Tối 4/2, tại Hà Nội, chương trình Xuân quê hương 2021 đã được Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao phối hợp với các cơ quan hữu quan tổ chức. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu trực tuyến trong Chương trình.

leftcenterrightdel
 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc Tết cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. (Ảnh: VGP)

Đồng bào ta dù ở bất cứ nơi đâu, luôn luôn là một phần của Tổ quốc

Phát biểu trực tuyến tại chương trình Xuân quê hương 2021, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi những tình cảm thân thương, lời thăm hỏi chân tình và lời chúc mừng năm mới Tân Sửu tốt đẹp nhất đến những người con của quê hương Việt Nam yêu dấu đang sinh sống, làm việc và học tập ở nước ngoài; đồng thời khẳng định đồng bào ta dù ở bất cứ nơi đâu, luôn luôn là một phần của Tổ quốc.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Trong khí xuân mới đang về, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII vừa được tổ chức trọng thể, thành công rực rỡ với nhiều đường lối, quyết sách mới, khơi thông và huy động mọi nguồn lực của dân tộc cho phát triển mạnh mẽ, tạo nên không khí mừng vui, tin tưởng và bừng lên khát vọng Việt Nam tiến lên giầu mạnh, hùng cường. Đại hội Đảng đã nhìn lại thành tựu 35 năm Đổi mới, đánh giá chặng đường vượt khó trong 5 năm qua và đặc biệt là năm 2020 con tàu Việt Nam bị chao đảo bởi đại dịch COVID-19, nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng, chúng ta đã thực hiện thành công “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch COVID-19 hiệu quả vừa duy trì, phục hồi, phát triển kinh tế xã hội, chăm lo đời sống cho người dân, không để ai bị bỏ lại phía sau. Đất nước đã đón gần 90.000 người Việt Nam trở về nước trong bão dịch COVID-19. Trong khi nhiều quốc gia trên thế giới kinh tế suy giảm nặng nề, nhưng Việt Nam đã vượt lên, đạt mức tăng trưởng dương gần 3%, kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 540 tỷ USD, xuất siêu gần 20 tỷ USD, nước ta có trên 33.000 dự án FDI, vốn 385 tỷ USD đang hoạt động”.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng cho biết đã nhận được nhiều sự lo lắng, sẻ chia của bà con ta ở nước ngoài về đợt dịch COVID-19 cuối tháng 1 vừa qua. Đây là biến thể mới của COVID-19, ứng phó khó khăn hơn. “Nhưng chúng ta đã chủ động triển khai thần tốc truy vết, kiên quyết khoanh vùng, tập trung dập dịch và được mọi người dân đồng tình, ủng hộ, chung tay hành động, thương  yêu, sẻ chia khó khăn. Cho đến nay, dịch bệnh đã cơ bản nằm trong tầm kiểm soát, cố gắng để người dân đón Tết Tân Sửu trong an toàn, hạnh phúc” – Thủ tướng khẳng định.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ chúng ta có thể tự hào đất nước ta chưa bao giờ có cơ đồ, tiềm lực, vị thế, uy tín quốc tế như ngày nay như lời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

Khẳng định thành tựu to lớn của đất nước thời gian qua, nhất là nỗ lực vượt khó năm 2020, có sự đồng hành, đóng góp quan trọng của 5,3 triệu đồng bào ta ở nước ngoài, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết: Đảng và Nhà nước luôn trân trọng những đóng góp trên tất cả các lĩnh vực, về đầu tư, thương mại, chuyển giao tri thức, công nghệ, gửi tặng gần 80 tỷ đồng cùng nhiều hiện vật cho phòng chống dịch, khắc phục mưa lũ miền Trung; tổng lượng kiều hối gửi về trong 5 năm đạt gần 75 tỷ USD là nguồn vốn quý cho phát triển đất nước,… Đặc biệt, những góp ý của đồng bào ta ở nước ngoài cho dự thảo văn kiện Đại hội Đảng XIII được ghi nhận, đánh giá cao.

Nhấn mạnh năm 2021 là năm đầu tiên cả nước bước vào thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội 5 năm, 2021-2025, chiến lược 10 năm, 2021-2030 và hướng tới mục tiêu một  nước phát triển, giàu mạnh vào năm 2045, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong rằng, mỗi người dân Việt ta, dù ở trong nước hay ngoài nước, đều là “con Lạc”, “cháu Hồng” với ngọn lửa khát vọng, hãy chung sức đồng lòng, kiên tâm vượt khó, bền bỉ dẻo dai như phẩm chất của “Trâu vàng Tân Sửu” -  2021, để sức mạnh toàn dân tộc hòa quyện làm một, tạo nên sự bứt phá mạnh mẽ đưa dân tộc ta vững bước tiến tới đài vinh quang sánh vai cùng các cường quốc 5 châu.

leftcenterrightdel
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Đặng Minh Khôi phát biểu tại Chương trình (Ảnh: Khánh Linh) 

Đáp ứng lòng mong mỏi của cộng đồng, đón Tết, vui Xuân với người dân trong nước

“Xuân quê hương” là hoạt động thường niên được tổ chức với ý nghĩa giúp kiều bào ta ở khắp nơi trên thế giới về nước đón Tết cổ truyền chung vui cùng dân tộc. Thông qua nhiều hoạt động ý nghĩa, nhiều năm nay, “Xuân quê hương” đã trở thành sự kiện lớn, thu hút sự tham dự của đông đảo kiều bào từ khắp nơi trên thế giới về quê hương đón Tết, được cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài chờ đón mỗi dịp Tết đến, Xuân về.

Năm nay, do diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 cả ở trong và ngoài nước, đồng bào ta ở nước ngoài không thể về thăm quê hương đón Tết cổ truyền dân tộc. Chương trình Xuân quê hương 2021 cũng không thể đón bà con trực tiếp đến chung vui nên sẽ được tổ chức theo hình thức biểu diễn nghệ thuật, truyền hình trực tiếp và không có khán giả tham dự.

Phát biểu tại chương trình, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Đặng Minh Khôi cho biết: "Xuân quê hương 2021" có ý nghĩa hết sức đặc biệt, được tổ chức ngay sau khi Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng thành công rất tốt đẹp. Trong không khí hân hoan, phấn khởi, mừng Đảng, mừng Xuân, mừng đất nước đổi mới, chương trình không chỉ là dịp gắn kết người Việt Nam ở khắp nơi trên thế giới với cội nguồn dân tộc mà còn là để dịp đồng bào ta ở nước ngoài cùng nhân dân cả nước quyết tâm đưa đất nước  bước vào giai đoạn phát triển mới, ngày càng phồn vinh, cùng tiến bước, sánh vai với các cường quốc năm châu, thực hiện tâm nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và ước vọng của toàn dân tộc.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Minh Khôi tin tưởng: "Với sự chuẩn bị công phu, chu đáo, qua chương trình, dù ở phương trời xa, người Việt Nam ở nước ngoài vẫn cảm nhận được đầy đủ, trọn vẹn nhất không khí vui Xuân, đón Tết, vơi đi nỗi lòng nhớ quê nhà và cùng hy vọng về một năm mới nhiều thắng lợi mới. Lãnh đạo Đảng và Nhà nước rất quan tâm tới kiều bào, thể hiện qua nhiều chủ trương, quyết sách quan trọng, liên quan đến cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài".

leftcenterrightdel
 Nhiều tiết mục nghệ thuật đặc sắc được trình diễn tại Chương trình (Ảnh: Khánh Linh)

Chương trình giao lưu nghệ thuật Xuân quê hương 2021 diễn ra các tiết mục biểu diễn nghệ thuật đặc sắc được dàn dựng công phu, ca ngợi truyền thống đại đoàn kết, uống nước nhớ nguồn với sự tham dự của nhiều nghệ sĩ: NSND Quang Thọ, NSƯT Đăng Dương, Tùng Dương, Thu Phương, Hồng Nhung, Mỹ Linh... Chương trình được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1, VTV4 Đài Truyền hình Việt Nam và trên nền tảng số VTVgo, VTV.vn./.

Khánh Linh