Triệt phá đường dây sản xuất giấy phép lái xe, đăng ký xe giả

Thứ ba, 21/05/2024 18:20
0:00/ 0:00
Giọng nữ
  • Giọng nữ
(ĐCSVN) - Ngày 21/5, theo thông tin từ Công an huyện Hà Trung (tỉnh Thanh Hóa), đơn vị này vừa điều tra, xác minh, làm rõ và đấu tranh, triệt phá đường dây sản xuất giấy phép lái xe và đăng ký xe giả do đối tượng Lê Xuân Giáp, sinh năm 1994 ở thị trấn Nga Sơn, huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) cầm đầu.
Công an huyện Hà Trung triệt xóa đường dây sản xuất giấy phép lái xe và đăng ký xe giả. Ảnh: CACC

Trước đó, Công an huyện Hà Trung phát hiện trên mạng xã hội xuất hiện một số trang fanpage chạy quảng cáo với nội dung “nhận làm GPLX các hạng A1, A2, B1, B2…”, và “Đăng ký xe mô tô, mô tô”. Người có nhu cầu chỉ cần cung cấp thông tin cá nhân, chụp ảnh và căn cước công dân để đăng ký sau đó sẽ chuyển phát nhanh, nhận hàng trước và thanh toán tiền sau.

Căn cứ vào kết quả xác minh và các tài liệu thu thập được, ngày 17/5/2024, Công an huyện Hà Trung đã huy động lực lượng tiến hành kiểm tra và thi hành lệnh khám xét khẩn cấp chỗ ở, đồ vật của 5 đối tượng trong đường dây làm giả giấy tờ, tài liệu con dấu của cơ quan tổ chức trên địa bàn huyện Hà Trung và Nga Sơn gồm: Lê Xuân Giáp, sinh năm 1994 trú tại thị trấn Nga Sơn, huyện Nga Sơn (là đối tượng chủ mưu, cầm đầu); Trịnh Thị Thu, sinh năm 1995 (vợ Giáp); Nguyễn Văn Tĩnh, sinh năm 1999 trú tại xã Nga Thủy, huyện Nga Sơn; Đặng Văn Nam, sinh năm 2001 trú tại xã Nga Tiến, huyện Nga Sơn và Hoàng Thị Hạnh, sinh năm 1983 trú tại thị trấn Hà Trung, huyện Hà Trung. 

Qua khám xét, lực lượng Công an đã thu giữ: 2 bộ máy để làm giả giấy tờ (bao gồm: máy tính, máy in màu, máy ép, máy Scan, máy dập, máy cắt, máy khắc dấu...) cùng nhiều con dấu giả, phôi đăng ký xe, giấy phép lái xe…

Theo kết quả điều tra ban đầu của Cơ quan Công an, do nợ nần nhiều, từ đầu năm 2024 đến khi bị bắt, Lê Xuân Giáp đã chỉ đạo các đối tượng sử dụng máy vi tính thực hiện việc chạy quảng cáo trên mạng xã hội Facebook về việc nhận làm các loại giấy tờ giả như: Giấy đăng ký xe, giấy khám sức khỏe, giấy phép lái xe ... Trong đó, chủ yếu là các giấy đăng ký xe (gồm cả mẫu cũ và mẫu mới) với hình thức chuyển phát nhanh EMS của Bưu điện Việt Nam, nhận hàng trước và thanh toán tiền sau (gửi hàng ship COD).

Sau khi có khách đặt hàng, các đối tượng đã in các loại giấy tờ giả, đóng gói kín và câu kết với Hoàng Thị Hạnh là nhân viên Bưu cục Đò Lèn, thị trấn Hà Trung để chuyển phát nhanh số giấy tờ giả này cho khách hàng qua thư EMS. Khi đóng gói đơn hàng, các đối tượng ghi rõ thông tin người nhận (gồm tên tài khoản Zalo, Facebook, địa chỉ và số điện thoại…) lên bao bì, sau đó gom đủ từ 20 đến 40 đơn hàng đóng vào thùng carton rồi gửi cho Hoàng Thị Hạnh. Mỗi loại giấy tờ giả, Giáp thu từ 800.000 đồng đến 1 triệu đồng và chia cho các đối tượng trong ổ nhóm của mình theo tỷ lệ thỏa thuận.

Với thủ đoạn trên, chỉ tính từ đầu năm 2024 đến khi bị bắt, các đối tượng này đã làm giả và tung ra thị trường trên cả nước khoảng 2.000 giấy phép lái xe và đăng ký xe giả, thu lời bất chính khoảng 1,5 tỷ đồng./.

Nguyễn Hương

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực