Thêm một khu trang trại sản xuất rau an toàn phục vụ suất ăn bán trú trong nhà trường

Thứ bảy, 21/10/2023 22:55
(ĐCSVN) – Thành phố đã có thêm trang trại sản xuất nông nghiệp công nghệ cao cung cấp rau an toàn cho hệ thống bếp ăn phục vụ suất ăn bán trú, giúp phụ huynh yên tâm hơn về an toàn bữa ăn bán trú của học sinh.

Lễ khởi công “Trang trại sản xuất nông nghiệp công nghệ cao” đã được UBND quận Long Biên phối hợp với Công ty TNHH Hương Việt Sinh tổ chức ngày 21/10. Đây là công trình chào mừng kỷ niệm 20 năm ngày thành lập quận Long Biên.

 

Chủ tịch UBND quận Long Biên Nguyễn Mạnh Hà phát biểu tại buổi lễ

“Phương án trang trại sản xuất nông nghiệp công nghệ cao” được UBND quận Long Biên phê duyệt, giao công ty Hương Việt Sinh thực hiện, có diện tích hơn 21.000 m2 tại khu Rich, phường Giang Biên, quận Long Biên, Hà Nội. Mục tiêu là tạo ra hướng đi mới trong sản xuất rau, quả an toàn với hiệu quả kinh tế cao, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nâng cao sức khỏe cộng đồng.

Phát biểu tại Lễ khởi công, Chủ tịch UBND quận Long Biên Nguyễn Mạnh Hà nhấn mạnh, trang trại sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tại phường Giang Biên là một trong những nội dung, nhiệm vụ quan trọng của phường Giang Biên hướng tới kỷ niệm 20 năm xây dựng và phát triển quận Long Biên.

Chủ tịch UBND quận Long Biên Nguyễn Mạnh Hà cho biết thêm, quận Long Biên có trên 1.100 ha đất nông nghiệp, đất bãi bồi ven sông, chiếm 18,3% diện tích đất tự nhiên toàn quận. Trong đó, khu vực đất nông nghiệp, đất bãi bồi, bãi nổi ven sông Đuống thuộc địa giới hành chính của phường Giang Biên, Phúc Lợi là khu vực có vị trí thuận lợi, có tiềm năng, lợi thế rất lớn trong việc phát triển nông nghiệp theo hướng nông nghiệp gắn với du lịch sinh thái, du lịch trải nghiệm. Tuy nhiên, khu vực này chủ yếu là trồng cây ăn quả, trồng rau, cây hàng năm; nhiều diện tích hiện bỏ hoang hóa.

Năm 2023, UBND quận đã phê duyệt phương án quản lý khai thác quỹ đất nông nghiệp công ích, đất bãi bồi, bãi nổi ở một số phường để tổ chức đấu giá, lập mô hình kinh tế trang trại sản xuất nông nghiệp gắn với du lịch sinh thái. Hỗ trợ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp xây dựng các liên kết, chuỗi giá trị, chuối thực phẩm an toàn (chuỗi rau, quả…) từ sản xuất, sơ chế, chế biến đến tiêu thụ nông sản để nâng cao hiệu quả vùng sản xuất.

Phó Chủ tịch UBND phường Giang Biên, quận Long Biên Đoàn Văn Tình nói thêm, đầu tư phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao là một xu thế tất yếu để phát triển kinh tế tại địa phương.

Các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công Dự án

“Phương án ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp tại phường Giang Biên sẽ là mô hình vừa tạo nền tảng cho việc xây dựng các chuỗi giá trị nông nghiệp quy mô khép kín, vừa ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, bảo quản và lưu thông sản phẩm, tạo hướng đi mới trong sản xuất rau, quả an toàn với hiệu quả kinh tế cao, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nâng cao sức khỏe cho cộng đồng” Phó Chủ tịch UBND phường Giang Biên chia sẻ.

Chia sẻ tại buổi lễ, Chủ tịch công ty TNHH Hương Việt Sinh Vũ Lan Sinh, nhấn mạnh việc ứng dụng công nghệ cao vào hoạt động sản xuất nông nghiệp đang được các cơ quan và người tiêu dùng đặc biệt quan tâm.

“Với mục tiêu đem lại sản phẩm có giá trị cao, chất lượng, an toàn đến tay người tiêu dùng, đặc biệt đối với các em học sinh, công ty Hương Việt Sinh mong muốn được áp dụng rộng rãi phương án ứng dụng công nghệ cao vào hoạt động sản xuất nông nghiệp; tạo ra hướng đi mới trong sản xuất rau, quả an toàn với hiệu quả kinh tế cao, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nâng cao sức khỏe cộng đồng”, Chủ tịch công ty TNHH Hương Việt Sinh Vũ Lan Sinh nói.

Trang trại sẽ xây dựng một số mô hình sản xuất rau an toàn, nấm ăn chất lượng cao theo hướng liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Đồng thời sản xuất ra sản phẩm rau sạch, an toàn đáp ứng nhu cầu thị trường, đạt chuẩn theo tiêu chí: không dùng thuốc bảo vệ thực vật, không dùng giống biến đổi gen, không dùng thuốc trừ sâu, không dùng thuốc kích thích, quy trình sản xuất rau quả tuân thủ theo tiêu chuẩn Vietgap.

“Bằng việc áp dụng công nghệ nhà màng, nhà lưới, công nghệ tưới nhỏ giọt, tưới phun mưa tiết kiệm, giống chất lượng cao, dự án sẽ chuyển đổi cơ cấu cây trồng, từ diện tích đất bỏ hoang hoá chuyển sản sản xuất rau, nấm ăn nhằm giảm thiểu diện tích đất bỏ hoang hoá, nâng cao giá trị sử dụng đất” – bà Vũ Lan Sinh cho hay thêm.

Sản phẩm thu hoạch được cung cấp cho hệ thống cửa hàng giới thiệu và bán các sản phẩm OCOP của công ty tại TP Hà Nội và tại quận Long Biên. Đồng thời được bao tiêu hoàn toàn để cung cấp cho hệ thống bếp ăn phục vụ suất ăn bán trú cho các học sinh trên địa bàn TP Hà Nội./.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực