Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba

Thứ hai, 27/05/2024 12:15
0:00/ 0:00
Giọng nam
  • Giọng nam
(ĐCSVN) - Với những đóng góp xuất sắc trong việc tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam (Bộ Quốc phòng) đã được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba.

Ngày 27/5, tại Hà Nội, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam (Bộ Quốc phòng) tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm ngày truyền thống (27/5/2014 - 27/5/2024) và đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba.

Dự buổi Lễ có các Ủy viên Trung ương Đảng: Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang; Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổ trưởng Tổ Công tác liên ngành, Trưởng ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Cùng dự có các đồng chí nguyên lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Thủ trưởng Bộ Tổng Tham mưu, Tổng cục Chính trị, đại diện các cơ quan, đơn vị trong và ngoài Quân đội. Về phía quốc tế có Đại sứ các nước có quan hệ hợp tác trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

 Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang trao Huân chương Bảo vệ Tổ quốc tặng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam (Ảnh: Nguyễn Minh)

Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã trao Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba cho Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam; Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng trao Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba cho Đội Công binh số 1 (Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam). Dịp này, Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 (Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam) và Đại tá Mạc Đức Trọng, Đội trưởng Đội Công binh số 1 được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Đây là sự ghi nhận, phần thưởng cao quý mà Đảng, Nhà nước, Chính phủ dành tặng cho các tập thể, cá nhân đã có nhiều đóng góp xuất sắc trong việc tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Điểm lại quá trình hình thành, phát triển và trưởng thành cùng những kết quả hoạt động nổi bật của Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, tiền thân là Trung tâm Gìn giữ hòa bình Việt Nam, Đại tá Phạm Mạnh Thắng, Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam  cho biết: Trong 10 năm qua, Việt Nam đã cử trên 800 lượt sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp triển khai theo hình thức cá nhân và đơn vị, trong đó có 5 thê đội của Bệnh viện dã chiến cấp 2 triển khai tại phái bộ Nam Sudan, hai thê đội của Đội Công binh triển khai tại khu vực Abyei và 114 lượt sĩ quan triển khai theo hình thức cá nhân. Số lượng cán bộ, sĩ quan hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của Việt Nam cao hơn nhiều so với mặt bằng chung của Liên hợp quốc.

 Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến phát biểu tại buổi lễ (Ảnh: Nguyễn Minh)

Theo Đại tá Phạm Mạnh Thắng, khi tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, lực lượng của Quân đội nhân dân Việt Nam đã giúp đỡ chính quyền và người dân địa phương bằng những hành động thiết thực như tham gia xây dựng và tu sửa đường xá; giúp nhà trường xây dựng, cải tạo lớp học; tổ chức dạy học tình nguyện; khoan giếng nước tặng khu dân cư địa phương và các trường học; tổ chức khám chữa bệnh, tư vấn sức khoẻ và cấp phát thuốc miễn phí cho người dân địa phương.

Các đơn vị và tổ công tác tại các Phái bộ luôn chấp hành nghiêm mọi quy định của Liên hợp quốc, thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ trên các cương vị được phân công, góp phần khẳng định trách nhiệm và nâng cao vị thế, uy tín của Việt Nam nói chung và của Quân đội nhân dân Việt Nam nói riêng trên trường quốc tế. Bên cạnh đó, lực lượng Gìn giữ hòa bình Việt Nam còn làm tốt công tác tuyên truyền, quảng bá hình ảnh người lính “Mũ nồi xanh” Việt Nam, cũng như hình ảnh, truyền thống, phẩm chất cao quý của Bộ đội Cụ Hồ đến với bạn bè, đồng nghiệp quốc tế, đồng bào và nhân dân trong nước.

Ghi nhận, biểu dương, chúc mừng những kết quả, thành tích của lực lượng gìn giữ hòa bình của Việt Nam 10 năm qua, thay mặt Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng khẳng định: “Tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc là chủ trương đúng đắn, nhất quán của Đảng, Nhà nước ta, là vinh dự và nhiệm vụ quan trọng của lực lượng vũ trang nhân dân, trong đó có Quân đội nhân dân Việt Nam, nhằm hiện thực hóa đường lối, chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, trên cơ sở các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế”.

 Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng trao Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba cho Đội Công binh số 1 (Ảnh: Nguyễn Minh)

Trong quá trình triển khai hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, Việt Nam đã để lại nhiều ấn tượng và tình cảm tốt đẹp về hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, về Quân đội và Công an nhân dân Việt Nam, tô thắm thêm hình ảnh “Bộ đội cụ Hồ” yêu chuộng hòa bình, nhân văn, nhân ái, sẵn sàng chung tay giải quyết các vấn đề mà cộng đồng quốc tế đang phải đối mặt, góp phần bảo vệ vững chắc Tổ quốc “từ sớm, từ xa” bằng biện pháp hòa bình và nâng cao vị thế, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.    

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến tin tưởng, trong thời gian tới, cán bộ, nhân viên Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam sẽ tiếp tục đoàn kết thống nhất, chủ động, sáng tạo, nỗ lực không ngừng, vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước, nhân dân, Quân đội nhân dân Việt Nam, của Liên hợp quốc, bạn bè quốc tế và nhân dân tiến bộ, yêu chuộng hòa bình trên thế giới.

Trước yêu cầu đòi hỏi ngày càng cao của hội nhập quốc tế và đối ngoại quốc phòng, để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng yêu cầu Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam và lực lượng tham gia gìn giữ hòa bình của Việt Nam cần tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm, trong đó có việc tăng cường công tác nghiên cứu, tham mưu chiến lược với lãnh đạo các cấp để từng bước mở rộng quy mô lực lượng, địa bàn, vị trí tham gia, nhất là các vị trí chỉ huy tại trụ sở Liên hợp quốc và các phái bộ mà Việt Nam có thế mạnh như lực lượng công binh, quân cảnh, thông tin liên lạc, vận tải quân sự….

 Đại tá Phạm Mạnh Thắng, Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam phát biểu tại buổi lễ (Ảnh: Nguyễn Minh)

Bên cạnh đó, cần tiếp tục duy trì, nâng cao tỷ lệ nữ quân nhân tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình; tích cực, chủ động phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an, các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng, các bộ, ban, ngành và các nước, các tổ chức quốc tế để tranh thủ sự ủng hộ về nguồn lực, chia sẻ kinh nghiệm; nâng cao năng lực để Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam thực hiện tốt chức năng điều phối quốc gia về tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc./.

Kiều Giang

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực