Lũ lụt nhấn chìm nhiều nơi tại châu Âu

Chủ nhật, 19/05/2024 20:18
(ĐCSVN) - Mở rộng, nâng công suất nhà ga quốc tế T2 - Nội Bài; Xác minh, xử lý vụ việc một nhóm người truyền đạo trái phép tại Bà Rịa - Vũng Tàu; Lũ lụt nhấn chìm nhiều nơi tại châu Âu;… là những tin đáng chú ý trong ngày hôm nay (19/5).

Lũ lụt nhấn chìm nhiều nơi tại châu Âu

Ngày 19/5, người dân tại nhiều khu vực châu Âu đang phải sống trong cảnh ngập lụt kinh hoàng.

Cụ thể, tại bang Saarland phía Tây Nam nước Đức, mưa lớn đã dẫn đến lũ lụt và lở đất, buộc nhiều người dân phải di dời do mực nước dâng cao.

 Cảnh lũ lụt tại một thành phố ở Đức. (Ảnh: AFP).

Bà Anke Rehlinger (Thủ hiến bang Saarland, Đức) cho biết: "Đây là tình thế khó khăn nhất kể từ trận lũ lịch sử 30 năm trước. Chúng tôi chưa có đánh giá toàn bộ nhưng thiệt hại ước tính rất lớn. Nhiều người vẫn đang phải căng mình chặn nước tràn vào nhà hoặc tát nước khỏi nhà của họ. Rất may là mưa đã ngớt dần, lực lượng chức năng sẽ tận dụng điều kiện này để kiểm soát tình hình lũ lụt và thực hiện công tác cứu trợ khẩn cấp".

Mặc dù giới chức đã dỡ cảnh báo thời tiết khắc nghiệt cho một số khu vực do nước đang dần rút, hàng trăm nhân viên dịch vụ khẩn cấp vẫn được huy động để dọn dẹp đường phố và khắc phục hậu quả.

Còn tại Bỉ, tỉnh Liege cũng chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của lũ lụt. Thống đốc Herve Jamar cho biết chính quyền nhận được hàng trăm yêu cầu hỗ trợ từ người dân. Khoảng 150 lính cứu hỏa đã được triển khai trong khi các dịch vụ khẩn cấp cung cấp tiến hành bơm nước ra khỏi các tòa nhà bị ngập lụt.

Trong khi đó, miền Bắc Italy đang hứng chịu những cơn bão dữ dội và lượng mưa lớn, khiến một số khu vực được ví như vừa hứng chịu một quả bom nước. Chính quyền địa phương đã phải sử dụng xuồng ba lá để đưa người dân khỏi những ngôi nhà bị ngập lụt đến nơi an toàn. Thành phố Milan (Italy) ghi nhận lượng mưa tới 130mm chỉ trong một ngày, gây ra lũ quét chưa từng thấy trong hơn 170 năm qua.

Tại Pháp, người dân nước này cũng đang trải qua thời tiết khắc nghiệt khi cơ quan dự báo thời tiết nước này đã đặt 39 tỉnh trong tình trạng cảnh báo vàng về dông bão. Một số nơi tại Pháp cũng vừa trải qua một đợt mưa dữ dội và kéo dài suốt 24 giờ.

Theo báo cáo mới nhất của Cơ quan Môi trường châu Âu (EEA) về tác động của biến đổi khí hậu đối với Châu Âu, cứ 8 người châu Âu thì có 1 người đang sống ở những khu vực có nguy cơ lũ lụt nghiêm trọng và nhiều cơ sở hạ tầng quan trọng cũng nằm trong những khu vực nguy hiểm này. Thống kê cho thấy, trong 40 năm qua, những cơn bão dữ dội đã cướp đi sinh mạng của hơn 5.582 người ở châu Âu. Trong khi đó, khoảng 15% cơ sở công nghiệp tại châu Âu có thể đang nằm trên các vùng đồng bằng ngập lụt. Ngoài ra, 11% các bệnh viện cũng nằm trong những khu vực có nguy cơ cao./.

Mở rộng, nâng công suất nhà ga quốc tế T2- Nội Bài

Chiều 19/5, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đã khởi công xây dựng “dự án mở rộng nhà ga hành khách T2 - Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài".

Được biết, nhà ga hành khách quốc tế T2 - Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài gồm 4 tầng có diện tích mặt bằng khoảng 139.000 m2 với tổng mức đầu tư gần 18.000 tỷ đồng (nguồn vốn vay ODA).

Năm 2018, nhà ga đã khai thác mãn tải và bắt đầu quá tải khi sản lượng hành khách thông qua năm 2019 đã đạt 11,4 triệu, vượt công suất thiết kế Nhà ga T2 theo tính toán ban đầu khai thác 10 triệu hành khách vào năm 2020.

Dự án “mở rộng nhà ga hành khách T2 - Cảng HKQT Nội Bài” được nghiên cứu xây dựng trong phạm vi phần đất có diện tích khoảng 412.203m2 (bao gồm phần diện tích hiện hữu và phần mở rộng), với mục tiêu nâng công suất khai thác từ 10 triệu hành khách/năm lên 15 triệu hành khách/năm.

Thủ tướng Chính phủ cùng lãnh đạo các Bộ, ngành nhấn nút khởi công dự án mở rộng nhà ga T2- Sân bay quốc tế Nội Bài. (Ảnh: Ngân Tuyền).

Phát biểu tại lễ khởi công, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh Trong những năm qua, Nhà nước và các nhà đầu tư đã tập trung nhiều nguồn lực, nhất là vốn xã hội hóa cho phát triển hạ tầng giao thông; đã triển khai được nhiều dự án giao thông quan trọng, trong đó nhiều dự án về cảng hàng không được khởi công xây dựng như sân bay Long Thành, sân bay Điện Biên, sân bay Phú Bài, Nhà ga T3 Tân Sơn Nhất…; góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Nhìn nhận nhiều sân bay quá tải cả bầu trời và mặt đất như Tân Sơn Nhất và Nội Bài nên cần có giải pháp, có kế hoạch đầu tư và không ảnh hưởng đến khai thác hiện tại và tương lai, Thủ tướng cho biết năm 2023, sản lượng Cảng HKQT Nội Bài đạt 30 triệu hành khách, là sân bay lớn thứ 2 cả nước và có sản lượng hàng hóa lớn nhất nước khi đạt 700.000 tấn, phục vụ chuyên cơ, có vị trí đặc biệt là cửa ngõ Thủ đô đón nhiều đoàn khách quốc tế.

Theo quy hoạch tổng thể cảng hàng không, sân bay, trong giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn 2050, đến năm 2030, Cảng HKQT Nội Bài có sản lượng 60 triệu khách/năm, giai đoạn 2050 là trên 100 triệu khách/năm và nghiên cứu sân bay thứ 2 Thủ đô.

Được biết, tổng mức đầu tư dự án là 4.996 tỷ đồng. Trong đó gói thầu chính thi công xây lắp có giá trị 4.600 tỷ đồng thực hiện hoàn toàn bằng nguồn vốn của ACV. Công trình mở rộng được xây dựng mở rộng thêm 61.100m2 sàn và cải tạo chuyển đổi công năng 18.730m2 sàn, nâng tổng diện tích sàn nhà ga hành khách lên 200.100m2 sàn.

Theo đó, sẽ mở rộng 2 đảo check-in lên 6 đảo check-in; mở rộng 2 băng tải trả hành lý lên 8 băng tải; Mở rộng 24 quầy checkin truyền thống lên tổng số 120 quầy… Bổ sung máy soi chiếu truyền thống và máy soi chiếu thông minh SSL, tính toán sẵn các giải pháp để bổ sung trang thiết bị, công nghệ cần thiết phục vụ chuyến bay thẳng đến Mỹ. Dự án T2 - Nội Bài hoàn thành giúp nâng công suất lên 30 triệu/năm và có khả năng khai thác 40 triệu/năm để phục vụ hành khách.

  Xác minh, xử lý vụ việc một nhóm người truyền đạo trái phép tại Bà Rịa - Vũng Tàu

Ngày 19/5, Công an thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, đơn vị đang tiếp tục xác minh, xử lý vụ việc một nhóm người truyền đạo trái phép xảy ra trên địa bàn. Điều đáng nói, trong số này có cả có cả cựu lãnh đạo xã, giáo viên.

Trước đó, từ nguồn tin của người dân về việc có nhóm người truyền đạo “Hội thánh Đức Chúa trời” trái phép tại một căn nhà ở khu phố Tân Phú, Công an thị xã Phú Mỹ chỉ đạo đội nghiệp vụ phối hợp cùng công an phường và cơ quan chức năng tiến hành xác minh, kiểm tra.

Tại thời điểm kiểm tra, căn nhà đã bị khoá trái, buộc cơ quan chức năng phải áp dụng biện pháp nghiệp vụ để vào bên trong. Tiến hành kiểm tra tại căn phòng trên tầng 3 căn nhà, lực lượng chức năng phát hiện có 21 người đang sinh hoạt các nội dung và hình thức liên quan đến “Hội thánh Đức Chúa trời”.

Công an thị xã Phú Mỹ bắt quả tang nhóm người truyền đạo “Hội thánh Đức Chúa trời” trái phép.
(Ảnh: Duy Quang). 

Đáng chú ý, trong nhóm này có ông T.V.S. (62 tuổi - nguyên Chủ tịch ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã Tóc Tiên, thị xã Phú Mỹ) và bà L.T.A. (53 tuổi - giáo viên một trường THCS ở thị xã Phú Mỹ) và 2 trẻ em dưới 6 tuổi. Trong 21 người trên, có những người đến từ Đồng Nai, Vĩnh Long, Bình Định, Đắk Lắk, Hưng Yên, Bà Rịa - Vũng Tàu.

Tại hiện trường, lực lượng chức năng phát hiện nhóm này sử dụng 11 cuốn sách kinh thánh, máy tính, ti vi để phục vụ truyền đạo trái phép, 1 cuốn sổ ghi chép truyền đạo. Kiểm tra một số căn phòng khác trong căn nhà, lực lượng chức năng thu giữ thêm nhiều tài liệu liên quan.

Làm việc với cơ quan chức năng, những người trong nhóm cho biết, căn nhà trên do ông P.V.B. (35 tuổi, quê Hưng Yên) và vợ là bà N.T.T.T. (30 tuổi, quê Bình Định) thuê để ở cùng 2 người khác. Ông B. là người đứng ra tổ chức các buổi giảng. Những người khác được giới thiệu, lôi kéo tham gia...

Tại buổi làm việc, ông B. và những người tham gia đều thừa nhận việc tổ chức sinh hoạt có yếu tố tôn giáo nhưng chưa xin phép cơ quan Nhà nước là trái quy định pháp luật. Tuy nhiên, ông B. không thừa nhận tham gia “Hội thánh Đức Chúa trời” mà chỉ nghiên cứu.

Công an thị xã Phú Mỹ đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sử dụng các biện pháp nghiệp vụ điều tra, xác minh, có căn xác định đây là một nhóm hoạt động liên quan đến “Hội thánh của Đức Chúa trời”.

Các đối tượng thường nhắm tới người thân quen, khách hàng, người có hoàn cảnh khó khăn, gặp vấn đề về sức khỏe... lợi dụng việc tư vấn các sản phẩm thực phẩm chức năng, chăm sóc sức khỏe để lồng ghép nội dung tuyên truyền trái phép về “Hội thánh của Đức Chúa trời”, theo mô hình đa cấp./.

TL (tổng hợp)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực