Xây dựng và phát triển nền kinh tế xanh bền vững, hiệu quả

Thứ tư, 26/06/2024 12:36
0:00/ 0:00
Giọng nam
  • Giọng nam
(ĐCSVN) - Nhiều mô hình hay, bài học kinh nghiệm sâu sắc và các giải pháp có giá trị cao đưa ra tại Hội thảo khoa học quốc gia “Phát triển kinh tế xanh - Lý luận và thực tiễn” là cơ sở để các cơ quan xây dựng kiến nghị với Đảng và Nhà nước nhằm tiếp tục xây dựng và phát triển nền kinh tế xanh bền vững, hiệu quả và tăng trưởng ở Việt Nam trong thời gian tới.

Hội thảo khoa học quốc gia “Phát triển kinh tế xanh - Lý luận và thực tiễn”

Đồng chí Lại Xuân Môn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội đồng Khoa học các cơ quan Đảng Trung ương phát biểu kết luận Hội thảo.

Với tinh thần nghiêm túc, dân chủ và trách nhiệm, trưa 26/6, tại thành phố Nam Định, Hội thảo khoa học quốc gia “Phát triển kinh tế xanh - Lý luận và thực tiễn” đã thành công tốt đẹp.

Hội thảo đã nhận được 168 bài tham luận của các đồng chí lãnh đạo, các nhà khoa học từ các ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương, các cơ quan quản lý, cơ sở đào tạo, doanh nghiệp trên cả nước. Tại Hội thảo, các tham luận và ý kiến phát biểu đã phân tích, luận giải, tập trung làm rõ những vấn đề lý luận chung về phát triển kinh tế xanh, trong đó đã phân tích các quan niệm, nhận thức, các yếu tố tác động, đặc điểm và nội hàm phát triển kinh tế xanh trong bối cảnh hiện nay. Hội thảo cũng đã phân tích kinh nghiệm của một số quốc gia trên thế giới về phát triển kinh tế xanh và gợi mở cho Việt Nam; thực trạng phát triển kinh tế xanh ở Việt Nam thời gian qua; chỉ ra những hạn chế, khó khăn, thách thức đặt ra trong phát triển kinh tế xanh ở Việt Nam hiện nay.

Các đại biểu tham dự Hội thảo. 

Trên cơ sở đó, Hội thảo đã đề ra và thống nhất nhiều giải pháp để tiếp tục thúc đẩy phát triển hiệu quả kinh tế xanh của Việt Nam trong thời gian tới. Trong đó, cần hoàn thiện hệ thống chính sách về phát triển kinh tế xanh đồng bộ, hiệu quả, tạo điều kiện thuận lợi cho sự tham gia của doanh nghiệp, người dân vào nền kinh tế xanh và hưởng lợi từ mô hình này.

Đồng thời, ban hành hệ thống các chỉ số, tiêu chí, tiêu chuẩn, quy chuẩn về tăng trưởng xanh ngang tầm với các tiêu chuẩn quốc tế để quản trị trên phạm vi cả nước, xây dựng hệ thống thông tin dữ liệu về tăng trưởng xanh, chuyển đổi xanh của quốc gia và từng ngành, từng địa phương. Xây dựng chiến lược tổng thể về phát triển kinh tế xanh theo từng giai đoạn phát triển của đất nước theo hướng phát triển bền vững, xây dựng cơ cấu kinh tế xanh với ba trụ cột: nông nghiệp - công nghiệp - dịch vụ thích ứng với xu thế biến đổi khí hậu.

Cùng với đó, ban hành cơ chế, chính sách khuyến khích các tổ chức, doanh nghiệp triển khai hoạt động sản xuất kinh doanh theo tiêu chí tăng trưởng xanh; tạo điều kiện thuận lợi cho những dự án đầu tư quy mô lớn, hiện đại, đáp ứng tiêu chuẩn về môi trường, xã hội và quản trị; chú trọng nâng cao hiệu suất và hiệu quả sử dụng năng lượng, giảm mức tiêu hao năng lượng; thay đổi cơ cấu nhiên liệu trong công nghiệp và giao thông vận tải theo hướng tăng cường sử dụng năng lượng tái tạo, ít phát thải nhà kính; phát triển nông nghiệp hữu cơ bền vững; sử dụng tiết kiệm và hiệu quả tài nguyên; đô thị hóa bền vững cùng với xây dựng nông thôn mới với lối sống hòa hợp với môi trường; thúc đẩy tiêu dùng bền vững và xây dựng lối sống xanh.

 Các đồng chí chủ trì điều hành tham luận tại Hội thảo. 

Các giải pháp đưa ra tại Hội thảo nhấn mạnh đến việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các cơ quan quản lý, doanh nghiệp và người dân về lợi ích của việc chuyển đổi sang mô hình kinh tế xanh và những yêu cầu để phát triển kinh tế xanh ở Việt Nam. Cùng với đó, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực phục vụ cho chuyển đổi xanh, tăng trưởng xanh. Đầu tư cho nghiên cứu phát triển và ứng dụng các công nghệ xanh, năng lượng tái tạo; gắn nội dung về phát triển kinh tế xanh với các ngành, lĩnh vực đào tạo ở các cấp học, bậc học…

Phát biểu kết luận Hội thảo, đồng chí Lại Xuân Môn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội đồng Khoa học các cơ quan Đảng Trung ương khẳng định: Hội thảo đã được tổ chức thành công tốt đẹp. Các đồng chí lãnh đạo, các nhà khoa học, chuyên gia, đại diện cộng đồng doanh nghiệp đã tập trung phân tích, luận giải, làm rõ các nội dung khoa học xoay quanh chủ đề của Hội thảo; trong đó khẳng định: Phát triển kinh tế xanh là xu hướng tất yếu của nền kinh tế của mỗi quốc gia trên thế giới hiện nay và trong tương lai, nhằm đạt được sự tăng trưởng kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, trong khi vẫn duy trì sự bền vững về môi trường.

Các đại biểu tham dự Hội thảo. 

Ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học và các đại biểu đã phân tích rõ thực trạng phát triển kinh tế xanh ở Việt Nam thời gian qua. Với các quyết sách đúng đắn cùng sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng và Nhà nước, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị cùng với nhận thức của cộng đồng xã hội về tầm quan trọng của kinh tế xanh, sự hỗ trợ của các nước, các tổ chức và bạn bè quốc tế, cho đến nay nền kinh tế Việt Nam đã có những tiến bộ vượt bậc trên hành trình “xanh hóa”. Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương đã ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật, chương trình, kế hoạch hành động, văn bản chỉ đạo điều hành về phát triển kinh tế xanh, tăng trưởng bền vững và bảo vệ môi trường…

Các ý kiến tại Hội thảo cũng đã phân tích toàn diện bối cảnh, tình hình thế giới và trong nước thời gian tới và những tác động đến quá trình phát triển kinh tế xanh ở Việt Nam. Các ý kiến đặc biệt nhấn mạnh, biến đổi khí hậu có nguy cơ diễn biến phức tạp và khó lường, sự thiếu hụt về tài nguyên thiên nhiên, năng lượng cũng như nguy cơ suy thoái kinh tế thời gian tới đã và đang đặt ra rất nhiều thách thức đối với mục tiêu tăng trưởng xanh cũng như cam kết quốc tế về đạt mức phát thải ròng bằng “0” của Việt Nam vào năm 2050.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo.  

Đồng chí Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương khẳng định: Ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học và các đại biểu đã cung cấp những luận cứ khoa học hữu ích, góp phần giải quyết những vấn đề đang đặt ra đối với việc phát triển kinh tế xanh ở Việt Nam hiện nay.

"Nhiều mô hình hay, bài học kinh nghiệm sâu sắc và các giải pháp có giá trị cao đưa ra trong Hội thảo hôm nay sẽ là cơ sở để các cơ quan xây dựng kiến nghị với Đảng và Nhà nước nhằm tiếp tục xây dựng và phát triển nền kinh tế xanh bền vững, hiệu quả và tăng trưởng ở Việt Nam trong thời gian tới, góp phần hiện thực hóa mục tiêu đưa nước ta trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại", đồng chí Lại Xuân Môn nhấn mạnh./.

Tin, ảnh: Phạm Cường - Kim Dung

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực