Phơi khô cá kèo phục vụ Tết tại một hộ dân ở Gành Hào.
Ảnh: Thanh Liêm/TTXVN
Không chỉ tranh thủ làm để đảm số lượng cung ứng cho thị trường, hầu hết những người làm khô còn quan tâm đến việc làm ra những mặt hàng khô ngon nhằm gìn giữ uy tín, thương hiệu khô của địa phương.
Cơ sở làm khô Xuân Mai, ấp 3, thị trấn Gành Hào là một trong những cơ sở khô có thương hiệu, được nhiều tiểu thương mua bán khô trong và ngoài tỉnh biết đến bởi thương hiệu khô ngon và quy mô sản xuất lớn hàng chục năm qua. Để phục vụ dịp Tết Mậu Tuất 2018 này, cơ sở chuẩn bị khoảng 70 tấn khô các loại. Trong đó, phần lớn là các loại: khô cá khoai, khô mực, cá kèo và tôm khô. Cơ sở làm khô theo đơn đặt hàng khách hàng các tỉnh, thành phố khu vực đồng bằng sông Cửu Long và thành phố Hồ Chí Minh là chính.
Bà Trần Xuân Mai, Chủ vựa khô Xuân Mai cho biết, không riêng phục vụ dịp Tết mà ngày thường cũng vậy, khi cung ứng khô ra thị trường, cơ sở luôn chú trọng đến việc đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, làm ra những mặt hàng khô ngon để giữ thương hiệu khô Gành Hào nói chung, cửa hàng khô Xuân Mai nói riêng. Để đảm bảo lượng hàng cung ứng thị trường dịp cuối năm, khoảng 10 lao động làm việc tại đây cũng luôn tất bật với các công việc xẻ, ướp khô, phơi khô, đóng gói... Công việc của mọi người thường bắt đầu từ 12 giờ khuya đến trưa ngày hôm sau, với tiền công khoảng 400.000 đồng/ngày. Với mức thu nhập này, công nhân, người lao động yên tâm làm việc, đảm bảo cuộc sống gia đình.
Bà Trần Trịnh Khởi Nghĩa, Giám đốc Doanh nghiệp Khô Tứ Hải, huyện Đông Hải cho biết, khoảng 1 tháng qua, biển lặng nên ngư dân ra khơi đánh bắt được nhiều hải sản, nguồn nguyên liệu làm khô khá dồi dào. Vì vậy mà các mặt hàng khô phục vụ thị trường dịp Tết Nguyên đán năm nay cũng khá phong phú. So với các năm trước, giá khô năm nay có tăng nhẹ, như tôm khô loại 1 giá từ 1- 1,2 triệu đồng/kg, khô mực 800.000 đồng/kg, khô kèo từ 300.000- 450.000 đồng/kg. Theo bà Nghĩa, tuy giá có tăng, nhưng người tiêu dùng, khách hàng rất yên tâm dùng, bởi các cơ sở làm khô đều nói không với các loại hóa chất, phẩm màu trong sản xuất, bảo quản khô.
Theo ông Huỳnh Trường Giang, Trưởng Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Đông Hải, hằng năm, làng khô Gành Hào cung ứng cho thị trường hơn 500 tấn khô các loại. Càng những ngày gần Tết nguyên Đán, không khí làm khô và mua bán khô ở thị trấn Gành Hào càng sôi động và nhộn nhịp.
Bằng tinh thần quyết tâm sản xuất và cung ứng cho thị trường Tết những mặt hàng khô ngon, đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm và mẫu mã bắt mắt của người làm nghề khô ở thị trấn Gành Hào, làng khô nơi đây sẽ bổ sung và góp phần làm phong phú thêm cho thực đơn của các gia đình trong những ngày Tết. Qua đó, góp phần xây dựng thương hiệu khô Gành Hào, thúc đẩy nghề làm khô nơi đây ngày càng phát triển bền vững.