Tuần hàng nông sản an toàn và sản phẩm OCOP năm 2023 tại Lào Cai

Thứ năm, 21/12/2023 09:13
0:00/ 0:00
Giọng nữ
  • Giọng nữ
(ĐCSVN) – Nhằm tạo cơ hội để các sản phẩm nông sản an toàn, sản phẩm OCOP của tỉnh Lào Cai được giới thiệu, quảng bá, xúc tiến tiêu thụ đến du khách trong và ngoài nước, từ ngày 20 - 24/12/2023, tại thị trấn Sa Pa, Lào Cai diễn ra Tuần hàng nông sản an toàn và sản phẩm OCOP năm 2023.
 Các đại biểu tới dự Chương trình cắt băng khai mạc Tuần hàng nông sản an toàn và sản phẩm OCOP năm 2023 tại Lào Cai.

Hoạt động này nằm trong khuôn khổ Lễ hội mùa đông thuộc chuỗi sự kiện kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa.

Tuần hàng có quy mô 20 gian hàng tiêu chuẩn trưng bày các sản phẩm nông sản an toàn và sản phẩm OCOP của các địa phương trong tỉnh và 1 mô hình trưng bày, giới thiệu thành tựu phát triển sản phẩm OCOP của tỉnh. Theo đó, có trên 100 mặt hàng nông sản đặc sản an toàn, sản phẩm OCOP,  trong đó có 70 sản phẩm đã được chứng nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh từ 3 đến 4 sao của Lào Cai được giới thiệu tại sự kiện.

Các sản phẩm hướng đến đáp ứng nhu cầu mua sắm tăng cao dịp cuối năm của người dân và du khách như: Lạp sườn, thịt lợn sấy, thịt trâu sấy, nấm hương tươi Sa Pa, nấm hương khô Sa Pa, tương ớt Mường Khương, gạo séng Cù, cao mềm Actiso, nước tắm Dao Đỏ, tinh dầu thảo dược, thịt lợn bản Mường Khương, quýt mường khương, cam Bảo Thắng, Văn Bàn, chuối tiêu hồng, rau bản địa, rượu men lá Na Lang, rượu Bản phố Bắc Hà, dấm táo mèo, miến lẩu, măng khô Văn Bàn, cá hồi, cá tầm, cá hồi hun khói, các sản phẩm chế biến từ cá hồi, cá tầm…

Tính đến nay, toàn tỉnh Lào Cai có tổng số 176 sản phẩm nông sản đạt sản phẩm OCOP cấp tỉnh, trong đó có 23 sản phẩm đạt 4 sao và 153 sản phẩm đạt 3 sao; hiện đang duy trì và phát triển 132 chuỗi sản phẩm nông sản an toàn được cấp xác nhận; trong đó có trên 60 chuỗi nông sản hiện đang cung ứng cho thị trường Hà Nội và các tỉnh lân cận và 328 dòng sản phẩm an toàn thuộc trên 104 doanh nghiệp/HTX có sản phẩm được gắn tem truy xuất nguồn gốc điện tử; giúp các doanh nghiệp cạnh tranh lành mạnh nhờ minh bạch thông tin tới người tiêu dùng, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động quảng bá thương hiệu sản phẩm an toàn của tỉnh Lào Cai.

Các sản phẩm của Lào Cai được giới thiệu và trưng bày tại sự kiện này có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được cơ quan có thầm quyền cấp chứng nhận VietGAP, hữu cơ và xác nhận chuỗi thực phẩm an toàn và chứng nhận sản phẩm OCOP. Thông tin sản phẩm được giới thiệu đầy đủ, chi tiết đến khách hàng trong tờ rơi, tờ gấp hoặc bản giới thiệu, mô tả sản phẩm. Tất cả các thông tin liên quan đến chất lượng, nguồn gốc sản phẩm được trưng bày tại quầy thông tin sản phẩm và được niêm yết giá công khai trong thời gian diễn ra Tuần hàng.

Tại các gian hàng tham dự Tuần lễ hàng nông sản, công chúng có thể dễ dàng tiếp cận, mua sắm các sản phẩm nông sản chất lượng cao của tỉnh Lào Cai.

Tuần hàng nông sản an toàn và sản phẩm OCOP của Lào Cai năm 2023 là hoạt động xúc tiến thương mại quan trọng, nhằm tuyên truyền, quảng bá, thúc đẩy phát triển sản phẩm OCOP và các sản phẩm nông, lâm thủy sản an toàn của  Lào Cai. Tạo cơ hội giao lưu kinh tế, xúc tiến thương mại, xúc tiến đầu tư cho các sản phẩm, dự án nông nghiệp; kêu gọi, khuyến khích các tổ chức, doanh nghiệp, hợp tác xã đầu tư phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, sản xuất theo hướng hữu cơ, từ đó, hỗ trợ việc hình thành và phát triển các chuỗi giá trị nông sản bền vững.

 Bên cạnh đó, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, hợp tác, cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP của tỉnh tìm kiếm thông tin thị trường, tìm kiếm khách hàng và ký kết các hợp đồng tiêu thụ sản phẩm, hợp tác phát triển; góp phần thực hiện thắng lợi Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững và hỗ trợ triển khai thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2021-2025./.

Tin, ảnh: N Dương

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực