Kỷ luật 4 nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh

Thứ hai, 17/06/2024 20:01
(ĐCSVN) - Kỷ luật 4 nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh; Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm lãnh đạo địa phương để xảy ra cháy gây hậu quả nghiêm trọng; Mưa lũ lớn ở Trung Quốc, nhiều người thiệt mạng... là một số tin đáng chú ý hôm nay (17/6).

Kỷ luật 4 nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang vừa ký các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ thi hành kỷ luật đối với 4 nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh.

Cụ thể, tại Quyết định số 512/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức xóa tư cách chức vụ đối với ông Nguyễn Tiến Nhường, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh nhiệm kỳ 2011-2016; 2016-2021 do đã có những vi phạm, khuyết điểm trong công tác và Ban Bí thư đã thi hành kỷ luật về đảng; thời gian thi hành kỷ luật tính từ ngày công bố Quyết định số 1120-QĐNS/TW ngày 31/1/2024 của Ban Bí thư.

 Ông Nguyễn Tiến Nhường đã bị khởi tố về tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.
(Ảnh: BCA)

Tại Quyết định số 510/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Nguyễn Văn Phong, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh nhiệm kỳ 2016-2021 do đã có những vi phạm, khuyết điểm trong công tác và Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã thi hành kỷ luật về đảng; thời gian thi hành kỷ luật tính từ ngày công bố Quyết định số 1407-QĐ/UBKTTW ngày 31/1/2024 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Tại Quyết định số 511/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với ông Nguyễn Hữu Thành, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh nhiệm kỳ 2016-2021 do đã có những vi phạm, khuyết điểm trong công tác và Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã thi hành kỷ luật về đảng; thời gian thi hành kỷ luật tính từ ngày công bố Quyết định số 1406-QĐ/UBKTTW ngày 31/1/2024 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Tại Quyết định số 513/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức xóa tư cách chức vụ đối với ông Nguyễn Lương Thành, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh nhiệm kỳ 2011-2016 do đã có những vi phạm, khuyết điểm trong công tác và Ban Bí thư đã thi hành kỷ luật về đảng; thời gian thi hành kỷ luật tính từ ngày công bố Quyết định số 1118-QĐNS/TW ngày 31/1/2024 của Ban Bí thư.

Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm lãnh đạo địa phương để xảy ra cháy gây hậu quả nghiêm trọng

Ngày 17/6,  Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ký Công điện số 59 /CĐ-TTg về vụ cháy nhà dân tại phường Định Công, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội và phường Đa Mai, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang.

 Xe cứu thương đưa nạn nhân rời hiện trường vụ cháy ở phường Định Công Hạ, quận Hoàng Mai, Hà Nội.
(Ảnh: Vietnamnet.vn)

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc tới thân nhân, gia đình người bị nạn, đồng thời đưa ra nhiều chỉ đạo để khắc phục hậu quả vụ việc và ngăn ngừa những sự cố tương tự có thể xảy ra.

Người đứng đầu Chính phủ giao chính quyền Hà Nội và Bắc Giang tổ chức thăm hỏi chu đáo, kịp thời động viên, hỗ trợ vật chất, tinh thần gia đình người bị nạn. Địa phương cũng cần phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an chỉ đạo các lực lượng chức năng tập trung khắc phục hậu quả, khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy.

Thủ tướng cũng yêu cầu làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan và xử lý nghiêm vi phạm (nếu có).

Bộ Công an cùng các bộ, ngành, địa phương được giao rà soát, phân loại, có ngay giải pháp hữu hiệu về phòng cháy, chữa cháy đối với nhà ở cho thuê trọ, nhất là nhà ở có nhiều tầng, nhiều căn hộ. Dứt khoát xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật; tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ cho người dân, các cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao trên địa bàn.

Ngoài ra, Chính phủ cũng chỉ đạo các cơ quan khẩn trương soạn thảo, trình Thủ tướng ban hành văn bản chỉ đạo công tác phòng ngừa, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng cháy, nổ đối với cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao, nhất là nhà ở có nhiều tầng, nhiều căn hộ, nhà cho thuê, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, các phương tiện, thiết bị sử dụng điện... Việc này phải được báo cáo Thủ tướng trước ngày 15/7.

Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương nếu để các cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao hoạt động khi chưa đảm bảo điều kiện an toàn phòng cháy, chữa cháy.

Việc xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu cũng áp dụng khi để xảy ra các vụ cháy, nổ gây hậu quả nghiêm trọng do thiếu lãnh đạo, chỉ đạo, thanh tra, kiểm tra, giám sát hoặc thực hiện không đầy đủ trách nhiệm trong phạm vi quản lý của mình đối với công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Để phòng ngừa cháy nổ, Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công Thương và UBND các địa phương yêu cầu ngành điện phân công cán bộ đi từng ngõ, gõ từng nhà kiểm tra, hướng dẫn người dân quản lý, sử dụng điện an toàn, khắc phục tình trạng sử dụng điện không đúng cách, không đúng yêu cầu của nhà sản xuất, góp phần hạn chế cháy, nổ do điện gây ra.

Mưa lũ lớn ở Trung Quốc, nhiều người thiệt mạng


Ngày 17/6, Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) đưa tin ít nhất 4 người thiệt mạng và 2 người mất tích do mưa lớn liên tục, kéo theo lở đất tại tỉnh Phúc Kiến (Fujian), Đông Nam nước này. 

Khu vực chịu ảnh hưởng bởi mưa lớn tại thị trấn Nam Bình, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc ngày 16/6/2024. (Ảnh: THX/TTXVN )

Theo CCTV, mưa lớn xảy ra tại huyện Vũ Bình (Wuping) thuộc tỉnh trên từ chiều 16/6 đã khiến 378 ngôi nhà bị sập, buộc chính quyền phải kích hoạt ứng phó khẩn cấp với lũ lụt. Cơ quan khí tượng tỉnh Phúc Kiến đánh giá các trận mưa này là hiện tượng thời tiết cực đoan.

Trong khi đó, Bộ Thủy lợi Trung Quốc cho biết trong đêm 16/6, nước trên sông Hán Giang thuộc lưu vực sông Châu Giang, miền Nam nước này, đã dâng cao lần thứ 4 trong năm nay. Do mưa lớn, nước lũ trên sông này đã lên mức báo động 42 m. Dự báo trong ngày 17/6, nước sông Hán Giang sẽ cao hơn mức báo động khoảng 6,5 m. Nhà chức trách đang tích cực vận hành các công trình thủy lợi để giảm thiểu lũ lụt.

Bộ Thủy lợi đã kích hoạt ứng phó khẩn cấp cấp độ 4 với lũ lụt - mức thấp nhất trong hệ thống ứng phó khẩn cấp kiểm soát lũ lụt gồm 4 cấp của Trung Quốc ở tỉnh Quảng Đông (Guangdong) và Phúc Kiến. Cả hai tỉnh này đều nằm trong lưu vực sông Hán Giang. Ngoài ra, bộ cũng đã cử tổ công tác đến các khu vực bị ảnh hưởng để chỉ đạo, hướng dẫn công tác ứng phó lũ lụt, giám sát chặt chẽ diễn biến lũ lụt dọc lưu vực sông Hán Giang./.

PV (tổng hợp)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực