Xét xử 21 bị cáo trong đường dây rửa tiền xuyên quốc gia

Thứ tư, 15/05/2024 21:15
0:00/ 0:00
Giọng nam
  • Giọng nam
(ĐCSVN) - Xét xử 21 bị cáo trong đường dây rửa tiền xuyên quốc gia; xét xử phúc thẩm vụ Việt Á: Cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nộp thêm 1 tỷ đồng để xin giảm nhẹ hình phạt; Brazil dự báo lũ nghiêm trọng trong nhiều tuần tới,…là một số tin tức đáng chú ý trong ngày 15/5.

Xét xử 21 bị cáo trong đường dây rửa tiền xuyên quốc gia

 Các bị cáo tại Tòa (Ảnh: vietnamnet.vn)

Ngày 15/5, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 21 bị cáo trong đường dây rửa tiền xuyên quốc gia. Trong đó, có 14 bị cáo bị Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” (theo quy định tại Điều 174, khoản 4, điểm a - Bộ luật Hình sự) và 7 bị cáo bị truy tố về tội “Rửa tiền” (theo quy định tại Điều 324, khoản 3, điểm a - Bộ luật Hình sự). Trong số này, nhiều bị cáo là “mắt xích” trong đường dây tội phạm quốc tế Jibian như: Mặc Bình Hưng (Tổ phó Tổ Tài vụ) và nhiều nhân viên Tổ nhập khoản của Bộ phận 777pay (thuộc Jibian).

Theo cáo trạng, cuối tháng 8/2022, chị Nguyễn Thị L (sinh năm 1985, trú tại quận Cầu Giấy, Hà Nội) vào mạng xã hội Facebook thì thấy một tài khoản đăng tin tuyển kế toán online, công việc là nhập số liệu cho “Công ty kế toán Anpha” nên đã liên hệ, gửi thông tin để xin việc. Sau đó, có một người phụ nữ liên hệ, hướng dẫn chị L truy cập một website để đăng ký tài khoản. Đăng ký xong, chị L được cấp ID để làm nhiệm vụ. Công việc chính là nhập số liệu những đơn hàng bị thiếu hoặc bị nhập sai số tiền của đơn hàng mà Công ty cần sửa.

Mỗi ngày, cộng tác viên sẽ nhận được từ 3 - 10 đơn hàng theo các khung giờ cố định. Sau đó, một số đối tượng đã liên hệ với chị L qua ứng dụng telegram hướng dẫn, giới thiệu, yêu cầu chị L nạp tiền, thực hiện công việc, nhận tiền hoa hồng… Theo yêu cầu của đối tượng, chị L đã 2 lần chuyển tiền thực hiện đơn hàng. Lần 1, chị L chuyển 160.000 đồng, nhận lại được 250.000 đồng. Lần 2 chị L chuyển 3 triệu đồng, nhận lại gần 4,5 triệu đồng. Chị L sau đó được thêm vào nhóm nhận nhiệm vụ cao hơn.

Tại nhóm mới, chị L đã chuyển 30 triệu đồng tới một tài khoản theo yêu cầu nhưng không rút tiền ra được. Lúc này, đối tượng đưa ra nhiều lý do khác nhau, yêu cầu chị L tiếp tục chuyển tiền mới rút được số tiền đã chuyển. Để lấy lại tiền, từ ngày 25/8/2022 đến ngày 30/8/2022, chị L đã 24 lần chuyển tiền đến 15 tài khoản ngân hàng do các đối tượng cung cấp với tổng số gần 20 tỷ đồng. Sau khi chuyển tiền, chị L không rút ra được. Biết mình bị lừa, chị L đã đến Công an thành phố Hà Nội trình báo.

Qua điều tra, cơ quan công an kết luận, các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tiền của chị L đã cấu kết, thuê Bộ phận 777pay rửa tiền. Bộ phận 777pay đã cung cấp các tài khoản ngân hàng để các đối tượng lừa đảo hướng dẫn chị L chuyển tiền nhằm chiếm đoạt.

Từ ngày 27/9/2022 đến ngày 9/11/2022, Cơ quan điều tra đã bắt tạm giam Mặc Bình Hưng và nhiều đối tượng khác thuộc Bộ phận 777pay. Theo cơ quan điều tra, các đối tượng này có hành vi đồng phạm lừa đảo, chiếm đoạt tiền của chị L để cho các đối tượng liên quan khác rửa tiền giúp nhóm lừa đảo.

Quá trình điều tra, cơ quan công an xác định, Công ty Jinbian là một tổ chức tội phạm hoạt động về lĩnh vực rửa tiền cho các app (ứng dụng) đánh bạc hoặc các đối tượng lừa đảo như một cổng thanh toán trung gian. Doanh nghiệp này có trụ sở tại tòa nhà Starcity, đường Russian Federation, Blvd 110, thủ đô Phnompenh, Vương quốc Campuchia.

Xác minh theo dòng tiền chị L bị chiếm đoạt, cơ quan điều tra xác định Phan Văn Minh (sinh năm 1978, ở Thành phố Hồ Chí Minh) là một trong những đầu mối rửa tiền cho nhóm tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tiền thông qua hình thức làm cộng tác viên online. Minh đã thành lập Công ty Trách nhiệm hữu hạn Sản xuất gia công thương mại dịch vụ Minh Phúc và kinh doanh mua bán ngoại tệ.

Từ năm 2020, Minh bắt đầu nhận rửa tiền bằng hình thức nhận tiền đồng Việt Nam qua tài khoản rồi cho nhân viên đi rút tiền mặt giao cho khách, hoặc chuyển đến các tài khoản ngân hàng do khách chỉ định. Để hoạt động, Minh thuê các bị cáo khác mở các tài khoản ngân hàng để nhận tiền, chuyển tiền và rút tiền; thuê người làm kế toán và quản lý các tài khoản ngân hàng và chuyển tiền online.

Trong vụ án này,  Minh nhận rửa tiền hơn 10 tỷ đồng là số tiền của Bộ phận 777pay chuyển đến. Hành vi của Phan Văn Minh và nhóm đồng phạm phạm vào tội “Rửa tiền” theo quy định tại Điều 324, khoản 3, điểm a - Bộ luật Hình sự.

Xét xử phúc thẩm vụ Việt Á: Cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nộp thêm 1 tỷ đồng để xin giảm nhẹ hình phạt

 Các bị cáo tại phiên toà xét xử. Ảnh: Phạm Kiên - TTXVN

Sáng 15/5, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa phúc thẩm để xem xét đơn kháng cáo của cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và 10 bị cáo khác trong vụ án xảy ra tại Công ty Cổ phần công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á), Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ cùng các đơn vị, tổ chức có liên quan.

Trong phiên sáng 15/5, Tòa phúc thẩm tiến hành phần thủ tục, kiểm tra căn cước và xét hỏi nội dung kháng cáo của các bị cáo, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Trước phiên tòa phúc thẩm diễn ra, cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã nộp thêm 1 tỷ đồng khắc phục hậu quả của vụ án.

Theo nội dung kháng cáo trong vụ án, bị cáo Nguyễn Thanh Long (cựu Bộ trưởng Bộ Y tế) cùng nhiều bị cáo khác kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Cựu Bộ trưởng Bộ Y tế bị tuyên phạt mức án sơ thẩm 18 năm tù về tội "Nhận hối lộ" số tiền 2,25 triệu USD.

Trong số các bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt có bị cáo Phan Quốc Việt (Tổng Giám đốc Công ty Việt Á), Trịnh Thanh Hùng (cựu Vụ phó Vụ Khoa học công nghệ các ngành kinh tế kỹ thuật, Bộ Khoa học và Công nghệ), Phạm Duy Tuyến (cựu Giám đốc CDC Hải Dương), Nguyễn Nam Liên (cựu Vụ trưởng Kế hoạch Tài chính, Bộ Y tế)… Bị cáo Vũ Đình Hiệp (Phó Tổng giám đốc Công ty Việt Á) kháng cáo đề nghị xem xét, đánh giá lại đúng bản chất của vụ án và tội danh đối với bị cáo.

Công ty Việt Á kháng cáo với nội dung đề nghị không tịch thu sung công quỹ nhà nước số tiền được xác định là hưởng lợi bất chính từ việc bán kit xét nghiệm cho các tổ chức, cá nhân không bị xem xét khởi tố trong vụ án. Công ty Việt Á còn yêu cầu các tổ chức mua kit xét nghiệm không qua thủ tục đấu thầu thanh toán tiền theo như Hợp đồng đã ký kết. Phía Việt Á còn kháng cáo, đề nghị Tòa cấp phúc thẩm hủy bỏ các biện pháp phong tỏa, hạn chế giao dịch đối với các tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp này và các công ty trong hệ thống của Việt Á không liên quan đến vụ án…

Một số người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan cũng có kháng cáo. Trong đó, bà Đàm Thị Trinh (mẹ bị cáo Phan Quốc Việt) đề nghị hủy bỏ việc kê biên, phong tỏa 52 sổ, thẻ tiết kiệm đứng tên bà Trinh. Bà Hồ Thị Thanh Thủy (vợ bị cáo Phan Quốc Việt) có đơn kháng cáo với nội dung đề nghị hủy bỏ việc kê biên, phong tỏa 2 sổ, thẻ tiết kiệm đứng tên 2 con của bà và bị cáo Phan Quốc Việt với tổng số tiền là 20 tỉ đồng tại Ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu (ACB). Bà Nguyễn Kiều Oanh (vợ bị cáo Trịnh Thanh Hùng) kháng cáo đề nghị Tòa phúc thẩm hủy bỏ việc phong tỏa 8 sổ tiết kiệm với tổng số tiền gần 4 tỉ đồng, trả lại cho bà và bị cáo Hùng. Một số cá nhân có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan cũng kháng cáo đề nghị cấp phúc thẩm xem xét về phần tài sản liên quan,…

Brazil dự báo lũ nghiêm trọng trong nhiều tuần tới

 Ngập lụt tại bang Rio Grande do Sul state, Brazil ngày 13/5/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 15/5, Cơ quan thời tiết quốc gia của Brazil (INMET) cảnh báo thành phố Porto Alegre, thủ phủ của bang Rio Grande do Sul (cực Nam Brazil) có thể chứng kiến lũ lụt nghiêm trọng trong nhiều tuần tới, gây thêm nhiều khó khăn cho nửa triệu người đang phải rời bỏ nhà cửa bị ngập lụt.

Theo INMET, nhiều khu vực ở bang Rio Grande do Sul đã chứng kiến lượng mưa hơn 630mm trong tháng này. Mực nước hồ Guaiba, vốn đã tràn bờ và gây lũ lụt tại Porto Alegre, trong tuần này lại dâng cao, lên 5,22m - cao hơn nhiều so với mực nước lũ 3m và gần với mức kỷ lục đã ghi nhận trong tuần trước là 5,33m.

Các nhà khí tượng học và kỹ sư tại Đại học Liên bang Rio Grande do Sul (UFRGS) cho biết mực nước có thể ổn định hoặc tiếp tục tăng nếu trời mưa trở lại. Họ dự báo có thể mất một tháng trước khi mực nước rút xuống dưới mức lũ.

Lũ lụt đã tàn phá Porto Alegre, khiến ít nhất 148 người thiệt mạng và 124 người vẫn mất tích. Khu vực trung tâm thành phố vẫn chìm trong nước. Các quan chức bang cho biết hơn 267.000 ngôi nhà vẫn không có điện và 159.000 người không có nước sạch./.

PV (Tổng hợp)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực