leftcenterrightdel

 Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể tiếp bà Carolyn Turk . (Ảnh: Bộ GTVT)

Chiều 14/1, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể đã có buổi tiếp và làm việc với bà Carolyn Turk- Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam.

Tại buổi làm việc, bà Carolyn Turk đánh giá, thời gian qua Bộ GTVT đã tích cực phối hợp với WB trong việc triển khai 5 dự án GTVT. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện đã có một số khó khăn vướng mắc phát sinh. Đối với Dự án Phát triển các hành lang đường thủy và logistics khu vực phía Nam (sử dụng nguồn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Úc cho công tác câp nhât Báo cáo nghiên cứu khoa học và các tài liêu an toàn môi trường - xã hội của dự án) hiện đang còn vướng mắc trong việc thương thảo hiệp định vay vốn; Dự án Phát triển GTVT khu vực Đồng bằng Bắc Bộ (WB6) - giai đoạn bổ sung vốn và Dự án tăng cường kết nối giao thông khu vực Tây Nguyên (QL19) hiện đang chậm so với tiến độ ký kết, vì vậy WB mong rằng hai bên có thể phối hợp để đưa dự án bắt nhịp đúng tiến độ; WB cũng đề nghị Bộ GTVT khẩn trương xử lý nguồn vốn dư của Dự án Quản lý tài sản đường bộ Việt Nam (VRAMP); đặc biệt WB đề nghị Bộ GTVT có ý kiến đối với một số thay đổi về thủ tục khi triển khai giai đoạn 2 của Dự án xây dựng cầu dân sinh và quản lý tài sản đường địa phương -  Hợp phần cầu (LRAMP).

Bộ trưởng Bộ GTVT cảm ơn thiện chí, tinh thần hợp tác của WB thời gian qua đã góp phần quan trọng giúp đất nước Việt Nam nói chung và ngành GTVT nói riêng đạt được những thành tựu đáng ghi nhận.

“Các dự án GTVT mà WB hỗ trợ Việt Nam như xây dựng, khôi phục các tuyến quốc lộ; phát triển cơ sở hạ tầng giao thông đồng bằng Bắc Bộ, Đồng bằng Sông Cửu Long; xây dựng đường cao tốc, giao thông nông thôn; an toàn đường bộ,… đều là những dự án có ý nghĩa hết sức quan trọng, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế xã hội, mang lại nhiều lợi ích cho đất nước cũng như nhân dân Việt Nam. Các dự án đòi hỏi nguồn vốn lớn, phức tạp và quan trọng như vậy nếu không được sự hợp tác và hỗ trợ của WB thì khó thể có được những thành công như trong thời gian vừa qua”, Bộ trưởng khẳng định.

Đối với những ý kiến mà bà Giám đốc đưa ra, Bộ trưởng khẳng định Bộ GTVT Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với WB để giải quyết triệt để mọi khó khăn vướng mắc phát sinh.

Hiện nay Dự án VRAMP và LRAMP  đang thực hiện rất tốt, Bộ GTVT hoàn toàn nhất trí với phương án xử lý nguồn vốn dư từ dự án VRAMP của WB.

Đối với Dự án Phát triển các hàng lang đường thủy và logistics khu vực phía Nam, Bộ trưởng cho biết, Bộ GTVT rất ủng hộ chủ trương hỗ trợ của WB và sẽ trao đổi với Bộ Tài chính để có thể sớm thương thảo Hiệp định trình Quốc hội Việt Nam xem xét.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể mong rằng, trong thời gian tới, bà Giám đốc và WB sẽ tiếp tục hỗ trợ sự phát triển của ngành GTVT Việt Nam. Bộ GTVT hoàn toàn nhất trí với đề xuất của WB trong việc xem xét hợp tác về các dự án xuyên biên giới (với Lào, Campuchia) trên các lĩnh vực: đường sông, đường bộ và đường hàng không.

KC