Phát triển du lịch sinh thái vùng nguyên liệu dứa Hậu Giang

Thứ năm, 10/12/2015 14:37
Bên cạnh việc mở rộng diện tích trồng dứa theo tiêu chuẩn VietGAP phục vụ nhu cầu chế biến sản phẩm xuất khẩu, ngành Du lịch, Khoa học và Công nghệ tỉnh Hậu Giang đang thực hiện kế hoạch mở dịch vụ du lịch cộng đồng vùng trồng dứa, đề xuất hỗ trợ công nghệ đầu tư xây dựng cơ sở chế biến các sản phẩm từ quả dứa tươi.

Thu hoạch dứa tại xã Tân Lập II, huyện Tân Phước. Ảnh : Minh Trí/TTXVN

Đây được xem là giải pháp nhằm nâng cao giá trị cây dứa, tạo thêm nguồn thu nhập cho nhà vườn, mang đến hướng phát triển bền vững cho vùng nguyên liệu dứa Hậu Giang. 

Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin và Ứng dụng khoa học công nghệ tỉnh Hậu Giang Nguyễn Thị Kiều cho biết: Quả dứa tươi có thể chế biến thành kẹo dứa, mứt đông dứa, rượu dứa, nước dứa chanh dây, nước dứa cô đặc, dứa sấy khô... Trung tâm đã phối hợp với nhà khoa học ở các viện, trường để nghiên cứu cụ thể về các sản phẩm chế biến từ quả dứa Cầu Đúc Hậu Giang, đã gửi dự án xây dựng cơ sở chế biến sản phẩm từ quả dứa lên Bộ Khoa học và Công nghệ để được hỗ trợ kinh phí và công nghệ thực hiện. Ngay khi được hỗ trợ, Trung tâm sẽ tiếp nhận công nghệ và triển khai cho người dân trồng dứa thực hiện nhằm kịp thời có sản phẩm phục vụ khách du lịch khi triển khai thực hiện du lịch cộng đồng vùng trồng dứa. 

Ông Vu Suổi, Giám đốc Hợp tác xã Thạnh Thắng cho biết: Với diện tích trên 100 ha chuyên trồng dứa, trong đó có 50 ha trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, một số xã viên tiêu biểu trong hợp tác xã được ngành Du lịch tỉnh chọn để thực hiện mô hình du lịch cộng đồng vườn dứa, được tập huấn về tổ chức du lịch, dọn dẹp nhà cửa phục vụ nghỉ ngơi, ăn uống, hình thức giao tiếp cũng như cách thức hướng dẫn tham quan vườn dứa. Nếu Hợp tác xã được hỗ trợ cơ sở chế biến các sản phẩm làm từ dứa tươi thì không những tạo thêm thị trường tiêu thụ mà còn tạo ra những đặc sản phục vụ cho khách du lịch, góp phần nâng cao giá trị cây dứa và tăng thu nhập cho các nhà vườn. 

Ngành Du lịch tỉnh Hậu Giang đã được Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) hỗ trợ gần 130 triệu đồng để trang bị phương tiện phục vụ du khách vận chuyển như xuồng, xe đạp đôi, sửa chữa nhà vệ sinh, mua sắm dụng cụ chứa rác, các vật dụng phục vụ lưu trú theo kiểu homestay cho 4 gia đình thực hiện thí điểm loại hình du lịch cộng đồng vườn dứa Cầu Đúc Hậu Giang; phối hợp với Viện Nghiên cứu phát triển du lịch tổ chức tập huấn nghiệp vụ du lịch cho người dân trồng dứa tại xã Tân Tiến, Hỏa Tiến, Hỏa Lựu. Loại hình du lịch này sẽ được Hậu Giang triển khai thực hiện vào đầu năm 2016, từ 4 hộ thí điểm dần dần sẽ mở rộng du lịch cộng đồng tại 3 xã trồng dứa Cầu Đúc nổi tiếng ở Hậu Giang.

Ông Lê Minh Dũng, Phó Trưởng phòng Nghiệp vụ Du lịch (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hậu Giang) cho biết: Loại hình du lịch cộng đồng vùng dứa Cầu Đúc hướng tới phục vụ khách quốc tế và khách du lịch nội địa có sở thích du lịch cộng đồng, khám phá và trải nghiệm. Du khách sẽ cư trú theo kiểu homestay tại nhà vườn trồng dứa, ban ngày tham quan các vườn dứa và tham gia hoạt động chăm sóc, thu hoạch dứa, đạp xe đạp đôi, bơi xuồng quanh các vườn dứa, buổi tối có thể câu cá, giăng lưới tại kênh, mương trong vườn dứa, chế biến cá câu được và tổ chức sinh hoạt tập thể, vui chơi. Đây là loại hình du lịch cộng đồng đầu tiên và đặc trưng của tỉnh Hậu Giang gắn với hệ sinh thái nông nghiệp. Thời gian tới, ngành Du lịch tỉnh sẽ xây dựng, hoàn chỉnh các địa điểm du lịch đặc trưng của Hậu Giang, hình thành nên tuyến du lịch từ chợ nổi Ngã Bảy đến khu du lịch sinh thái Lung Ngọc Hoàng, Thiền viện Trúc Lâm Hậu Giang, từ đây du khách có thể tự chọn tiếp tục tham quan vườn quýt đường Long Trị ở huyện Long Mỹ hoặc tham gia loại hình du lịch cộng đồng vùng dứa Cầu Đúc Hậu Giang tại thành phố Vị Thanh./. 

Nguyễn Xuân Dự/TTXVN


Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực