leftcenterrightdel
 Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt huyện Hoài Đức.

Ngày 25/2, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội, Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình số 04-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về “Đẩy mạnh thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới gắn với cơ cấu lại ngành Nông nghiệp và phát triển kinh tế nông thôn, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nông dân giai đoạn 2021-2025" (Chương trình 04) cùng đoàn công tác đã làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Hoài Đức về công tác phòng, chống dịch COVID-19; công tác xây dựng nông thôn mới và tiến độ thực hiện Đề án xây dựng huyện Hoài Đức thành quận.

Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức Nguyễn Hoàng Trường cho biết, thực hiện chỉ đạo của Trung ương và thành phố Hà Nội, huyện đã chỉ đạo công tác phòng, chống dịch với những phương án, kịch bản cụ thể. Cùng với việc kích hoạt 648 tổ COVID-19 cộng đồng để hành động nhanh, quyết liệt, đáp ứng công tác phòng, chống dịch cao hơn một mức, huyện đã huy động sự vào cuộc mạnh mẽ của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội để thực hiện công tác tuyên truyền, vận động, truy vết, cách ly, bảo đảm an toàn sức khỏe của nhân dân.

Hiện tại, trên địa bàn huyện có 3.213 trường hợp liên quan đến F0 và các vùng có dịch; đã tổ chức xét nghiệm cho 2.946 trường hợp, kết quả đều âm tính. Huyện tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp không tuân quy định phòng, chống dịch; đã xử phạt 28 trường hợp không đeo khẩu trang và 3 hộ kinh doanh quán karaoke với tổng số tiền hơn 70 triệu đồng.

Công tác phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và nâng cao đời sống nông dân trên địa bàn huyện đã đạt nhiều kết quả toàn diện. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao. Thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn huyện đạt 62 triệu đồng/người/năm; huyện không còn hộ nghèo.

Về triển khai Đề án xây dựng huyện Hoài Đức thành quận, đến nay, hệ thống kết cấu hạ tầng khung của huyện đang hình thành, kết cấu hạ tầng đô thị, hạ tầng xã hội từng bước được đầu tư đồng bộ, hiện đại theo quy hoạch. Huyện đã tập trung làm tốt công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch để triển khai một số dự án hạ tầng khung như: Xây dựng 8 tuyến đường giao thông khung với chiều dài 40,52km; xây dựng 9 tuyến đường trục chính, đường bao các khu dân cư với chiều dài 16km. Huyện đã xây dựng mới 18 trường học đạt chuẩn quốc gia, nâng cấp 16 trạm y tế, xây dựng mới 15 bãi trung chuyển rác thải... Đến nay, huyện đã đạt 22/27 tiêu chí để trở thành quận.

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo các ban, sở, ngành thành phố Hà Nội đã trao đổi nhiều ý kiến liên quan đến xây dựng nông thôn mới và xây dựng huyện Hoài Đức thành quận.

Phát biểu kết luận, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đánh giá, Hoài Đức là huyện có nhiều tiềm năng, thế mạnh nên sẽ là một trong những điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư. Năm 2020, huyện đã cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đã hoàn thành và cơ bản hoàn thành 22/27 tiêu chí huyện thành quận. Tuy nhiên vẫn còn 5 tiêu chí chưa đạt nên huyện cùng các sở, ban, ngành cần tập trung hoàn thiện.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đánh giá, bất cập lớn nhất là vấn đề quy hoạch. Vì vậy, huyện cần rà soát, đối chiếu lại các quy hoạch của thành phố để hoàn thiện theo quy định. Trong đó, cần sớm thành lập ban chỉ đạo phục vụ việc xây dựng huyện thành quận; rà soát lại các tiêu chí xây dựng nông thôn mới để tích hợp với các tiêu chí xây dựng xã thành phường, huyện thành quận. Đồng thời cần rà soát toàn bộ các hộ kinh doanh đủ điều kiện trở thành doanh nghiệp để hỗ trợ phát triển sản xuất, kinh doanh…

leftcenterrightdel
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến thăm mô hình sản xuất rau an toàn tại HTX Tiền Lệ.

Đồng chí Nguyễn Thị Tuyến cũng đề nghị các ban, sở, ngành thành phố căn cứ vào những quy định hiện hành, áp dụng cơ chế linh hoạt để các huyện đang thực hiện chủ trương xây dựng thành quận sớm hoàn thành đúng mục tiêu của thành phố.

Đối với công tác phòng chống dịch COVID-19, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đề nghị huyện Hoài Đức tiếp tục triển khai có hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch theo đúng chỉ đạo của Trung ương và Thành phố.

Trước khi vào làm việc, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đã tới thăm mô hình sản xuất rau an toàn tại Hợp tác xã Tiền Lệ, xã Tiền Yên; thăm và trồng cây lưu niệm tại trường Mầm non Yên Sở, xã Yên Sở, huyện Hoài Đức.

Hải Yến