Tạm đình chỉ đơn vị cung cấp suất ăn sau khi 84 công nhân nhập viện

Thứ bảy, 07/12/2024 16:02
0:00/ 0:00
Giọng nữ
  • Giọng nữ
(ĐCSVN) - Liên quan đến vụ hàng chục công nhân nhập viện sau bữa cơm trưa tại khu công nghiệp WHA, cơ quan chức năng đã tạm đình chỉ đơn vị cung cấp suất ăn do có nhiều tồn tại.

Sáng 7/12, thông tin từ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An cho biết, liên quan đến vụ hàng chục công nhân nhập viện sau bữa ăn trưa, cơ quan chức năng đã tạm đình chỉ hoạt động của đơn vị cung cấp suất ăn là Công ty cổ phần thương mại B.A.C (địa điểm kinh doanh Số 340, đường Đặng Thai Mai, Hưng Đông, thành phố Vinh).

Liên quan đến vụ việc nói trên, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã ban hành công văn số 3090/ATTP-NĐTP đề nghị Sở Y tế tỉnh Nghệ An khẩn trương chỉ đạo Bệnh viện có bệnh nhân đang điều trị, tập trung nguồn lực tích cực điều trị cho các bệnh nhân, không để ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng, trong trường hợp cần thiết có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với Bệnh viện tuyến trên.

Tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ nghi ngờ ngộ độc theo quy định, truy xuất đến tận cùng nguồn gốc thực phẩm ghi ngờ ngộ độc, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân; Tạm đình chỉ hoạt động đơn vị cung cấp bữa ăn nghi ngờ gây ngộ độc.

Phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có) và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Đoàn kiểm tra Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An và chính quyền địa phương thăm hỏi các bệnh nhân đang cấp cứu, điều trị tại bệnh viện. (Ảnh: Ngô Toàn). 

Trước đó, như Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đã đưa tin, về vụ việc hàng chục công nhân Công ty Premium Fashion (công ty may) ở Khu công nghiệp WHA (huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) xuất hiện các triệu chứng chóng mặt, đau đầu, buồn nôn… nên được đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Bên cạnh đó, còn có nhiều công nhân của Công ty TNHH JTEC Nghệ An (khu công nghiệp VSIP, Hưng Nguyên) cũng nhập viện sau khi ăn trưa. Cả hai công ty xảy ra việc công nhân nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm này đều nhận cung cấp cấp suất ăn trưa từ Công ty cổ phần thương mại B.A.C, số 340, đường Đặng Thai Mai, Hưng Đông, TP Vinh. Theo ghi nhận, ca ngộ độc đầu tiên xuất hiện lúc khoảng 13 giờ cùng ngày, tổng số người ăn bữa trưa ngày 6/12 là 1.215 người.

Sau bữa ăn có 84 người phải nhập viện điều trị với các triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn, đi ngoài, nóng sốt, nổi ban mẩn... Ngay sau khi sự việc xảy ra, những người có triệu chứng đều đã được hỗ trợ đưa đến bệnh viện đa khoa huyện Nghi Lộc, Trung tâm Y tế Cửa Lò, Bệnh viện đa khoa 115, Bệnh viện đa khoa Cửa Đông để cấp cứu và điều trị bằng truyền dịch, uống men tiêu hóa và thuốc chống dị ứng. Các bệnh nhân được chẩn đoán tại bệnh viện là ngộ độc thực phẩm, phản vệ độ 1.

Đến 20h cùng ngày có 43 người đã ổn định và xuất viện, hiện còn 41 trường hợp đang được tiếp tục theo dõi. Qua xác minh, bữa trưa công nhân ăn có các món ăn gồm: cơm, cá bạc má chiên, trứng gà luộc, dưa xào thịt, rau cải xào, thịt kho củ cải, canh chua và cam tráng miệng.

Quá trình xác minh, các cơ quan chức năng đã tiến hành thu thập các mẫu phẩm thức ăn để kiểm nghiệm làm rõ nguyên nhân. Đồng thời tiến hành kiểm tra cơ sở cung cấp suất ăn là Công ty cổ phần thương mại B.A.C. Kết quả kiểm tra cho thấy, đơn vị này còn nhiều hạn chế trong chấp hành các quy định của pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Do vậy, cơ quan chức năng đã tạm đình chỉ hoạt động của đơn vị cung cấp suất ăn là Công ty cổ phần thương mại B.A.C, đồng thời yêu cầu cơ sở khắc phục các tồn tại và báo cáo về Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm; kiểm tra cơ sở cung cấp suất ăn sẵn và phối hợp cơ quan, đơn vị liên quan để truy xuất nguồn gốc thực phẩm...

Nguyễn Thị Phượng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực