệ. Điểm lại những thành tích mà sinh viên Nhà trường đã đạt được trong NCKH năm vừa qua, thầy bày tỏ vui mừng và nhiệt liệt biểu dương tinh thần NCKH của các em sinh viên. Từ các công trình nghiên cứu, nhiều bài báo đã được đăng trên các tạp chí uy tín. Nhiều công trình được ứng dụng vào thực tiễn.

PGS, TS. Bùi Anh Tuấn cho biết thêm, cùng với những quy định mới trong Thông tư 26 của Bộ GD&ĐT vừa ban hành về hoạt động NCKH của sinh viên, kể từ năm học này, trường sẽ triển khai nhiều giải pháp đột phá để phát triển hoạt động nghiên cứu của người học như: Đặt hàng và đầu tư kinh phí triển khai các chuyên đề nghiên cứu do sinh viên làm chủ nhiệm; Khuyến khích sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh tham gia các đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở, các Chương trình nghiên cứu do Nhà trường hoặc do các tổ chức, doanh nghiệp đặt hàng;

Công nhận sản phẩm của các cuộc thi chuyên môn, các dự án khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo của các bạn sinh viên là sản phẩm NCKH; Nghiên cứu xây dựng một Cuộc thi NCKH mang đậm màu sắc của sinh viên Trường ĐH Ngoại thương; Tiếp tục đẩy mạnh công bố trên Working Paper Series.

Với một niềm tin vào những thành tích cao trong hoạt động nghiên cứu dựa trên sự năng động, sáng tạo của sinh viên, học viên cao học và nghiên cứu sinh của Trường, PGS TS Bùi Anh Tuấn đã phát động Cuộc thi Sinh viên NCKH năm học 2021 - 2022.

Tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo Nhà trường, giảng viên hướng dẫn, doanh nghiệp và sinh viên đã có những trao đổi, chia sẻ hết sức thẳng thắn, hữu ích, thiết thực xoay quanh các vấn đề: Mục tiêu NCKH của sinh viên; Các chính sách của Nhà trường đầu tư cho hoạt động NCKH của sinh viên; Sự phối hợp, kết nối với các doanh nghiệp trong việc đặt hàng sinh viên giải quyết các bài toán, vấn đề đặt ra của doanh nghiệp; Đẩy mạnh công bố quốc tế; Tháo gỡ những khó khăn, trở ngại về cả kiến thức, phương pháp và tâm lý trong quá trình bắt đầu thực hiện các đề tài NCKH, Sự tham gia, đồng hành của giảng viên và doanh nghiệp trong các đề tài NCKH của sinh viên...

Cũng tại hội nghị, đại diện các CLB sinh viên NCKH cũng đã có những tham luận chia sẻ và nói lên tiếng nói của mình, cùng với đó đề đạt những nguyện vọng, kiến nghị nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của sinh viên trong quá trình NCKH.

Được biết, năm 2020, sinh viên Trường ĐH Ngoại thương đã giành 01 giải Nhì, 02 giải Ba, và 01 giải Khuyến khích của Vòng chung khảo Cuộc thi Sinh viên NCKH cấp Bộ GD&ĐT. Năm 2021 này, số lượng công trình tham gia cuộc thi SV NCKH tăng mạnh: 186 công trình đã tham gia, 56 công trình đạt giải cấp Trường, 06 công trình xuất sắc được gửi tham dự Vòng chung khảo Cuộc thi Sinh viên NCKH cấp Bộ GD&ĐT. Bên cạnh đó, nhiều hình thức NCKH của sinh viên cũng đã được tổ chức./.

Mỹ Anh