Bảo hộ thực tập sinh, người lao động Việt Nam tại vùng có động đất ở Nhật Bản

Thứ tư, 03/01/2024 22:41
0:00/ 0:00
Giọng nam
  • Giọng nam
(ĐCSVN) - Cục Quản lý lao động ngoài nước đề nghị các doanh nghiệp khẩn trương liên lạc ngay với thực tập sinh, người lao động Việt Nam đang làm việc tại các vùng bị ảnh hưởng bởi động đất để nắm tình hình người lao động; thống kê số lượng thực tập sinh, lao động đang làm việc bị ảnh hưởng (nếu có) và những khó khăn gặp phải, cần được hỗ trợ.
leftcenterrightdel
 Một tòa nhà bị đổ sập do ảnh hưởng của trận động đất ngày 1/1 ở miền Trung Nhật Bản (Ảnh: NHK) 

Để thực hiện công tác bảo hộ thực tập sinh/lao động, xác định sự an nguy của thực tập sinh/lao động Việt Nam ở các vùng bị ảnh hưởng và kịp thời ứng phó trước các tình huống khẩn cấp, ngày 02/01/2024, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) đã ban hành Công văn số 03/QLLĐNN-NBĐNA đề nghị các doanh nghiệp đưa thực tập sinh/lao động đến làm việc tại các tỉnh Ishikawa (nhất là vùng bán đảo Noto), Toyama, Niigata và Fukui khẩn trương thực hiện một số công việc.

Cụ thể, Cục Quản lý lao động ngoài nước đề nghị các doanh nghiệp khẩn trương liên lạc ngay với thực tập sinh, người lao động đang làm việc tại các vùng bị ảnh hưởng bởi động đất để nắm tình hình người lao động; thống kê số lượng thực tập sinh, lao động đang làm việc bị ảnh hưởng (nếu có) và những khó khăn gặp phải, cần được hỗ trợ.

Đồng thời phối hợp chặt chẽ với nghiệp đoàn quản lý, công ty tiếp nhận và các bên có liên quan nắm tình hình lao động và phương án ứng phó, hỗ trợ người lao động gặp khó khăn do động đất, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của người lao động như tạm thời không cho ở trong các nhà cũ, không chắc chắn, có nguy cơ đổ sập do động đất...; duy trì liên lạc với thực tập sinh/lao động để kịp thời hướng dẫn các biện pháp phòng chống động đất, lánh nạn trong trường hợp khẩn cấp; thông báo tới người lao động số điện thoại liên lạc khẩn cấp tại Nhật Bản của Ban quản lý lao động: +81.70.1479.6888 và Đại sứ quán Việt Nam tại Tokyo: +81.80.3590.9136.

Thường xuyên báo cáo Cục Quản lý lao động ngoài nước và Ban Quản lý lao động Nhật Bản về những khó khăn, vướng mắc gặp phải trong quá trình hỗ trợ thực tập sinh/lao động vùng bị động đất để được hướng dẫn và phối hợp giải quyết.

Trước đó, vào 16h10 ngày 01/01/2024, tại bán đảo Noto, tỉnh Ishikawa, Nhật Bản đã xảy ra động đất có cường độ 7,6 độ, làm rung chuyển nhiều tỉnh, thành phố vùng Hokuriku. Cơ quan khí tượng Nhật Bản ban bố cảnh báo sóng thần và yêu cầu người dân sống ở gần bờ biển, nhất là các tỉnh Ishikawa, Toyama, Niigata lập tức sơ tán. Các tỉnh duyên hải tây Nhật Bản gồm Yamagata, Hokkaido, Tottori, Saga... cũng được cảnh báo sóng thần.

Chiều tối cùng ngày, sóng thần cao 1,2m đã ập vào Ishikawa, các sóng thần khác nhỏ hơn đã ập vào Niigata, Toyama, Hokkaido./.

MD

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực