Triệt phá đường dây cá độ bóng đá quy mô hơn 200 tỷ đồng

Thứ tư, 22/05/2024 22:39
0:00/ 0:00
Giọng nam
  • Giọng nam
(ĐCSVN) - TP. Đà Nẵng triệt phá đường dây cá độ bóng đá quy mô hơn 200 tỷ đồng; ba nạn nhân tử vong do đất đá sạt lở vào nhà tại Bắc Kạn; một nửa hệ sinh thái rừng ngập mặn trên thế giới đang bị tổn hại,... là một số tin tức đáng chú ý trong ngày 22/5.

TP. Đà Nẵng triệt phá đường dây cá độ bóng đá quy mô hơn 200 tỷ đồng

 Ba đối tượng tại cơ quan công an (Ảnh: Công an cung cấp).

Ngày 22/5, Công an thành phố Đà Nẵng cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự vừa phối hợp các đơn vị liên quan triệt phá đường dây đánh bạc, tổ chức đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá qua mạng quy mô hơn 200 tỷ đồng.

Cụ thể, sau thời gian lập chuyên án, khoảng 6 giờ ngày 21/5, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an thành phố Đà Nẵng) phối hợp Cục Kỹ thuật nghiệp vụ (Bộ Công an) tiến hành triệt phá đường dây này.

Cơ quan công an đã tiến hành bắt khẩn cấp các đối tượng gồm Nguyễn Tấn Công (36 tuổi, trú phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng); Nguyễn Thanh Xuân (38 tuổi) và Đặng Ngọc Hiếu (34 tuổi), cùng trú quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng, về hành vi tổ chức đánh bạc.

Trong 3 đối tượng này, Nguyễn Tấn Công là chủ mưu cầm đầu; Đặng Ngọc Hiếu là đồng phạm, giúp sức cho Xuân.

Tiến hành khám xét, bước đầu, công an tạm giữ khoảng 500 trang tài liệu thể hiện lịch sử cá độ từ ngày 16/4 đến ngày 20/5 với số tiền hơn 1,8 triệu USD.

Theo cơ quan điều tra, qua đấu tranh, các đối tượng khai nhận khoảng tháng 1/2024 đến nay, Công được một đối tượng quen biết ngoài xã hội (không rõ lai lịch) giới thiệu vào nhóm trên ứng dụng Telegram để trực tiếp liên hệ với nhà cái lấy tài khoản trị giá 500.000 USD (1 USD cá độ có quy ước trị giá 7.000 đồng và có thể nâng lên đến 25.000 đồng Việt Nam).

Sau đó, Công chia tách tài khoản trên thành nhiều tài khoản nhỏ để cho các đầu mối, con bạc cấp dưới tổ chức đánh bạc hoặc đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá qua mạng. Các đối tượng trong đường dây này có sự phân công, phân cấp, tổ chức chặt chẽ, sử dụng các phương tiện công nghệ cao để hoạt động phạm tội.

Bước đầu, ban chuyên án xác định số tiền tổ chức đánh bạc, đánh bạc của đường dây này hơn 200 tỷ đồng. Vụ việc đang tiếp tục được mở rộng điều tra, xử lý.

Bắc Kạn: Ba nạn nhân tử vong do đất đá sạt lở vào nhà

 Lực lượng cứu hộ làm nhiệm vụ tại hiện trường. Ảnh: TTXVN  

Sau khoảng 10 giờ khẩn trương tìm kiếm và cứu nạn, cứu hộ, đến hơn 10 giờ ngày 22/5, các lực lượng chức năng của tỉnh Bắc Kạn đã tìm thấy cả ba thi thể nạn nhân bị vùi lấp trong vụ sạt lở đất đá vào một nhà dân tại thôn Phiêng Pục (xã Hiệp Lực, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn), xảy ra đêm 21/5 rạng sáng 22/5/2024.

Ba nạn nhân được xác định cùng một gia đình gồm: chồng là anh H.T.H (sinh năm 1996), vợ là chị L.T.S.M (sinh năm 1997) và con là cháu H.L.B.A (sinh năm 2022).

Ông Long Minh Giám, Chủ tịch UBND xã Hiệp Lực cho biết, khi sạt lở xảy ra, trong nhà có 8 người. Đất đá sạt lở vào phía sau ngôi nhà đã vùi lấp 3 người ngủ ở buồng góc trong nhà (là ba nạn nhân nói trên). Năm người còn lại ngủ ở hai buồng phía cửa đã thoát được ra ngoài.

Ngay sau khi xảy ra sự việc, khoảng 50 dân quân xã hỗ trợ gia đình nạn nhân cứu người bị mắc kẹt.

Trực tiếp chỉ đạo công tác tìm kiếm, cứu nạn, cứu hộ và động viên, hỗ trợ gia đình nạn nhân tại hiện trường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn Nông Quang Nhất cho biết, lực lượng của xã Hiệp Lực đã được huy động ngay trong đêm cùng các thiết bị, máy móc hỗ trợ gia đình tìm những người bị nạn. Sáng 22/5, lãnh đạo UBND tỉnh, huyện, xã cùng đại diện các sở, ban, ngành của tỉnh đã xuống hiện trường vụ sạt lở chỉ đạo công tác tìm kiếm, cứu nạn và kịp thời hỗ trợ gia đình theo quy định. Tỉnh đã chỉ đạo chính quyền xã, huyện bố trí địa điểm làm nhà ở khu vực mới đảm bảo an toàn, ổn định và hỗ trợ lo hậu sự cho các nạn nhân,…

Một nửa hệ sinh thái rừng ngập mặn trên thế giới đang bị tổn hại

Một nghiên cứu được Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên quốc tế (IUCN) công bố ngày 22/5 đã làm sáng tỏ tình trạng nguy cấp của hệ sinh thái rừng ngập mặn trên toàn thế giới.

Theo Tổng giám đốc IUCN Grethel Aguilar, nghiên cứu đã nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết trong việc phối hợp bảo tồn rừng ngập mặn, vốn là môi trường sống rất quan trọng đối với hàng triệu cộng đồng dễ bị tổn thương và đa dạng sinh học.

Rừng ngập mặn, đặc trưng bởi sự phát triển của chúng trong nước biển hoặc nước lợ dọc theo bờ biển và sông có thủy triều, bao phủ khoảng 15% bờ biển của thế giới, với tổng diện tích lên tới khoảng 150.000 km2.

Nghiên cứu đánh giá 36 khu vực khác nhau cho thấy số liệu thống kê đáng báo động: 50% hệ sinh thái rừng ngập mặn trên thế giới đang bị tổn hại, ngoài ra 20% diện tích được phân loại là dễ bị tổn thương, có nguy cơ tuyệt chủng hoặc cực kỳ nguy cấp.

Rừng ngập mặn đang bị đe dọa đáng kể do biến đổi khí hậu, nạn phá rừng và ô nhiễm. Theo đó, hơn 30% hệ sinh thái rừng ngập mặn được đánh giá đang gặp nguy hiểm, do biến đổi khí hậu khiến cho mực nước biển dâng cao. Theo IUCN, nếu không có sự can thiệp, 25% diện tích rừng ngập mặn toàn cầu dự kiến sẽ bị nhấn chìm trong vòng 50 năm tới, đặc biệt là tại các khu vực như Tây Bắc Đại Tây Dương, Bắc Ấn Độ Dương, Biển Đỏ, Biển Đông và Vịnh Aden.

Bà Angela Andrade, Chủ tịch Ủy ban quản lý hệ sinh thái của IUCN, đánh giá việc mất rừng ngập mặn sẽ là thảm họa đối với thiên nhiên và con người trên toàn cầu. Các hệ sinh thái này cung cấp các dịch vụ quan trọng như giảm thiểu rủi ro thiên tai ven biển, hỗ trợ nghề cá, đồng thời lưu trữ và cô lập carbon. Hiện nay, rừng ngập mặn lưu trữ gần 11 tỷ tấn carbon - gần gấp ba lần lượng carbon được lưu trữ bởi các khu rừng nhiệt đới có cùng diện tích. Tuy nhiên, nếu bị tổn hại, 1,8 tỷ tấn carbon được lưu trữ trong rừng ngập mặn có thể bị mất vào năm 2050.

Để giảm thiểu những mối đe dọa này, nghiên cứu nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết về các nỗ lực bảo tồn và chăm sóc rừng ngập mặn, giúp hệ sinh thái lành mạnh đối phó tốt hơn với mực nước biển dâng và bảo vệ các cộng đồng ven biển khỏi tác động của các cơn bão nghiêm trọng,…

PV (Tổng hợp)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực