leftcenterrightdel
 Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể và lãnh đạo UBND 2 tỉnh Ninh Bình và Thanh Hóa đi kiểm tra tại Dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn cao Bồ - Mai Sơn.

Ngày 22/2, tại 2 tỉnh Ninh Bình và Thanh hóa, Đoàn công tác của Bộ Giao thông Vận tải do Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể làm trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra hiện trường 2 dự án thành phần đầu tư xây dựng đường cao tốc Cao Bồ - Mai Sơn và Mai Sơn - Quốc lộ 45 thuộc Dự án xây dựng đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam.

Cùng dự và làm việc tại buổi kiểm tra có lãnh đạo 2 tỉnh Ninh Bình, Thanh Hóa cùng các sở, ban, ngành liên quan và các chủ đầu tư, đơn vị thi công.

Tại buổi kiểm tra, UBND 2 tỉnh Ninh Bình và Thanh Hóa cùng đại diện chủ đầu tư, đơn vị thi công đã báo cáo với Đoàn công tác về giải phóng mặt bằng, tiến độ thi công cũng như những khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện các dự án; trong đó, Dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Cao Bồ - Mai Sơn có tổng mức đầu tư 1.607 tỷ đồng.

Đến nay, các địa phương đã bàn giao mặt bằng toàn bộ 15,245 km, còn vướng mắc tại 2 vị trí trên địa bàn huyện Ý Yên (Nam Định) và huyện Yên Khánh (Ninh Bình) thuộc phạm vi đường gom, không ảnh hưởng đến việc thi công tuyến chính, các địa phương cam kết sẽ đẩy nhanh tốc độ giải phóng mặt bằng và ban giao cho chủ đầu tư trong quý I/2021.

leftcenterrightdel
 Bộ trưởng Bộ GTVT tặng quà động viên cán bộ, công nhân thi công trên công trường.

Đối với Dự án cao tốc Mai Sơn - Quốc lộ 45 (đoạn qua địa phận tỉnh Ninh Bình) có tổng chiều dài là 14,35km; điểm đầu là địa phận xã Mai Sơn, huyện Yên Mô và điểm cuối là địa phận xã Quang Sơn, thành phố Tam Điệp với tổng mức đầu tư dự án 12.918 tỷ đồng. Dự án đã hoàn thành giải phóng mặt bằng được 9,8/14,35km (đạt 68,5%) và còn tồn tại vướng mắc tại 7 vị trí trên địa bàn thành phố Tam Điệp.

Sau khi Đoàn công tác của Bộ Giao thông Vận tải đi kiểm tra toàn tuyến; nghe báo cáo của UBND 2 tỉnh về giải phóng mặt bằng và báo cáo tiến độ thi công của đại diện chủ đầu tư và đơn vị thi công, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của các địa phương, đặc biệt là tỉnh Thanh Hóa trong việc đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, hoàn trả mặt bằng sạch cho đơn vị thi công tiến hành theo đúng kế hoạch đề ra.

Bộ trưởng Bộ GTVT khẳng định“Đây là dự án trọng điểm quốc gia, là công trình mẫu nên không được phép sai sót trong quá trình thực hiện, phải đặt vấn đề chất lượng lên hàng đầu”. Vì vậy, Bộ trưởng Bộ GTVT đề nghị các địa phương nơi dự án đi qua quyết tâm để hoàn thành giải phóng mặt bằng trong tháng Ba để bàn giao cho dự án.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cũng nghiêm khắc chỉ rõ những tồn tại, hạn chế cần rút kinh nghiệm của chủ đầu tư, đơn vị thi công trong thời gian qua và chỉ rõ phần hạng mục công trình cần hoàn thành còn rất lớn.

Do vậy, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đề nghị các địa phương cùng nhà thầu và các đơn vị thi công cần phải cụ thể hóa hơn nữa các công việc cũng như giải quyết triệt để các vướng mắc để đảm bảo chất lượng và tiến độ hoàn thành Dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Cao Bồ - Mai Sơn trong năm 2021 và Dự án cao tốc Mai Sơn - Quốc lộ 45 trong năm 2022.

Ngoài ra, trong quá trình thi công, chủ đầu tư phải xử lý vấn đề đất yếu; giám sát chặt chẽ để hoàn trả đường công vụ cho địa phương sau khi dự án hoàn thành và quan tâm đến các tuyến đường gom, đường dân sinh để đảm bảo không ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân 2 bên đường cao tốc.

leftcenterrightdel
Hiện trường thi công Dự án thành phần cao tốc Cao Bồ - Mai Sơn sáng 22/2.
Tin, ảnh. clip: Kim Cương