Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” năm 2024

Thứ bảy, 06/07/2024 17:49
(ĐCSVN) -Sau các phần thi, Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn PCCC” toàn quốc năm 2024 – Vòng chung kết đã lựa chọn được các đội tuyển xuất sắc nhất. Kết quả, Đội tuyển xã Thanh Phong, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam đạt giải Nhất; Đội tuyển phường Đằng Lâm, quận Hải An, TP Hải Phòng đạt giải Nhì; Đội tuyển phường Thống Nhất, TP Nam Định, tỉnh Nam Định đạt giải Ba.

Trung tướng Nguyễn Văn Long -Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu khai mạc 

Ngày 6/7, tạị Hải Phòng, Bộ Công an phối hợp với TP Hải Phòng tổ chức vòng chung kết Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (CNCH) “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” toàn quốc năm 2024.

Tham gia hội thi có 19 đội tuyển với khoảng 200 vận động viên xuất sắc lựa chọn từ 6 vòng thi cụm được các tỉnh đăng cai tổ chức gồm: Thái Nguyên, Nam Định, Bình Định, Đắk Lắk, Bà Rịa – Vũng Tàu và Kiên Giang. Mỗi cụm lựa chọn 3 đội tuyển đạt giải cao nhất (giải Nhất, Nhì và Ba) và 1 đội tuyển đến từ TP Hải Phòng tham gia Hội thi toàn quốc năm 2024 - Vòng chung kết. Tham gia hội thi, các đội trải qua 2 nội dung gồm: phần thi lý thuyết (trả lời câu hỏi về kiến thức phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cửu hộ) và thi thực hành (chữa cháy, cứu người và di chuyển tài sản đối với loại hình nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh).

Phát biểu chỉ đạo hội thi, Trung tướng Nguyễn Văn Long -Thứ trưởng Bộ Công an cho biết: trước tình hình cháy, nổ trên cả nước có nhiều diễn biến phức tạp, nhất là tại khu dân cư, chung cư cao tầng, cơ sở sản xuất kinh doanh đã xảy ra một số vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản; ngày 03/01/2023 Chính Phủ ban hành Chỉ thị số 01/CT-TTg về tăng cường công tác PCCC trong tình hình mới, trong đó tập trung xây dựng và nhân rộng mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” và “điểm chữa cháy công cộng” với phương châm thực hiện 4 tại chỗ trong công tác PCCC, nhằm mục tiêu kịp thời, sẵn sàng về phương tiện, nhanh chóng huy động người dân tham gia chữa cháy, chớp lấy " thời điểm vàng" - trong 5 phút kể từ khi xảy ra cháy, sẵn sàng chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ khi có cháy nổ xảy ra tại khu dân cư, hộ gia đình.

Đội tuyển TP Hải Phòng 

Qua gần 2 năm triển khai thực hiện, đến nay toàn quốc đã xây dựng 48.815 mô hình “Tổ liên gia an toàn về PCCC” và 57.085 “điểm chữa cháy công cộng”; các mô hình này đã và đang phát huy hiệu quả trong công tác PCCC và bảo đảm ANTT tại địa bàn. Tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2024, toàn quốc xảy ra 1.975 vụ cháy, nổ, trong đó số vụ cháy xảy ra tại nhà ở, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh là 817 vụ, chiếm khoảng 41,36% tổng số vụ cháy. Lực lượng quần chúng nhân dân và các Tổ liên gia đã kịp thời phát hiện và tham gia chữa cháy, dập tắt 501/1975 vụ cháy (chiếm 25,36%).  

Với những hiệu quả trên, việc tiếp tục duy trì, nhân rộng và phát huy hiệu quả các mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” và “điểm chữa cháy công cộng” trên toàn quốc là hết sức cần thiết. Đồng thời, để tạo khí thế thi đua sôi nổi, tăng cường công tác tuyên truyền, xây dựng phong trào toàn dân phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, ngày 2/2/2024  Bộ Công an ban hành Kế hoạch số 58/KH-BCA-C07 tổ chức Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và CNCH “Tổ liên gia an toàn PCCC” toàn quốc năm 2024. Sau hơn 5 tháng triển khai thực hiện trên toàn quốc, thông qua việc tổ chức 655 Hội thi cấp huyện, 63 Hội thi cấp tỉnh, 6 Hội thi cấp Khu vực đã lựa chọn được 19 Tổ liên gia an toàn PCCC xuất sắc nhất toàn quốc tham dự vòng Chung kết.  Hội thi tiếp tục là sân chơi, là cơ hội để các Tổ liên gia được giao lưu, học hỏi, nâng cao kiến thức và kỹ năng xử lý các tình huống cháy, nổ xảy ra.

Ông Hoàng Minh Cường, Phó chủ tịch UBND TP Hải Phòng nhiệt liệt chào mừng các đại biểu Bộ Công an, các tỉnh, thành phố, 19 Đội tuyển đại diện 63 tỉnh, thành phố trên toàn quốc, nhân dân thành phố đến dự vòng chung kết Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và CNCH “Tổ liên gia an toàn PCCC” toàn quốc năm 2024. Lãnh đạo thành phố chúc 19 Đội tuyển bình tĩnh, tự tin, vận dụng hết những hiểu biết, kiến thức của mình để hoàn thành các phần thi một cách xuất sắc trên tinh thần giao lưu, học hỏi kinh nghiệm và lan truyền kiến thức, kỹ năng về PCCC và CNCH cho mọi người để được an toàn hơn nữa trong cuộc sống.

Các đội tham gia các phần thi 

Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn PCCC” năm 2024 nhằm nâng cao ý thức, nhận thức, trách nhiệm của quần chúng nhân dân trong công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, cũng như tuyên truyền sâu rộng về vai trò, ý nghĩa thiết thực của mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC”. Đây cũng là dịp để người dân trên cả nước trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức về công tác PCCC và CNCH  trong việc xử lý các tình huống cháy nổ, sự cố, tai nạn khi xảy ra tại khu dân cư.

Hội thi bổ sung, nâng cao ý thức, kiến thức PCCC, CNCH và kỹ năng xử lý tình huống cháy, nổ, cứu người, cứu tài sản cho các thành viên trong các hộ gia đình thuộc “Tổ liên gia an toàn phòng cháy và chữa cháy”, đưa hoạt động các “Tổ liên gia an toàn phòng cháy và chữa cháy” tại các tỉnh, thành phố, các xã, phường, thị trấn, ấp, bản ….. đi vào thực chất, phát huy hiệu quả phương châm “bốn tại chỗ” trong việc xử lý các tình huống cháy, nổ xảy ra ngay tại khu dân cư và là một ngày hội toàn dân tham gia PCCC và CNCH.

Sau các phần thi, Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và CNCH “Tổ liên gia an toàn PCCC” toàn quốc năm 2024 – Vòng chung kết đã lựa chọn được các đội tuyển xuất sắc nhất. Kết quả, Đội tuyển xã Thanh Phong, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam đạt giải Nhất; Đội tuyển phường Đằng Lâm, quận Hải An, TP Hải Phòng đạt giải Nhì; Đội tuyển phường Thống Nhất, TP Nam Định, tỉnh Nam Định đạt giải Ba.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ Công an tặng Bằng khen cho 8 đội tuyển đạt giải Nhất tại các vòng cụm và vòng chung kết Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn cứu hộ “Tổ liên gia an toàn PCCC” toàn quốc năm 2024; tặng Bằng khen cho 6 thập thể và 8 cá nhân có thành tích xuất sắc trong tổ chức hội thi./.


Tin, ảnh: Ngô Quảng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực