(ĐCSVN)- Ngày 24/7, tại TP Tam Kỳ (Quảng Nam), Trung tâm Khuyến nông quốc gia đã phối hợp với Cục Chăn nuôi và tỉnh Quảng Nam tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp với chủ đề “Phát triển nuôi ong bền vững, bảo đảm chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm phục vụ nội tiêu và xuất khẩu”.
|
Có khoảng 200 doanh nghiệp và hộ nuôi ong ở các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên tham dự diễn đàn (Ảnh: PV) |
Tại Diễn đàn, đại biểu đã được nghe các nhà khoa học, quản lý và cán bộ kỹ thuật trình bày báo cáo tham luận về chương trình giám sát an toàn thực phẩm mật ong, nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm cho xuất khẩu; phát triển nuôi ong phục vụ cho cây trồng; việc áp dụng các tiến bộ khoa học công nghệ trong sản xuất, chế biến để nâng cao giá trị gia tăng các sản phẩm từ mật ong.
Trao đổi và thảo luận về nghề nuôi ong hiện nay, một số ý kiến cho rằng, nghề nuôi ong ở Việt Nam chưa phát triển là do giống ong không được cải tiến và nhập mới; hiện giống ong có sự pha tạp của nhiều phân loài, nuôi giữ qua nhiều thế hệ dẫn đến tỷ lệ cận huyết cao. Mặt khác, do thiếu kiến thức về thụ phấn cây trồng nên đã dẫn đến tình trạng đốt đuổi đàn ong, xịt thuốc trừ sâu vào các đàn ong vẫn còn diễn ra khá phổ biến. Trong khi đó, quy trình thực hành chăn nuôi ong tốt (Viet GAHP) ít được sử dụng, dư lượng kháng sinh tồn dư trong mật ong lại phát sinh, làm giảm chất lượng mật ong, ảnh hưởng đến xuất khẩu.
|
Nghề nuôi ong đang phát triển khá mạnh (Ảnh: PV) |
Nhiều ý kiến cho rằng, việc quy hoạch, cơ chế chính sách hỗ trợ, kỹ thuật nuôi ong, mô hình liên kết… là vấn đề cần tập trung giải quyết thấu đáo để hộ nuôi ong mật an tâm phát triển đàn, giải quyết công ăn việc làm, góp phần tăng thu nhập cho người dân, nhất là người dân vùng nuôi cao trong đó có Quảng Nam.
Cũng tại diễn đàn, các nhà khoa học và cán bộ kỹ thuật trực tiếp hướng dẫn cho người nuôi ong về kỹ thuật nuôi và bảo quản; kết hợp giữa nuôi ong với trồng trọt để tạo hiệu quả “kép”, vừa mang lại hiệu quả cho cây trồng vừa góp phần phát triển bền vững ngành mật ong Việt Nam, tạo thương hiệu sản phẩm trên thị trường thế giới.
Theo Trung tâm Khuyến nông quốc gia, hiện cả nước có hơn 1,5 triệu đàn ong; trong đó, ong nội 350 nghìn đàn, ong ngoại 1,15 triệu đàn với hơn 34 nghìn người nuôi ong. Năm 2014, sản lượng mật ong cả nước đạt 53 nghìn tấn, xuất khẩu 49,6 nghìn tấn mật ong đến 12 quốc gia và vùng lãnh thổ, đạt giá trị 120 triệu USD.
Thống kê của Hội nuôi ong Việt Nam cho thấy, ước tính nước ta có trên 34.000 người nuôi ong với tổng đàn giống lên đến 1 triệu 500 đàn ong nội và ong ngoại nhập. Hiện nay nghề nuôi ong đang phát triển khá mạnh ở khu vực miền núi cao và trung du, tạo công ăn việc làm, góp phần tăng thu nhập cho hàng ngàn hộ nông dân. Tại Quảng Nam, toàn tỉnh hiện có khoảng 300 hộ nuôi ong lấy mật, với 100.000 đàn ong, sản lượng đạt khoảng 3.000 tấn mật/năm. Đàn ong nuôi tập trung tại các huyện như: Tiên Phước, Hiệp Đức, Quế Sơn, Núi Thành, Phú Ninh. Với lợi thế về rừng tự nhiên, rừng nguyên liệu lớn, Quảng Nam được cho là địa phương có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển nghề nuôi ong mật. Tuy nhiên nghề này chỉ mới bắt đầu. Phần lớn là các doanh nghiệp, hộ nuôi thuộc các tỉnh bạn đến kết hợp với người dân địa phương phát triển đàn ong. (Nguồn: Trung tâm khuyến nông quốc gia). |