Thủ tướng trao danh hiệu "Huyện nông thôn mới" đầu tiên vùng Tây Bắc

Thứ năm, 30/01/2020 17:34
(ĐCSVN) - Sáng 30/1, trong chuyến công tác đầu Xuân tại Yên Bái, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Trấn Yên đạt chuẩn quốc gia nông thôn mới.
Nguồn: VTV 

Cùng dự có đồng chí Phan Đình Trạc – Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương; cùng các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Phùng Quốc Hiển - Phó Chủ tịch Quốc hội; Mai Tiến Dũng - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; Nguyễn Xuân Cường - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Phạm Thị Thanh Trà - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Yên Bái.

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng quà huyện Trấn Yên - huyện đầu tiên đạt chuẩn nông thôn mới khu vực Tây Bắc nhân dịp đầu xuân Canh Tý.

Trấn Yên là huyện nông thôn mới đầu tiên của tỉnh Yên Bái và khu vực Tây Bắc. Huyện có 6 xã và 46 thôn, bản đặc biệt khó khăn (5 thôn có 100% đồng bào Mông sinh sống). Năm 2019, mặc dù bị ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi nhưng giá trị sản xuất ngành nông lâm nghiệp và thủy sản của Trấn Yên vẫn tăng trưởng bền vững, tổng giá trị đạt trên 1.300 tỷ đồng. Đề án tái cơ cấu ngành nông lâm nghiệp đã hỗ trợ trên 10 tỷ đồng để huyện Trấn Yên phát triển cây, con thế mạnh của địa phương như: Quế, tre măng Bát Độ, cây ăn quá có múi, dâu tằm, phát triển chăn nuôi...

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng trước những thành tích đặc biệt xuất sắc trong xây dựng nông thôn mới của huyện Trấn Yên và tỉnh Yên Bái. Nhấn mạnh xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ lâu dài của Đảng, Nhà nước, Thủ tướng cho biết đến nay, cả nước đã có hơn 54,7% số xã đạt chuẩn nông thôn mới, vượt mức trước 2 năm so với Nghị quyết của Đảng, Quốc hội giao. Nhờ đó, nhiều thiết chế văn hóa, y tế, giáo dục được quan tâm, đầu tư, số hộ nghèo trong cả nước giảm nhanh, đời sống của người dân được cải thiện. Nông thôn mới đã trở thành một phong trào mạnh mẽ, rộng khắp trong cả nước được nhân dân nhiệt tình hưởng ứng, tham gia.

Theo Thủ tướng, Yên Bái là tỉnh vùng cao còn nhiều khó khăn, thường xuyên chịu tác động nặng nề của thiên tai, bão lũ nhưng tỉnh đã có nhiều cố gắng, nỗ lực vươn lên và  đạt được nhiều thành tích rất đáng tự hào, đóng góp quan trọng vào thành tích chung của cả nước trong việc thực hiện mục tiêu xây dựng nông thôn mới. Trong đó, Trấn Yên là huyện điển hình trong xây dựng nông thôn mới của tỉnh Yên Bái, mặc dù có có 6 xã và 46 thôn đặc biệt khó khăn.

Thủ tướng nêu rõ, xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ trọng tâm thường xuyên và lâu dài, không có điểm dừng. Mặc dù đạt kết quả đáng khích lệ, đáng trân trọng nhưng chặng đường phía trước còn nhiều khó khăn và rất nhiều thách thức, nhất là các huyện vùng cao của các tỉnh Tây Bắc nói chung.

Thủ tướng yêu cầu tỉnh Yên Bái nhanh chóng khắc phục những tồn tại, hạn chế, phát huy kết quả đã đạt được, động viên mọi tầng lớp nhân dân chung tay góp sức xây dựng nông thôn mới, xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh, lịch sự. Tiếp tục thi đua nâng cao chất lượng bảo đảm tính bền vững các tiêu chí nông thôn mới gắn liền với phát triển kinh tế- xã hội, bảo đảm môi trường và nhu cầu thiết yếu quan trọng của người dân, ưu tiên bố trí nguồn lực, vận dụng sáng tạo cơ chế, chính sách chung vào điều kiện cụ thể của địa phương tiến tới xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.

Lãnh đạo tỉnh Yên Bái giới thiệu với Thủ tướng các sản phẩm chủ lục của tỉnh tại lễ công bố huyện Trấn Yên đạt chuẩn nông thôn mới. 

Thủ tướng đề nghị rút ra những kinh nghiệm, bài học, đặc biệt các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới ở huyện, xã, thôn đặc biệt khó khăn để nhân rộng ra cả nước, trước hết là vùng Tây Bắc như tập trung huy động nguồn lực xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội nông thôn đồng bộ, hiện đại gắn với phát triển đô thị; đẩy mạnh phát triển sản xuất, tái cơ cấu mạnh mẽ hơn nữa cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới bền vững; phát triển các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, đào tạo nghề, đào tạo nguồn nhân lực gắn với phát triển các mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ theo chuỗi giá trị; chú trọng công tác bảo vệ môi trường theo hướng xanh sạch đẹp. Không chỉ kinh tế, tiếp tục nâng cao văn hóa tinh thần cho người dân nông thôn theo hướng củng cố tình làng nghĩa xóm, giữ gìn những nét đẹp truyền thống, bản sắc văn hóa từng vùng quê, giữ gìn an ninh nông thôn, vùng đồng bào các dân tộc vùng cao. Cấp ủy, chính quyền các cấp cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức để mọi người dân chủ động, nhiệt tình, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, sức mạnh là từ người dân.

Nhân dịp này, Thủ tướng yêu cầu Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Yên Bái và huyện Trấn Yên phải nghiêm túc triển khai kịp thời, đồng bộ các chủ trương của Đảng, Nhà nước về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) đang bùng phát ở Trung Quốc và lây nhiễm ở một số nước, trong đó có Việt Nam, nhằm bảo vệ tốt nhất sức khỏe cho người dân./.

 

Vũ Linh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực