Một loạt doanh nghiệp bị xử lý lý vi phạm về chứng khoán

Thứ hai, 15/01/2024 16:51
0:00/ 0:00
Giọng nữ
  • Giọng nữ
(ĐCSVN) - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ban hành quyết định xử lý vi phạm về chứng khoán đối với hàng loạt doanh nghiệp.
 Ảnh minh họa (Ảnh: HN)

Cụ thể, Công ty CP Đầu tư Sao Thái Dương ở Hà Nội bị phạt 175 triệu đồng đối với hành vi công bố thông tin sai lệch liên quan các báo cáo tài chính hợp nhất và riêng lẻ trong năm 2022. Biện pháp khắc phục hậu quả là buộc cải chính thông tin.

Công ty này cũng bị phạt tiền 92,5 triệu đồng đối với hành vi không công bố đối với thông tin phải công bố theo quy định pháp luật về các tài liệu báo cáo tài chính riêng và hợp nhất bán niên năm 2023 đã được soát xét…

Công ty CP Phát triển Nhà Bà Rịa - Vũng Tàu cũng bị xử phạt tổng cộng 235 triệu đồng. Trong đó, Công ty bị phạt 60 triệu đồng vì hành vi công bố thông tin không đúng thời hạn về tài liệu họp đại hội cổ đông thường niên 2022; bị phạt 25 triệu đồng vì không đưa nội dung thù lao của từng thành viên HĐQT, tiền lương của tổng giám đốc và một số vị trí khác thành mục riêng trong báo cáo tài chính của Công ty và báo cáo đại Hội đồng cổ đông tại cuộc họp thường niên.

Cùng với đó, Công ty này còn bị phạt 150 triệu đồng do công bố thông tin sai lệch về tỷ lệ sở hữu đối với Công ty TNHH MTV Quản lý Bất động sản và Dịch vụ Hodeco tại Báo cáo tài chính riêng năm 2022.

Một doanh nghiệp khác cũng bị xử phạt trong đợt này là Công ty CP Chứng khoán Đại Việt với tổng số tiền bị xử phạt lên tới 435 triệu đồng. Trong đó, Công ty bị phạt 85 triệu đồng đối với hành vi không duy trì hệ thống kiểm toán nội bộ; không ban hành các quy định, thủ tục và bố trí nhân sự để duy trì hệ thống kiểm toán nội bộ…

Công ty cũng bị phạt 350 triệu đồng đối với hành vi không đăng ký giao dịch chứng khoán. Chứng khoán Đại Việt đã được chấp thuận là công ty đại chúng nhưng không thực hiện đăng ký giao dịch cổ phiếu trên hệ thống giao dịch cho chứng khoán chưa niêm yết.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả, buộc Công ty này phải nộp hồ sơ đăng ký giao dịch chứng khoán cho Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam và công ty con trong thời hạn tối đa 60 ngày.

Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản An Gia thì bị phạt 92,5 triệu đồng đối với hành vi không công bố đối với thông tin phải công bố theo quy định pháp luật.

Cụ thể, Công ty không công bố thông tin theo quy định hoặc công bố thông tin không đúng thời hạn các tài liệu như: Báo cáo tình hình sử dụng nguồn vốn từ đợt phát hành trái phiếu năm 2020, 2021, tình hình thanh toán lãi, gốc trái phiếu; báo cáo định kỳ tình hình thực hiện các cam kết của doanh nghiệp phát hành đối với người sở hữu trái phiếu… trong các năm từ 2020 đến 2022; các Báo cáo tài chính các năm 2020 đến 2022…/.

M.P

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực