leftcenterrightdel

MBA AT3 220kV – 250MVA tại TBA 220kV Huế đã hoàn thành đóng điện 

Vào lúc 00 giờ 20 phút ngày 30/9/2021 tại Trạm biến áp (TBA) 220kV Huế (TP Huế), Ban Quản lý dự án Truyền tải điện (NPTPMB) đã phối hợp với các đơn vị liên quan đóng điện thành công dự án nâng công suất (NCS) TBA 220 kV Huế vượt tiến độ 3 tháng so với kế hoạch đặt ra. Ngay sau khi đóng điện MBA AT3, TBA 220kV Huế đã mang tải 33,6 MW lúc 0h48 phút.

NCS TBA 220 kV Huế là một trong những dự án quan trọng cần phải hoàn thành trong quý IV/2021 của Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), đảm bảo vận hành an toàn, liên tục, tin cậy cho hệ thống truyền tải cho thành phố Huế và khu vực miền Trung. Dự án được chia thành 2 giai đoạn, theo đó giai đoạn 1 thay thế MBA và các hạng mục có liên quan, giai đoạn 2 tiếp tục được đơn vị thực hiện gồm lắp đặt bổ sung 02 ngăn xuất tuyến 110kV cho TBA 110kV Huế 4, 5 và hoàn thành toàn bộ dự án cuối năm 2021.

NPTPMB là đơn vị thay mặt Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) điều hành quản lý dự án; Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng điện 4 (PECC4) thực hiện tư vấn thiết kế; Công ty TNHH Xây lắp và thương mại YK thực hiện thi công xây dựng và lắp đặt; Công ty Dịch vụ kỹ thuật truyền tải điện là đơn vị lắp đặt MBA, hiệu chỉnh, thí nghiệm; dự án hoàn thành sẽ bàn giao cho Công ty Truyền tải điện 2 tiếp nhận vận hành.

Phó Giám đốc NPTPMB Nguyễn Quang Anh cho biết: theo tiến độ đã được EVNNPT phê duyệt, dự án dự kiến đóng điện cuối năm 2021. Tuy nhiên, do phụ tải tại TP Huế tăng cao, TBA 220kV Huế luôn vận hành ở mức quá tải, có nguy cơ gây mất tổn định trong vận hành. Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và EVNNPT đã chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ, sớm hoàn thành dự án góp phần đảm bảo lưới truyền tải điện vận hành hiệu quả. NPTPMB đã làm việc với các nhà thầu, các đơn vị liên quan nỗ lực tổ chức sản xuất hợp lý, phối hợp nhịp nhàng, tăng ca trong thời gian cắt điện… Nhờ đó đã sớm đưa MBAAT3 vào vận hành, đồng thời phấn đấu hoàn thành giai đoạn 2 cuối năm 2021.

leftcenterrightdel
00 giờ 20 phút ngày 30/9/2021, lãnh đạo NPTPMB phát lệnh đóng điện Dự án NCS TBA 220 kV Huế  

Một trong nhưng khó khăn trong quá trình triển khai dự án là ảnh hưởng của đại dịch COVID - 19 và bão số 5, 6 đổ bộ vào các tỉnh miền Trung gây mưa to gió lớn. Ông Nguyễn Kế Nghiêm – Phó Giám đốc Ban Điều hành dự án 2 (đơn vị trực thuộc NPTPMB) cho biết: Để được vào TP Huế triển khai thi công dự án, đơn vị lập danh sách các thành viên của các đơn vị liên quan thi công dự án và có văn bản đề nghị UBND tỉnh Thừa Thiên Huế chấp thuận cho vào địa phương để thị công. Trong quá trình này toàn bộ nhân lực phải thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K của Bộ Y tế. Theo đó, người lao động  được cán bộ y tế, chính quyền địa phương giám sát và thường xuyên xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật RT-PCR 3 ngày/lần. Không những thế, việc thực hiện 3 tại chỗ và 1 cung đường, 2 điểm đến đòi hỏi toàn bộ lực lượng thi công (phần đông của NPTS) không thể sử dụng lán trại thông thường tại hiện trường như các dự án khác mà phải bố trí để người lao động ăn nghỉ tại các khách sạn do địa phương chỉ định. Điều này làm tăng chi phí thực hiện dự án...

Sau khi dự án NCS TBA 220kV Huế hoàn thành sẽ nâng tổng dung lượng của TBA 220kV Huế và tăng khả năng cung cấp điện an toàn, liên tục cho phụ tải khu vực của địa phương để phát triển kinh tế xã hội và các nhu cầu dân sinh và phù hợp với Quy hoạch điện VII điều chỉnh của Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt tại tỉnh Thừa Thiên Huế và khu vực.

Tin, ảnh: Minh Anh