Đăng ký giải chạy marathon qua mạng, một phụ nữ bị lừa hơn 30 tỷ đồng

Thứ năm, 23/05/2024 22:15
0:00/ 0:00
Giọng nữ
  • Giọng nữ
(ĐCSVN) - Đăng ký giải chạy marathon qua mạng, một phụ nữ bị lừa hơn 30 tỷ đồng; Cựu Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai bị đề nghị mức án 5 - 6 năm tù; Na Uy đóng cửa biên giới với du khách Nga - Nga khẳng định sẽ có biện pháp trả đũa, là những tin tức đáng chú ý trong ngày hôm nay (23/5).

Đăng ký giải chạy marathon qua mạng, một phụ nữ bị lừa hơn 30 tỷ đồng

Ngày 23/5, tin từ Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Bình Định, lực lượng Công an đang tập trung xác minh, điều tra tin báo tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền hàng chục tỷ đồng.

Theo Công an tỉnh Bình Định, trong hơn một tháng qua, các lực lượng Cảnh sát Hình sự toàn tỉnh đã tiếp nhận 21 tin báo tố giác tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản, số tiền trên 35 tỷ đồng.

Trong đó, nhiều đơn thư trình báo bị lừa khi tham gia giải chạy marathon. Nhiều trường hợp bị lừa số tiền từ 500 triệu đồng đến 1 tỷ đồng, thậm chí trên 30 tỷ đồng.
 

Đăng ký chạy Marathon cho con trên Facebook, chị H bị lừa trên 30 tỷ đồng. 

Điển hình là Phòng Cảnh sát Hình sự đang thụ lý, mở rộng điều tra vụ việc chị T.T.H. (sinh năm 1989, ở thành phố Quy Nhơn) bị lừa trên 30 tỷ đồng khi đăng ký cho con tham gia cuộc thi “Kun Marathon - 2024” qua mạng xã hội.

Sau khi nhận đơn phản ánh của chị T.T.H., Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Bình Định đã vào cuộc xác minh, điều tra. Qua xác minh, Cảnh sát phát hiện toàn bộ số tiền chị T.T.H. đều chuyển qua một tài khoản ở nước ngoài. Hiện lực lượng Công an bắt giữ được 3 đối tượng trong vụ việc. Tuy nhiên, các đối tượng bị bắt đều là giúp sức, còn đối tượng trực tiếp lừa đảo ở nước ngoài nên rất khó xác định.

 Cũng liên quan việc lừa đảo qua mạng, bà Đ.T.Y. (sinh năm 1976, ở phường Bình Định, thị xã An Nhơn) trình báo Công an thị xã An Nhơn về việc mình bị lừa hàng trăm triệu đồng khi mua hàng qua mạng.

Trước đó, sáng 17/5, bà Y. lên mạng Facebook, nhắn tin một tài khoản “Nguyên Thinh” để đặt mua 1.000 thùng bia, số tiền 402 triệu đồng. Đến 14 giờ 30 phút cùng ngày, tài khoản “Nguyên Thinh” nhắn tin báo đã chuyển 1.000 thùng bia đến địa điểm thỏa thuận, yêu cầu bà Y. chuyển trước số tiền 392 triệu đồng vào tài khoản 1508205359274, Ngân hàng Agribank tên “Nguyen Viet Thinh”.

Do tin tưởng, bởi trước đây từng nhiều lần mua hàng qua mạng nên bà Y. không xác minh, đồng ý chuyển toàn bộ số tiền trên. Khoảng 10 phút sau bà nhận được thông báo đơn vị giao hàng thu hồi toàn bộ số bia do bên mua không thanh toán tiền. Bà Y. liên hệ lại với “Nguyên Thinh” thì số máy đã bị chặn.

Cựu Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai bị đề nghị mức án 5 - 6 năm tù 

Các bị cáo: Nguyễn Mạnh Thừa (trái), cựu Giám đốc Công ty Lilama; Nguyễn Văn Vịnh (thứ 2 từ trái qua), cựu Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai; Doãn Văn Hưởng (thứ 3 từ trái qua), cựu Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lào Cai tại phiên tòa. (Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN) 

Ngày 23/5, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Lào Cai đã nêu quan điểm luận tội, đề nghị mức án với cựu Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh và 16 bị cáo trong vụ án hình sự liên quan đến Công ty Trách nhiệm hữu hạn Xây dựng Thương mại Lilama.

Theo đó, với cáo buộc ký nhiều văn bản trái quy định của pháp luật, tạo điều kiện cho Công ty Trách nhiệm hữu hạn Xây dựng Thương mại Lilama khai thác quặng trái phép, cựu Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh bị đề nghị mức án 5 - 6 năm tù về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ". 

Cựu Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Doãn Văn Hưởng bị đề nghị mức án 4 - 5 năm tù. Theo cơ quan công tố, ông Hưởng trong giai đoạn đảm nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành ký nhiều văn bản không đúng quy định, tạo điều kiện cho Công ty Trách nhiệm hữu hạn Xây dựng Thương mại Lilama khai thác khoáng sản trái phép.

Hai cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai, ông Nguyễn Thanh Dương bị đề nghị mức án 2 - 3 năm tù, ông Lê Ngọc Hưng bị đề nghị mức án 3 - 4 năm tù, cùng tội danh "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Với hành vi rửa tiền và vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên, bị cáo Nguyễn Mạnh Thừa (Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Xây dựng Thương mại Lilama) bị đề nghị mức án 7 - 8 năm 6 tháng tù cho cả 2 tội danh.

Nhóm các bị cáo còn lại bị đề nghị mức án từ 2 đến 4 năm tù. Một số bị cáo được đề nghị áp dụng cho hưởng án treo do nhân thân tốt, không có tình tiết tăng nặng, thành khẩn khai báo, lập nhiều công lao trong quá trình công tác.

Cáo trạng xác định, từ năm 2012 - 2015, các bị can Nguyễn Văn Vịnh, Doãn Văn Hưởng, Nguyễn Thanh Dương, Lê Ngọc Hưng cùng lãnh đạo một số sở, ngành liên quan, biết rõ diện tích đất 37.700m2, trong đó có 22.674m2 nằm chồng lấn vào diện tích Khai trường 18 (theo Quyết định số 1893/QĐ-TTg ngày 20/10/2014 của Thủ tướng Chính phủ) tại thôn 2, xã Đồng Tuyển, thành phố Lào Cai, thuộc Khai trường 18 đã được Bộ Công Thương phê duyệt quy hoạch quặng apatit tại Quyết định số 28 ngày 18/8/2008 và biết thẩm quyền cấp phép khai thác khoáng sản tại Khai trường 18 thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường, nhưng đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình làm trái công vụ, ký các văn bản trái quy định của pháp luật để cấp 37.700m2 đất thuộc Khai trường 18 cho Công ty Trách nhiệm hữu hạn Xây dựng Thương mại Lilama (địa chỉ tại số 044, Đại lộ Trần Hưng Đạo, phường Bắc Cường, thành phố Lào Cai) xây dựng dự án khách sạn, nhà hàng; tạo điều kiện cho các bị can thuộc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Xây dựng Thương mại Lilama và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Apatit Việt Nam khai thác và tiêu thụ quặng apatit với diện tích 22.674m2/37.700m2 diện tích được cấp làm dự án khách sạn, nhà hàng.

Tổng diện tích khai thác quặng trái phép là 40.241,97m2, khai thác được 1.532.709,71 tấn quặng apatit, trị giá hơn 610 tỷ đồng. Công ty Trách nhiệm hữu hạn Xây dựng Thương mại Lilama thu lợi số tiền trên 171 tỷ đồng và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Apatit thu lợi số tiền hơn 184,5 tỷ đồng.

Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Lào Cai đánh giá, hành vi phạm tội của các bị can đã xâm hại đến uy tín của Nhà nước, đồng thời xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân; xâm phạm đến tính đúng đắn trong công tác quản lý nhà nước, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Na Uy đóng cửa biên giới với du khách Nga - Nga khẳng định sẽ có biện pháp trả đũa

Ngày 23/5, Na Uy thông báo sẽ đóng cửa biên giới với du khách Nga, theo đó tuyến đường trực tiếp cuối cùng đến khu vực tự do đi lại Schengen cũng đã đóng lại. 

Trong tuyên bố, Chính phủ Na Uy cho biết kể từ ngày 29/5 tới, hầu hết du khách Nga sẽ không thể vào nước này, quốc gia có chung đường biên giới dài 198 km với Nga ở Bắc cực. Theo Bộ trưởng Tư pháp và An ninh công cộng Emilie Enger Mehl, quyết định này phù hợp với cách tiếp cận của các đồng minh và đối tác của Na Uy liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine. 

Na Uy thông báo sẽ đóng cửa biên giới với du khách Nga. (Ảnh: thebarentsobserver.com) 

Na Uy, quốc gia thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nhưng không thuộc Liên minh châu Âu (EU), đã gần như ngừng cấp thị thực du lịch cho công dân Nga kể từ mùa Xuân 2022, sau khi xảy ra cuộc xung đột Nga-Ukraine. Tuy nhiên, những người Nga có thị thực dài hạn đã được cấp trước đó hoặc những người có thị thực ở những quốc gia thành viên khác thuộc khối Schengen vẫn có thể nhập cảnh vào Na Uy qua cửa khẩu duy nhất giữa hai nước Storskog-Boris Gleb. Theo quyết định mới, từ ngày 29/5 tới, những trường hợp này cũng sẽ không được phép nhập cảnh vào Na Uy nữa. Mặc dù vậy, vẫn có những trường hợp ngoại lệ là những người đến Na Uy để học tập và làm việc, những người thăm thân cư trú tại nước này. 

Phản ứng trước quyết định trên của Chính phủ Na Uy, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng đây là hành động "phân biệt đối xử" đối với người Nga và "Nga không chấp nhận những quyết định như vậy".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố Moskva không có ý định cấm nhập cảnh đối với công dân Na Uy, nhưng điều đó không có nghĩa Nga sẽ không có biện pháp trả đũa./.

PV (tổng hợp)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực