(ĐCSVN) - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa có Quyết định số 3087/QĐ-BNN-TCLN ngày 4/8 về việc ban hành hướng dẫn tạm thời kỹ thuật nhân giống, trồng, chăm sóc, thu hái quả và sơ chế hạt cây Mắc ca.
|
Ảnh minh họa (Ảnh: MP) |
Theo đó, về kỹ thuật nhân giống bằng phương pháp ghép, chọn khu gieo ươm cần đảm bảo thuận tiện cho việc vận chuyển cây con và gần nguồn nước tưới; thoáng mát, bằng phẳng và thoát nước; đất có thành phần cơ giới thịt nhẹ đến trung bình. Về làm đất, lên luống, phát dọn sạch cỏ, gốc cây; cày bừa kỹ và làm nhỏ đất trước khi lên luống. Đối với luống gieo hạt, kích thước luống rộng 1m, dài 8-10m, rãnh luống rộng từ 50-60cm tính từ mép luống, giàn phẳng nền luống. Đối với luống đặt bầu, kích thước luống bằng 4-6 bầu xếp liền nhau; tạo mặt luống bằng phẳng, đảm bảo thoát nước tốt.
Về tạo cây gốc ghép, với gieo ươm, quả sau thu hái được tách vỏ để lấy hạt, chọn những hạt mẩy, căng tròn, vỏ nâu sẫm, kích thước đều nhau, không bị sâu bệnh đem gieo tối đa trong vòng 15 ngày. Xử lý hạt bằng cách ngâm hạt trong dung dịch chất chống nấm Ben lát C nồng độ 0,5% trong khoảng 6-8 giờ, sau đó vớt ra để tháo nước. Hạt sau khi được xử lý đem gieo trên mặt luống theo hàng ngang, cự ly giữa các hàng 4-5 cm, cự ly giữa các hạt trong hàng 2-3cm.
Về kỹ thuật trồng, cây Mắc ca có thể trồng theo hai phương thức trồng thuần loại hoặc trồng xen với cà phê, chè, hồ tiêu; trong đó, trồng thuần loại với mật độ từ 205 cây/ha; trồng xen trên các rãnh luống cà phê mật độ 124 cây/ha. Thời vụ tốt nhất là mùa xuân đối với các tỉnh miền Bắc; đối với các tỉnh phía Nam trồng vào đầu mùa mưa.
Bên cạnh đó, trong kỹ thuật trồng cần chú ý, trên mỗi đơn vị diện tích trồng từ 4-5 dòng Mắc ca; bố trí trồng từng dòng theo hàng xen kẽ nhau để giúp tăng tỷ lệ đậu quả, tăng tính chống chịu sâu bệnh hại, giảm rủi ro mất mùa, đặc biệt là tăng tỷ lệ nhân cấp 1 của hạt theo tiêu chuẩn quốc tế. Về sơ chế và bảo quản hạt, quả chín rụng xuống đất phải thu hoạch ngay, sau khi thu hoạch về trong vòng 24 giờ phải bóc vỏ ngay quả tươi và đưa vào làm khô, số quả còn lại chưa bóc hết vỏ thì rải đều thành lớp mỏng trên nền nhà, bật quạt làm mát và thoáng khí; không được phơi quả dưới ánh nắng./.