Lúa vụ 3 tại Cần Thơ được giá

Thứ sáu, 08/09/2017 16:47
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Cần Thơ, thời điểm này, nông dân bước vào vụ thu hoạch lúa Thu Đông 2017 với giá bán cao hơn cùng kỳ năm trước từ 250 – 500 đồng/kg.
Nông dân thu hoạch lúa Thu Đông. Ảnh: Huỳnh Sử/TTXVN

Vụ Thu Đông 2017, nông dân trên địa bàn thành phố Cần Thơ đã xuống giống 73.617 ha, vượt gần 40% so với kế hoạch. Diện tích đã thu hoạch đạt hơn 11.500 ha với năng suất ước đạt 4,98 tấn/ha, tăng 0,7 tấn ha so với cùng kỳ. Năng suất lúa vụ 3 tuy không cao như vụ Đông Xuân và Hè Thu nhưng bù lại giá bán cao nên nông dân phấn cũng khởi.

Bà Lê Thị Loan, ngụ xã Trường Thắng, huyện Thới Lai, thành phố Cần Thơ cho biết, nhờ chủ động áp dụng biện pháp kỹ thuật giúp lúa ít bị đổ ngã và tiêu thoát nước kịp thời cho ruộng lúa, 2 công lúa Thu Đông 2017 của gia đình bà đã thu hoạch bằng máy gặt liên hợp thuận lợi. Năng suất lúa tuy không cao nhưng bù lại giá lúa bán cao hơn 250 - 500 đồng/kg so với cùng kỳ năm trước, việc tiêu thụ cũng dễ dàng.

Cũng theo bà Loan, năm nay nước lũ về nhiều, ngay sau thu hoạch lúa bà sẽ dọn cỏ, xử lý rơm rạ và xới đất, mở bờ bao cho nước lũ vào ruộng để bồi phù sa cho đất giúp vụ sản xuất tới được thuận lợi.

Để bảo vệ và thu hoạch tốt các diện tích lúa Thu Đông 2017, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Cần Thơ yêu cầu ngành nông nghiệp các quận, huyện hướng dẫn nông dân thăm đồng thường xuyên và có kế hoạch kiểm tra, giám sát, gia cố đê bao, theo dõi tình hình nguồn nước cung cấp cho sản xuất và kịp thời khắc phục ngập úng cục bộ và chủ động chuẩn bị phương tiện, máy móc để thu hoạch lúa kịp thời.

Đồng thời, khuyến cáo nông dân không nên tiếp tục xuống giống lúa Thu Đông nhằm đảm bảo an toàn dịch bệnh và tránh thiệt hại do mưa lũ.

Thời gian qua, tình hình thời tiết và thủy triều tiếp tục diễn biến phức tạp và trời nhiều lúc có mưa đã gây không ít khó khăn cho nông dân. Tuy nhiên, nông dân Cần Thơ thực hiện việc chọn giống tốt, bón phân cân đối và áp dụng các biện pháp kỹ thuật chăm sóc, giúp cây lúa chắc khỏe, ít bị đổ ngã và tiêu thoát nước phù hợp nên có nhiều thuận lợi trong thu hoạch.

Nhìn chung, hầu hết các trà lúa Thu Đông 2017 đang bước vào thu hoạch đều được nông dân sử dụng máy gặt đập liên hợp, tiết kiệm thời gian và chi phí so với thu hoạch thủ công bằng tay. Giá thuê máy gặt đập liên hợp thu hoạch lúa Thu Đông tại nhiều quận, huyện đang chỉ ở mức 270.000 - 290.000 đồng/công.

Bà Nguyễn Thị Kiều, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Cần Thơ khuyến cáo, sau khi thu hoạch lúa vụ 3, nông dân cần quan tâm việc mở đồng đón lũ vào ruộng để lấy phù sa và tận dụng nước lũ để nhấn chìm, tiêu diệt các đối tượng dịch hại, không để chúng lây lan sang vụ lúa tiếp theo.

Đối với với các diện tích lúa Thu Đông thu hoạch sớm, nếu có điều kiện nông dân có thể phát triển nuôi trồng, đánh bắt các loại thủy sản mùa lũ để tăng thêm thu nhập. Còn nếu không có điều kiện nuôi thủy sản, ngay sau thu hoạch lúa, nông dân cần tranh thủ trục xới và làm vệ sinh đồng ruộng  rồi cho nước lũ vào./.

Thanh Liêm/TTXVN
  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực