Trung tâm C4IR – Động lực mới cho phát triển bền vững

Thứ năm, 25/04/2024 19:05
(ĐCSVN) - Trung tâm C4IR dự kiến đặt tại Khu Công nghệ cao TP Hồ Chí Minh, là trung tâm thứ hai tại Đông Nam Á và trở thành trung tâm C4IR thứ 19 trên toàn thế giới. Như vậy, trung tâm C4IR tương tác với Khu công nghệ cao TP Hồ Chí Minh sẽ trở thành động lực mới thúc đẩy phát triển bền vững cho TP Hồ Chí Minh, tạo sức lan toả mạnh mẽ trong Vùng Đông Nam bộ và cả nước trong thời gian tới.
 Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân  TP Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan phát biểu tại hội thảo. 
 

Ngày 25/4, tại TP Hồ Chí Minh, UBND Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tổ chức Hội thảo “Trung tâm Cách mạng Công nghiệp 4.0 tại Thành phố Hồ Chí Minh (C4IR) - Động lực mới cho phát triển bền vững”.

Hội thảo có sự tham gia của lãnh đạo Thành phố, các doanh nghiệp sáng lập Trung tâm Cách mạng 4.0, các doanh nghiệp lớn của Thành phố, các chuyên gia trong nước và quốc tế, lãnh đạo và các chuyên gia của WEF. Đây là dịp để lãnh đạo Thành phố tiếp nhận được nhiều ý kiến quý báu của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, các doanh nghiệp sáng lập, các doanh nghiệp tham dự Hội thảo từ đó xác định mục tiêu, mô hình tổ chức, định hướng chiến lược và kế hoạch hoạt động của Trung tâm C4IR tại TP Hồ Chí Minh trong giai đoạn tới.

Phát biểu tại hội thảo, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh nhấn mạnh, TP Hồ Chí Minh là trung tâm lớn về kinh tế, tài chính, thương mại, văn hoá, khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo, giáo dục - đào tạo của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và cả nước. Để giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước, từng bước trở thành trung tâm kinh tế của khu vực Đông Nam Á, Thành phố đang tập trung cải thiện chất lượng tăng trưởng, nâng cao hàm lượng khoa học công nghệ, giá trị gia tăng và từng bước chuyển đổi nền kinh tế theo hướng "số" và "xanh".

Hiện nay, sự phát triển của một số công nghệ mang tính đột phá trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, như công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ mạng 5G, công nghệ sinh học, công nghệ bán dẫn, năng lượng mới,... đã và đang tác động mạnh mẽ tới mọi khía cạnh, từ an ninh - chính trị đến kinh tế, xã hội.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Võ Văn Hoan cho biết, nắm bắt và tận dụng cơ hội trên, trước đó vào ngày 16/1, UBND TP Hồ Chí Minh và Diễn đàn Kinh tế Thế giới đã ký kết Thỏa thuận hợp tác trong việc thành lập Trung tâm Cách mạng Công nghiệp 4.0 tại TP Hồ Chí Minh dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ  Phạm Minh Chính và Ngài Klaus Schwab, Nhà Sáng lập kiêm Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế Thế giới.

Sự kiện là một cột mốc quan trọng trong quan hệ đối tác giữa TP Hồ Chí Minh, Việt Nam và Diễn đàn Kinh tế Thế giới, qua đó Diễn đàn Kinh tế Thế giới có thể hỗ trợ TP Hồ Chí Minh nói riêng, Việt Nam nói chung đạt được khát vọng về đổi mới, sáng tạo và tăng trưởng thông qua tăng cường hợp tác quốc tế và kết nối, tận dụng nguồn lực.

Trung tâm C4IR dự kiến đặt tại Khu Công nghệ cao TP Hồ Chí Minh, là trung tâm thứ hai tại Đông Nam Á, sau Trung tâm Cách mạng Công nghiệp 4.0 (C4IR) Malaysia ra đời năm 2023 và trở thành trung tâm C4IR thứ 19 trên toàn thế giới.

 Ông Nguyễn Anh Thi, Trưởng Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP Hồ Chí Minh cho biết, Trung tâm C4IR của TP Hồ Chí Minh sẽ là trung tâm đầu não của Việt Nam tham mưu chính sách công nghiệp quốc gia. 

Theo ông Võ Văn Hoan, Trung tâm C4IR đặt tại Khu Công nghệ cao TP Hồ Chí Minh - một trong ba khu công nghệ cao quốc gia của Việt Nam, có vai trò chiến lược trong việc hình thành các ngành công nghiệp mũi nhọn thúc đẩy đổi mới sáng tạo. Nơi đây đã hình thành các hệ sinh thái công nghệ phù hợp với xu thế của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư gồm các lĩnh vực công nghệ vi mạch bán dẫn, công nghệ sinh học, vật liệu mới, drone, trí tuệ nhân tạo, IoT...

 Như vậy, trung tâm C4IR tương tác với Khu công nghệ cao TP Hồ Chí Minh sẽ trở thành động lực mới thúc đẩy phát triển bền vững cho TP Hồ Chí Minh, tạo sức lan toả mạnh mẽ trong Vùng Đông Nam bộ và cả nước trong thời gian tới.

Đồng thời, Trung tâm C4IR tại TP Hồ Chí Minh kỳ vọng trở thành nền tảng không chỉ giúp cho Thành phố mà còn giúp cho cả nước định hình phát triển các chiến lược cách mạng công nghiệp lần thứ 4 phù hợp với chiến lược phát triển chung của quốc gia cũng như đóng góp vào quỹ đạo phát triển toàn cầu của công nghệ hiện nay. Trung tâm C4IR cùng với sự đồng hành, cộng hưởng của các thành viên sáng lập là những doanh nghiệp công nghệ hàng đầu Việt Nam và tận dụng những tri thức, kinh nghiệm của mạng lưới C4IR toàn cầu mang lại hỗ trợ, tư vấn, đề xuất, kiến nghị các giải pháp, chính sách, sáng kiến phù hợp với định hướng Quốc gia và xu thế quốc tế về công nghệ.

Theo các chuyên gia, Trung tâm C4IR được định vị là động lực mới cho chiến lược phát triển bền vững của TP Hồ Chí Minh, rộng hơn là kết nối và góp phần thúc đẩy chiến lược phát triển bền vững của quốc gia. Trung tâm cần sớm được thành lập như một sáng kiến chiến lược của Việt Nam nhằm thúc đẩy chuyển đổi nền kinh tế địa phương và kinh tế vùng trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, nâng cao vị thế của Việt Nam trong bản đồ kinh tế toàn cầu.

Ông Nguyễn Anh Thi, Trưởng ban Quản lý Khu công nghệ cao TP Hồ Chí Minh, cho biết theo kế hoạch, Trung tâm C4IR tại Thành phố dự kiến chính thức ra mắt vào tháng 9/2024. C4IR có sứ mệnh là trung tâm đầu não của Việt Nam tham mưu chính sách công nghiệp quốc gia, thí điểm triển khai các chính sách công nghiệp quốc gia tại TP Hồ Chí Minh, thúc đẩy chuyển đổi nền kinh tế trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0./.

 

 

 

V.Lê

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực