Từ ngày 22/4, cấp phiếu lý lịch tư pháp trên VNeID tại Hà Nội và Thừa Thiên Huế

Thứ hai, 22/04/2024 08:45
0:00/ 0:00
Giọng nam
  • Giọng nam
(ĐCSVN) - Với việc triển khai thí điểm cấp Phiếu lý lịch tư pháp trên ứng dụng định danh và xác thực điện tử (VNeID) từ ngày 22/4, sẽ giúp người dân không chỉ tiết kiệm được thời gian, công sức mà còn tiết kiệm chi phí mỗi năm hàng trăm tỷ đồng.

Phiếu LLTP bản điện tử có giá trị pháp lý như bản gốc phiếu giấy

Theo UBND TP Hà Nội, Sở Tư pháp TP Hà Nội sẽ triển khai thí điểm thủ tục cấp Phiếu lý lịch tư pháp (LLTP) trên ứng dụng VNeID cho các trường hợp công dân Việt Nam có tài khoản định danh điện tử mức độ 2. Đối với các trường hợp chưa có tài khoản định danh điện tử mức độ 2, trường hợp thuộc đối tượng miễn, giảm phí cung cấp thông tin LLTP có nhu cầu được cấp Phiếu LLTP thì thực hiện trên Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính TP Hà Nội.

Phiếu LLTP được cấp bằng bản điện tử có giá trị pháp lý như bản gốc Phiếu LLTP giấy. Phiếu LLTP điện tử sẽ mặc định được trả về tài khoản của công dân trên VNeID, Cổng dịch vụ công quốc gia, Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính của TP Hà Nội. Trường hợp công dân có nhu cầu nhận kết quả Phiếu LLTP (bản giấy) thì được trả kết quả tại nhà qua dịch vụ bưu chính công ích hoặc tại Bộ phận Một cửa Sở Tư pháp TP Hà Nội.

Ảnh minh họa. Nguồn: TL. 

Còn tại tỉnh Thừa Thiên Huế, Phiếu LLTP được cấp bằng bản điện tử, được ký số bởi người có thẩm quyền và ký số của Sở Tư pháp sẽ mặc định được trả về tài khoản của công dân trên VNeID, Cổng dịch vụ công quốc gia, Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính của tỉnh Thừa Thiên Huế. Trường hợp công dân có nhu cầu nhận kết quả Phiếu LLTP bản giấy thì được trả kết quả tại nhà qua dịch vụ bưu chính công ích hoặc nhận trực tiếp tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Thừa Thiên Huế.

Giảm chi phí và tiết kiệm thời gian, công sức

Thông tin với báo chí ngày 21/4, Đại tá Vũ Văn Tấn, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an, Thư ký Tổ Công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ cho biết, trước mắt, Tổ Công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ thí điểm cấp phiếu lý lịch tư pháp trên VNeID tại Hà Nội và Thừa Thiên Huế bắt đầu từ 22/4 đến ngày 22/6, sau đó đánh giá và triển khai nhân rộng chính thức trên toàn quốc. Việc triển khai cấp phiếu lý lịch tư pháp trên VNeID sẽ đem lại rất nhiều lợi ích phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Người dân có thể ngồi tại nhà để thực hiện đề nghị cấp phiếu lý lịch tư pháp trên VNeID chỉ với vài thao tác đơn giản trong vòng 2 - 3 phút. Người dân có thể lựa chọn cấp phiếu lý lịch tư pháp điện tử trên VNeID, qua email hoặc phiếu lý lịch tư pháp bản giấy được trả qua đường bưu điện về địa chỉ được yêu cầu mà không mất thời gian, công sức phải đến, chờ đợi ở những cơ quan chức năng cấp lý lịch tư pháp như trước.

Việc thanh toán phí trực tuyến và nhận kết quả là phiếu lý lịch tư pháp điện tử trên VNeID được ký số đảm bảo theo đúng quy định của Luật Giao dịch điện tử. Phiếu lý lịch tư pháp điện tử này có thể sử nhiều lần, nộp ở nhiều doanh nghiệp khác nhau, người dân không phải mất phí đề nghị cấp thêm bản giấy.

Đối với doanh nghiệp ứng dụng phiếu lý lịch tư pháp điện tử để thực hiện các quy trình tuyển dụng điện tử và chuyển đổi các nghiệp vụ khác của doanh nghiệp mang lại nhiều giá trị cho nhân viên, người lao động.

Đối với các cơ quan Nhà nước sẽ tái sử dụng các kết quả, phiếu lý lịch tư pháp điện tử để áp dụng ngay vào các thủ tục hành chính, không yêu cầu người dân xuất trình bản giấy, qua đó giảm chi phí và tiết kiệm cho xã hội.

Hiện nay, theo ước tính việc triển khai cấp phiếu lý lịch tư pháp trên VNeID giúp người dân không chỉ tiết kiệm được thời gian, công sức mà còn tiết kiệm hàng trăm tỷ đồng mỗi năm.

Cũng theo đại diện Cục C06, trong thời gian qua, việc tiếp nhận hồ sơ và thực hiện thủ tục và trả kết quả cấp lý lịch tư pháp trên cả nước còn có nhiều hạn chế. Quy trình thủ tục cấp phiếu lý lịch tư pháp còn nhiều rườm rà và khi trả kết quả cho người dân vẫn thực hiện cấp bản giấy gây lãng phí và người dân khó tái sử dụng, doanh nghiệp khó áp dụng vào quy trình điện tử trong công tác tuyển dụng người lao động./.

Vy Anh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực