Hà Nội: Bình ổn giá các mặt hàng, bảo đảm không để thiếu thịt lợn dịp Tết

Thứ tư, 25/12/2019 00:44
(ĐCSVN) - Theo Phó Giám đốc Sở Công thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan, từ nay đến Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Sở sẽ tập trung theo dõi sát diễn biến thị trường, đặc biệt là mặt hàng thịt lợn và các sản phẩm thay thế. Cục Quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, xử lý trường hợp lợi dụng găm hàng, đẩy giá bán thịt lợn lên cao bất hợp lý….
leftcenterrightdel
Phó Giám đốc Sở Công thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan thông tin tại Hội nghị. (Ảnh:NK) 

Thông tin về công tác chuẩn bị hàng hóa thiết yếu phục vụ Tết Nguyên đán chiều 24/12 tại Hội nghị giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội, bà Trần Thị Phương Lan, Phó Giám đốc Sở Công Thương cho biết, thành phố xác định lượng hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân trên địa bàn thành phố trong 2 tháng giáp Tết đạt khoảng 31.200 tỷ đồng, tăng khoảng 10% so với kế hoạch Tết năm 2019. Trong đó có hơn 191.000 tấn gạo; 44.600 tấn thịt lợn; 14.800 tấn thịt gà; hơn 12.300 tấn thịt bò; hơn 247.000 tấn rau, củ; 11.300 tấn hải sản; 3.000 tấn bánh, mứt, kẹo và khoảng 200 triệu lít rượu, bia, nước giải khát...

Các doanh nghiệp trên địa bàn đều có kế hoạch khai thác, tăng lượng hàng hóa thiết yếu phục vụ Tết, trung bình từ 7-25%, cơ bản đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân. Riêng đối với 23 đơn vị tham gia chương trình bình ổn thị trường các mặt hàng thiết yếu, tổng giá trị hàng hóa dự trữ đạt 121.510 tỷ đồng, gấp 15 lần so với kế hoạch. Ngoài ra, các doanh nghiệp tổ chức đưa hàng bình ổn đến 11.800 điểm bán hàng (tăng 1.112 điểm); 300 chuyến bán hàng lưu động, Hội chợ Tết...

Riêng về mặt hàng thịt lợn, Phó Giám đốc Sở Công thương cho biết, tình hình tiêu thụ trong các tháng gần đây có xu hướng chậm, lượng bán ra giảm 5-20%. Người dân có xu hướng sử dụng các sản phẩm thay thế như thịt bò, gà, thủy hải sản... Tổng lượng cung thịt lợn trong nửa đầu tháng 12 trên địa bàn thành phố khoảng trên 11 nghìn tấn, cơ bản đáp ứng nhu cầu tiêu dùng so với tháng Tết. Tình hình nguồn cung thịt lợn cũng đang có xu hướng tăng do số lượng lợn đến lứa xuất chuồng tăng, đồng thời các đơn vị giết mổ tăng cường thu mua từ các nguồn để phục vụ nhu cầu của người dân.

Lãnh đạo Sở Công thương cho biết, từ nay đến Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Sở sẽ tập trung theo dõi sát diễn biến thị trường, đặc biệt là mặt hàng thịt lợn và các sản phẩm thay thế; phối hợp chặt chẽ với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cục Hải quan thành phố nắm chắc thông tin về nguồn cung thịt lợn. Cục Quản lý thị trường Hà Nội tăng cường kiểm tra, xử lý trường hợp lợi dụng găm hàng, đẩy giá bán thịt lợn lên cao bất hợp lý, gây mất cân đối cung cầu trên địa bàn.

Về công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, Phó Giám đốc Sở Công thương cho biết, trong năm 2019, Cục Quản lý thị trường Hà Nội đã kiểm tra, xử lý 8.831 vụ, tổng số tiền xử lý gần 110 tỷ đồng, trong đó phạt hành chính 50,65 tỷ đồng. Tính riêng từ 15/11-15/12/2019, lực lượng quản lý thị trường đã kiểm tra, xử lý 591 vụ, tổng số tiền xử lý gần 6,1 tỷ đồng.

Trao đổi thêm về công tác chuẩn bị cung ứng hàng Tết, ông Nguyễn Tiến Vượng, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Thương mại Hà Nội cho biết, năm nay đơn vị dự trữ 19 mặt hàng thiết yếu phục vụ Tết, với tổng giá trị 768 tỷ đồng, riêng các mặt hàng tham gia chương trình bình ổn thị trường của thành phố là 250 tỷ đồng, tăng 15% so với năm trước. Tổng Công ty cũng triển khai bán hàng bình ổn tại 16 điểm, gồm 6 siêu thị, 9 cửa hàng tiện ích, 1 cửa hàng chuyên doanh gạo. Trong dịp Tết Nguyên đán, Tổng Công ty triển khai 40 điểm bán hàng, ngoài ra còn tổ chức các gian hàng Tết ngoài trời theo mô hình Quầy hàng Tết và bán hàng online.../.

Nam Khánh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực